Phúc thẩm vụ thiếu phụ làm sứt mép bàn, chỉ phải nhận án treo

  • 29/08/2017 12:30
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi bị gián đoạn hôm 25-8, sáng nay (29-8), TAND tỉnh Hà Nam tiếp tục phiên tòa xử đối tượng làm sứt mép bàn, theo trình tự phúc thẩm.

Theo đó, ngay khi HĐXX phúc thẩm bước vào phòng xử án, thông tin được thư ký phiên tòa cho biết là ông Nguyễn Trung Dũng – Trưởng phòng Tài chính UBND TP Phủ Lý (Chủ tịch Hội đồng định giá tài sản trong vụ án) có đơn xin xét xử vắng mặt tại phiên tòa.

Bước vào phần tranh luận, đại diện VKSND tỉnh Hà Nam – ông Nguyễn Văn Toàn cho rằng bản án sơ thẩm ngày 23-6-2017 của TAND TP Phủ Lý quy kết Lê Thị Trang (SN 1988, trú tại TP Phủ Lý) về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, đồng thời áp dụng 12 tháng tù đối với bị cáo là căn cứ, đúng pháp luật.

Đối với hàng loạt vấn đề về định giá tài sản là chiếc mặt bàn của gia đình bà Nguyễn Thanh Hà (SN 1966, chủ quán karaoke tại địa phương) bị sứt mép mà luật sư nêu ra ngay ở phần xét hỏi, ông Toàn khẳng định quy định định giá tài sản là đúng. Còn về phiếu kê khai tài sản của người bị hại, tuy không phải do thành viên Hội đồng định giá lập nhưng không ảnh hưởng đến bản chất vụ án.

Bị cáo Lê Thị Trang trong lúc tòa nghị án

Bị cáo Lê Thị Trang trong lúc tòa nghị án

 

Và rồi sau khi phân tích, đánh giá hành vi phạm tội của bị cáo, đại diện VKSND tỉnh Hà Nam đi đến đề nghị HĐXX phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm để áp dụng hình phạt từ 9 tháng tù đến 10 tù cho hưởng án treo về tội danh như cấp tòa sơ thẩm quy kết. Lý do giảm án, đồng thời áp dụng chế định án treo đối với bị cáo, ông Nguyễn Văn Toàn cho rằng mức áp mà cấp tòa sơ thẩm áp dụng có phần nghiêm khắc và không cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội.

Về phần mình, quá trình tranh luận, luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) tiếp tục chỉ ra những vi phạm nghiêm trọng về định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong vụ án. 

Với những nội dung tranh luận tại phiên tòa và sau hàng tiếng đồng hồ nghị án, HĐXX phúc thẩm do Thẩm phán Nguyễn Mạnh Hùng làm chủ tạo đã đưa ra phán quyết. Theo đó, TAND tỉnh Hà Nam quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm và tuyên phạt Lê Thị Trang 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, theo Điều 143-BLHS.

Trước khi quyết định mức án nêu trên, HĐXX phúc thẩm cho rằng không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo kêu oan, đồng thời hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Phủ Lý. Bởi căn cứ vào lời khai của bị cáo, nhân chứng, hiện trường cũng như camera tại quán karaoke Thanh Hà có đủ cơ sở xác định bị cáo đã thực hiện hành vi đập cốc làm vỡ mép bàn.

Vậy nhưng xét tính chất, mức độ của vụ án, HĐXX nhận thấy bị cáo Lê Thị Trang phạm tội xuất phát từ nguyên nhân hai bên xô xát nhau rất quyết liệt. Hành vi phạm tội của bị cáo mang tính bộc phát, giản đơn và tài sản hư hỏng không lớn. Trong quá trình giải quyết vụ án, bị cáo đã bồi thường 6 triệu đồng và bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Mặt khác, hiện bị cáo đang nuôi con nhỏ và tích cực tham gia hoạt động xã hội, từ thiện tại địa phương được Hội chữ Thập đỏ ghi nhận. Vì thế không cần thiết phải áp dụng hình phạt tù đối với bị cáo cũng đủ sức giáo dục, răn đe và phòng ngừa tội phạm.

Trước đó, tối 3-2-2017, Lê Thị Trang đến quán karaoke của bà Nguyễn Thanh Hà thì xảy ra xô xát. Nguyên nhân do ngay trước khi đến quán, Trang đã đặt phòng hát karaoke để tiếp đón bạn ở Hà Nội về chơi nhưng không được chủ quán và nhân viên tiếp đón.

Trong lúc xô xát, Trang bị mẹ con bà Hà quây đánh và đóng cửa không cho về. Bức xúc, thiếu phụ đơn thân này liền cầm chiếc cốc thủy tinh đập vào chiếc mặt bàn đá tại quán karaoke Thành Hà, khiến nó bị sứt mép. Giải quyết vụ án, Hội đồng định giá tài sản TP Phủ Lý xác định chiếc mặt bàn đá có giá hơn 2,8 triệu đồng. 

Tin cùng chuyên mục