Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội: Tuyệt đối không để lạm thu đầu năm học mới

  • 01/09/2020 11:45
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã tập trung tổ chức ngày khai giảng an toàn, vui tươi, phấn khởi và bảo đảm công tác chống dịch; cần tập trung chỉ đạo hướng dẫn công tác thu chi, tuyệt đối không để lạm thu đầu năm học.
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội: Tuyệt đối không để lạm thu đầu năm học mới ảnh 1

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng

Báo cáo tại hội nghị Giao ban UBND TP Hà Nội tháng 8 sáng 1-9, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, trong tháng 8, ngành GD&ĐT tập trung tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT với quy mô lớn, đến thời điểm này kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Đánh giá kết quả thi tốt nghiệp THPT của ngành GD&ĐT năm nay, ông Dũng cho biết kết quả đạt được là tích cực, khả quan. Tổng số thí sinh đạt điểm 10 điểm đợt thi đầu tiên là 416 thí sinh; tổng số bài thi được 9 điểm là trên 10 nghìn thí sinh; tổng số thí sinh có tổng 3 bài thi đạt 28 điểm trở lên là 274 thí sinh, có 1 thí sinh thủ khoa. Nếu không tính thí sinh tự do thì hệ THPT của Hà Nội có tỷ lệ tốt nghiệp đạt 99,52%, hệ giáo dục thường xuyên tốt nghiệp đạt 96%.

Đối với công tác tuyển sinh đầu cấp lớp 1, lớp 6, năm học này tiếp tục phương pháp tuyển sinh trực tuyến. Kết quả số lượng tuyển sinh trực tuyến lớp 1 trên 83%, lớp 6 là trên 80%. Đặc biệt là số học sinh trái tuyến năm nay giảm, lớp 1 tuyển sinh trái tuyến còn 1,8%, lớp 6 giảm 2,6%.

"Tỷ lệ tuyển sinh trái tuyến giảm là tín hiệu vui để giảm sĩ số trong nhà trường, tạo điều kiện cân bằng về học sinh giữa các đơn vị", ông Chử Xuân Dũng nói thêm.

Trong tháng 9/2020, Sở GD&ĐT tập trung thực hiện hai nội dung công việc, đó là tiếp tục tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Theo đó, toàn Thành phố có 1 điểm thi với 7 thí sinh, trong đó có 4 thí sinh thuộc diện F2 và 3 thí sinh là chiến sỹ tham gia phòng chống Covid-19 chưa kịp thi đợt 1.

Bên cạnh đó, phục vụ công tác tổ chức năm học mới, ngày 25-8, Sở đã có 3 văn bản hướng dẫn các phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã về 3 nhóm vấn đề: Công tác chống dịch bệnh đầu năm; triển khai công tác khai giảng và một số nhiệm vụ trọng tâm đầu năm; thứ 3 là thu chi tài chính. Ngày 28-8, Sở đã tổ chức hội nghị trực tuyến 30 quận huyện, thị xã và các xã phường với trên 5.400 người tham dự để quán triệt công tác triển khai đầu năm.

"Các đơn vị tập trung chỉ đạo hướng dẫn thu chi đầu năm, tuyệt đối không để lạm thu đầu năm, nếu có trường hợp lạm thu xảy ra đề nghị các địa phương xử lý quyết liệt", ông Dũng nói.

Tin cùng chuyên mục