Phố cổ Hà Nội đẹp dịu dàng trong tranh Phạm Trần Quân

  • 06/01/2020 16:31
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Phạm Trần Quân không phải là cái tên mới trong giới mỹ thuật. Ngày 14/1, anh sẽ có triển lãm cá nhân lần thứ 3 với tên gọi Phận phố tại PI House, 11B Tràng Tiền, Hà Nội. 

Phố cổ là một đề tài khó, nhiều họa sĩ lớp trước đã cầy xới nhưng Quân vẫn không ngại, vẫn muốn dấn thân, vẫn muốn tự làm khó mình, vẫn muốn phiêu lưu vì Phạm Trần Quân hiểu nghệ thuật là sáng tạo mà sáng tạo thì vô cùng.

Vẽ là một hành trình sống, trải nghiệm sống, trải nghiệm nghề, vẽ là tin và tự tin vào chọn lựa của mình. Thêm một điều nữa, họa sĩ sinh ra và lớn lên ở phố, trong lòng phố cổ. Lòng phố cũng là lòng người, vẽ phố với Phạm Trần Quân chính là giãi bày tấm lòng của mình với phố.

Phố cổ Hà Nội đẹp dịu dàng trong tranh Phạm Trần Quân

Với nghệ sĩ, anh vẫn nhìn thấy phố cổ có những điểm mà các họa sĩ đi trước chưa khám phá hết hoặc có thể họa sĩ muốn nhìn phố cổ Hà Nội bằng một điểm nhìn khác. Đó là cảm giác của anh về phố chứ không phải là tả, kể về phố nên không có gì quá rõ ràng từ mái ngói, đầu đao, cửa gỗ bức bàn, những bức tường lở vôi, cổng ngõ... đều chỉ là gợi hình, gợi màu, gợi buồn bã, gợi hưu quạnh.

Họa sĩ Lê Thiết Cương cho rằng, phố của Phạm Trần Quân chính là tiếng vọng từ ấu thơ dội về, là hình hài phố, vóc dáng phố, chuyện phố, mầu phố từ quá khứ xa xăm. Anh không trừu tượng nhưng cũng không tả thực, nệ thực, tranh của anh là một dạng biểu hiện trừu tượng. Vẻ đẹp của tranh Phạm Trần Quân chính là sự tự nhiên, phóng túng, phóng khoáng của tổ hợp nét tương phản, nét mầu hay đen trắng, dài ngắn, to nhỏ, lướt nhẹ mảnh mai, mỏng bên cạnh những nhát bút dầy cộm sơn.

Phố cổ Hà Nội đẹp dịu dàng trong tranh Phạm Trần Quân

Sau nhiều năm kiếm tìm, có lẽ Quân đã “định”, đã bắt đầu đến được con đường về mình, con đường về với phố Hà Nội của mình...

Triển lãm trưng bày 36 bức trên chất liệu sơn dầu và acrylic, kéo dài đến hết ngày 20-1. 

Tin cùng chuyên mục