Một phụ nữ lĩnh án tù vì chiếc mặt bàn sứt mép

  • 23/06/2017 18:11
  • 6 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN -Sau lần bị hoãn cách đây không lâu, ngày 23-6, TAND TP Phủ Lý mở lại phiên tòa xét xử Lê Thị Trang (SN 1988, trú ở phường Thanh Châu, TP Phủ Lý, Hà Nam) về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. 

Cụ thể, cáo trạng truy tố bị cáo thể hiện, tối 3-2-20017, Lê Thị Trang đến quán Karaoke Thanh Hà, do bà Nguyễn Thị Thanh Hà (người cùng địa phương) làm chủ thì xảy ra mâu thuẫn, xoay quanh chuyện đặt phòng hát. Lời qua tiếng lại, Trang và bà Hà lao vào giằng co nhau.

Bị cáo Lê Thị Trang tại phiên tòa

Bị cáo Lê Thị Trang tại phiên tòa

Cùng thời điểm, thấy mẹ xô xát với nữ khách hàng, hai người con gái của bà Hà liền xông vào và cùng mẹ giật tóc, cào cấu Trang. Trước “cuộc chiến” không cân sức, một người đàn ông có mặt tại quán karaoke vội đến can ngăn nên sự việc nhanh chóng dừng lại.

Vậy nhưng khi được mọi người đẩy ra chỗ chiếc bàn (khung nhựa, mặt đá) tại quán karaoke, Trang vẫn liên mồm “khẩu chiến, rồi cầm chiếc cốc thủy tinh dằn xuống mặt bàn, khiến nó bị sứt mép. Sau đó, một số người bạn của Trang biết chuyện vội đến đưa thiếu phụ về nhà.

Cuối tháng 2-2017, Lê Thị Trang lâm vòng lao lý về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, theo khoản 1, Điều 143-BLHS và phải đứng trước vành móng ngựa tại phiên tòa này.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng xác định, trên một cạnh dài chiếc mặt bàn bằng đá của gia đình bà Hà bị sứt 2 vị trí. Trong đó, vết sứt thứ nhất có kích thước 1,5 cm x 1,4 cm và vết thứ hai là 7,9 cm x 1,4 cm. Và tổng giá trị thiệt hại chiếc mặt bàn của gia đình bà Hà là hơn 2,8 triệu đồng.

Bị thẩm vấn tại phiên tòa, bị cáo sau đó thừa nhận việc xô xát với nữ chủ quán karaoke và hành vi đập chiếc cốc xuống mặt bàn như cáo trạng truy tố. Trong khi ấy, những hình ảnh của camera tại quán karaoke được HĐXX công khai tại phiên xử cho thấy, bị cáo bị 7, 8 người xông vào ghì xuống đất và đánh đập. Thậm chí, có người còn vung cả dao về phía bị cáo.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến vụ xô xát với bà Hà, bị cáo trình bày, trước đó, chị ta đã đặt phòng hát tại quán karaoke Thanh Hà nhưng khi đến nơi thì lại bị nữ chủ quán bội tín và tỏ thái độ rất khó chịu. Vì thế mới dẫn tới việc lời qua tiếng lại và làm sứt mép bàn.     

Bào chữa cho nữ bị cáo, luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng định giá tài sản của Hội đồng định giá TP Phủ Lý là không chính xác. Bởi lẽ theo cáo trạng, số tiền hơn 2,8 triệu đồng là thiệt hại của cả chiếc mặt bàn nhưng thực tế nó chỉ bị bị sứt 2 vết nhỏ.

Cũng theo luật sư Thanh, ngay sau khi vụ án xảy ra, bị cáo Trang đã tự nguyện bồi thường cho gia đình bà Hà số tiền lên đến 6 triệu đồng, gấp hơn 2 lần chiếc mặt bàn.

Từ những phân tích đưa ra, luật sư Giang Hồng Thanh đề nghị HĐXX sơ thẩm cần trả hồ sơ để định giá lại phần mặt bàn bị sứt trong thực tế… Kết thúc phiên tòa, TAND TP Phủ Lý vẫn quyết định tuyên phạt Lê Thị Trang 12 tháng tù, theo đúng tội danh bị truy tố.  

Tin cùng chuyên mục