Thiếu phụ đơn thân có nguy cơ ngồi tù vì chiếc mặt bàn bị… sứt

  • 11/06/2017 11:34
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Trong cơn tức giận, Trang dằn mạnh chiếc cốc xuống mặt bàn khiến nó bị sứt mép. Và rồi khi vụ xô xát khép lại, thì cũng là lúc thiếu phụ  lâm vào vòng lao lý...   

Khi những người đàn bà “nổi đóa”…

Với bản cáo trạng của VKSND - TP Phủ Lý (Hà Nam), tới đây Lê Thị Trang (SN 1988, trú ở phường Thanh Châu, TP Phủ Lý, Hà Nam) sẽ bi đưa ra tòa án cùng cấp xét xử về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, theo khoản 1, Điều 143 - BLHS. Bị hại trong vụ án là gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Hà - chủ quán karaoke có tiếng tại địa phương.

Điều khiến không ít người phải băn khoăn, ngẫm ngợi ở chỗ sự việc không lớn và tài sản bị thiệt hại chỉ là chiếc mặt bàn bằng đá bị sứt mẻ đôi chút nhưng vẫn khiến cơ quan tố tụng phải “phiền lòng”, đồng thời còn có thể đẩy một đứa trẻ chưa đầy 2 tuổi phải xa lìa “mẫu thân”, khi người mẹ phải vào tù.

Theo đó, cáo trạng truy tố Lê Thị Trang thể hiện, tối 3-2-2017, thiếu phụ này tìm đến quán Karaoke Thanh Hà thì xảy ra mâu thuẫn với bà Nguyễn Thị Thanh Hà, chủ quán karaoke. Nguyên do là trước đó, Trang đã đặt phòng hát cho nhóm bạn nhưng khi đến nơi thì chủ quán lại không giữ phòng.

Chiếc bàn ở quán karaoke, hiện được sử dụng như bình thường

Chiếc bàn ở quán karaoke, hiện được sử dụng như bình thường

Lời qua tiếng lại, Trang xỉa xói, rồi xông vào giằng co với nữ chủ quán karaoke. Cùng thời điểm, thấy bà Hà xô xát với nữ khách, hai người con gái của chủ quán hát liền xông vào và cùng mẹ giật tóc, cào cấu Trang.

Trước “cuộc chiến” không cân sức, một người đàn ông đi cùng Trang vội đến can ngăn và dẫn đến xô xát với con trai của bà Hà. Tuy nhiên, sự việc nhanh chóng dừng lại do được mọi người can ngăn.

Về phía thiếu phụ đang phải nuôi con nhỏ một mình thì vẫn chưa thể nguôi ngoai cơn giận dữ. Thế nên, khi được một số người đẩy ra chỗ chiếc bàn (khung nhựa, mặt đá) ngồi thì vẫn liên mồm "khẩu chiến". Sẵn chiếc cốc thủy tinh ở đó, Trang liền dằn mạnh xuống bàn, khiến mặt bàn bị sứt mép.

Vụ xô xát ở quán karaoke sau đó nhanh chóng chấm dứt hoàn toàn khi những người bạn của Trang biết chuyện vội đến đưa thiếu phụ này về nhà. Dù vậy, trước sự gay gắt của chủ quán karaoke, cuối tháng 2-2017, Lê Thị Trang chính thức lâm vòng lao lý... 

Định giá tài sản buộc cơ quan tố tụng phải xử lý

Quá trình giải quyết vụ án, cáo trạng truy tố Lê Thị Trang xác định trên một cạnh dài chiếc mặt bàn bằng đá của gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Hà bị sứt vỡ 2 vết. Trong đó, vết sứt thứ nhất có kích thước 1,5 cm x 1,4 cm và vết thứ hai có kích cỡ 7,9 cm x 1,4 cm.

Theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản TP Phủ Lý thì tổng giá trị chiếc mặt bàn đá bị thiệt hại tương ứng hơn 2,8 triệu đồng. Và đây chính căn cứ quan trọng nhất khiến các cơ quan tố tụng hình sự ở TP Phủ Lý tuy không muốn nhưng vẫn phải điều tra, truy tố và sẽ đưa ra xét xử thiếu phụ đơn thân về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Theo luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), người tham gia tố tụng trong vụ án thì việc định giá chiếc mặt (tài sản bị thiệt hại) của Hội đồng định giá tài sản TP Phủ Lý rất thiếu khách quan và vi phạm quy trình, quy định định giá tài sản, dẫn đến kết quả định giá không chính xác.

Cụ thể, kết luận định giá, thiệt hại đối với chiếc mặt bàn đá nêu trên của cơ quan chức năng là 2.880.000 đồng. Đây là giá trị thiệt hại của toàn bộ chiếc mặt bàn chứ không phải đối với phần bàn bị vỡ. Trong khi đó, gia đình bà Hà đã gắn lại phần mặt bàn bị sứt và đang sử dụng bình thường.

“Như vậy có thể thấy, công năng và giá trị sử dụng của chiếc mặt bàn trong vụ án về cơ bản vẫn còn nguyên. Có chăng thì nó cũng chỉ bị giảm sút về mặt giá trị. Điều này hoàn toàn phù hợp với tội danh mà VKS truy tố là “Cố ý làm hư hỏng tài sản” chứ không phải là “Hủy hoại tài sản” - luật sư Thanh nhìn nhận.

Ngoài ra, một số người còn cho rằng quá trình xác định thiệt hại thực tế đối với chiếc mặt bàn, Hội đồng định giá tài sản của TP Phủ Lý đã không tuân thủ đúng các quy định tại Thông tư số 55/2006/TT-BTC, ngày 22-6-2006 của Bộ Tài chính hướng dẫn Nghị định số 26/2005/NĐ-CP, ngày 02-3-2005 của Chính phủ về Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng.

Và đặc biệt là ngay sau khi vụ án xảy ra, Lê Thị Trang đã tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả cho gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Hà số tiền lên đến 6 triệu đồng (gấp hơn 2 lần chiếc mặt bàn) nhưng người đàn bà đang phải một mình nuôi con nhỏ vẫn đối diện trước nguy cơ phải ngồi tù.   

Tin cùng chuyên mục