Phụ huynh sốc vì giá sách giáo khoa mới, Bộ GD-ĐT nghiêm cấm nhà trường ép mua sách tham khảo

  • 05/09/2020 09:50
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ GD-ĐT yêu cầu nhà trường không được ép phụ huynh mua sách tham khảo trước phản ánh của phụ huynh tiền mua sách vở đầu năm học tăng vọt.
Phụ huynh sốc vì giá sách giáo khoa mới, Bộ GD-ĐT nghiêm cấm nhà trường ép mua sách tham khảo ảnh 1

Nhiều phụ huynh bất ngờ trước tổng chi phí mua sắm sách vở đầu năm học mới

Đầu năm học 2020 - 2021, nhiều phụ huynh hết sức bất ngờ với giá bộ sách giáo khoa lớp 1 được nhà trường thông báo lên tới 700.000đ - 800.000 đồng/bộ với hàng chục cuốn. Trong đó, các cuốn sách giáo khoa còn "cõng" theo hàng loạt sách bài tập, sách tham khảo.

Chia sẻ với báo chí, một số phụ huynh có con năm nay vào lớp 1 một trường tiểu học ở quận 8, TP.HCM cho hay, bộ sách lớp 1 chương trình mới năm nay quá đắt. Giá tổng cộng của bộ sách này là 807.000 đồng, bao gồm sách giáo khoa, sách bổ trợ, sách tiếng Anh, vở bài tập, tập và bảng viết…

Nếu trừ số tiền mua vở viết thì danh sách sách giáo khoa và tham khảo của trường này cũng lên trên 700.000 đồng. Trong đó, đắt nhất là sách tiếng Anh I-Learn Smart Start có giá 146.000 đồng/cuốn, bộ sách thực hành Toán, tiếng Việt 1 có giá 173.400 đồng.

ddPhụ huynh sốc vì giá sách giáo khoa mới, Bộ GD-ĐT nghiêm cấm nhà trường ép mua sách tham khảo ảnh 2
Danh sách và giá tiền mua sách vở đầu năm được phụ huynh công khai gây bức xúc vì chi phí quá cao

Trước những phản ánh về chi phí đầu năm học quá cao, trong điều kiện kinh tế khó khăn, chiều 4/9, Bộ GD-ĐT đã phải ra công văn yêu cầu mọi tổ chức, cá nhân không được ép phụ huynh học sinh mua tài liệu tham khảo, đồng thời chấn chỉnh việc trang bị sách giáo khoa, tài liệu tham khảo trong trường học.

Bộ GD-ĐT nêu rõ, thời gian vừa qua, một số phụ huynh đã phản ánh với cơ quan báo chí về tình trạng một số trường tiểu học yêu cầu phụ huynh học sinh mua sách giáo khoa (SGK), tài liệu tham khảo thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (CT GDPT) đối với lớp 1 năm học 2020-2021 không đúng quy định của Bộ GD&ĐT.

Do đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu các Sở GD-ĐT triên khai, thực hiện nghiêm túc một số nội dung về vấn đề này.

Cụ thể, Sở GD-ĐT phải thực hiện nghiêm túc các nội dung về SGK và tài liệu tham khảo đã được quy định tại Điều lệ trường Tiểu học ban hành kèm theo kèm theo Thông tư số 41/2010/TT-BGD&ĐT (ngày 30/12/2010) của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Trong đó quy định rõ, SGK là tài liệu bắt buộc sử dụng trong dạy và học theo CT GDPT cấp Tiểu học được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quy định. Nhà trường trang bị tài liệu tham khảo phục vụ cho hoạt động giảng dạy và nghiên cứu của giáo viên; khuyến khích giáo viên sử dụng tài liệu tham khảo để nâng cao chất lượng giáo dục.

Mọi tổ chức, cá nhân không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo. Phụ huynh, học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và quyền tự chọn, không bắt buộc.

Đối với bộ SGK lớp 1 năm học 2020 – 2021, các trường thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông mới đã được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt, gồm 8 môn học bắt buộc: Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên -Xã hội, Giáo dục thể chất, Hoạt động Trải nghiệm, Âm nhạc, Mỹ thuật và 01 môn học tự chọn là môn Tiếng Anh.

Trường tiểu học phải cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về SGK sử dụng tại trường để học sinh và gia đình học sinh biết, thực hiện mua sắm.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiểu học trên địa bàn nghiêm túc thực hiện các quy định trên để việc trang bị SGK và tài liệu tham khảo cho học sinh đảm bảo đúng, đủ, hiệu quả, tránh lãng phí.

Tin cùng chuyên mục