NSƯT Bùi Cường- người nghệ sĩ của nhân dân

  • 07/08/2018 16:51
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Đến với tang lễ NSƯT Bùi Cường trong tâm trạng thổn thức, NSƯT Đức Lưu, người nổi tiếng với vai diễn Thị Nở rất xúc động. Bà cho biết, “Chí Phèo” đã về với “Làng Vũ Đại ngày ấy”, để lại "Thị Nở" lẻ đôi một mình. 

Sốc trước sự ra đi đột ngột của NSƯT Bùi Cường, vào ngày diễn ra tang lễ của ông, “Thị Nở” - NSƯT Đức Lưu đã có mặt để chia buồn cùng tang quyến và tiễn đưa một người đồng nghiệp của mình về nơi an nghỉ cuối cùng. NSƯT Đức Lưu đã đề vào dòng sổ tang dòng cảm xúc  trước sự ra đi của “Chí Phèo” Bùi Cường.

Trong đó, bà bày tỏ nỗi buồn khi người bạn cùng sánh vai trong bộ phim “Làng Vũ Đại ngày ấy” đã vội vã ra đi. NSƯT Đức Lưu chia sẻ: “Anh chê cuộc đời nghèo chỉ có bát cháo hành hay sao mà ra đi sớm thế? Anh còn kém tôi cả chục tuổi cơ đấy! Từ nay, tôi chẳng bao giờ còn được nấu cháo cho anh ăn nữa”.

NSƯT Đức Lưu và đôi dòng cảm tang trong cuốn sổ tang

NSƯT Đức Lưu và đôi dòng cảm tang trong cuốn sổ tang

NSƯT Đức Lưu cho rằng, NSƯT Bùi Cường nên được truy tặng danh hiệu NSND ngay tại tang lễ như sự ghi nhận, đặc cách với người nghệ sỹ đã dành cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật và để lại thành công với không ít vai diễn. Sự chậm trễ trong các thủ tục liên quan làm cho sự ra đi của NSƯT Bùi Cường chưa trọn vẹn.

NSƯT Đức Lưu cho biết, sự tôn vinh nên cần được làm sớm, khi người nghệ sỹ còn sống, còn khi đã “mắt nhắm tay buông” thì có được ghi nhận đến bao nhiêu cũng đều không đủ. Nhìn rộng ra, bà thấy xót xa cho nhiều gương mặt nổi tiếng chưa được phong tặng danh hiệu một cách xứng đáng với công lao và sự đóng góp của họ cho nền nghệ thuật nước nhà.

Còn với NSND Minh Châu, người trực tiếp tới Bộ VH-TT&DL để hỏi các thủ tục truy tặng danh hiệu NSND cho nghệ sỹ Bùi Cường lại có suy nghĩ cởi mở hơn. NSND Minh Châu cho biết, với người nghệ sỹ, việc được công chúng nhớ tới bằng một vai diễn để đời đã là quá đủ. Ví dụ như NSƯT Bùi Cường thường được khán giả nhớ tới là một anh Chí Phèo hay ăn vạ, còn tên tuổi thật của ông, không phải ai cũng biết. Đó là vinh dự đồng thời cũng là sự khẳng định tài năng.

Các nghệ sỹ tiếc thương trước sự ra đi của NSƯT Bùi Cường

Các nghệ sỹ tiếc thương trước sự ra đi của NSƯT Bùi Cường

 Chia sẻ cảm nghĩ về người anh - NSƯT Bùi Cường, NSND Minh Châu cho biết, anh “Chí Phèo” bắt đầu vào lớp điện ảnh khóa 2 khá muộn, lúc đó ông đã gần 30 tuổi. Vì vậy, mặc nhiên, mọi người trong lớp đã coi ông như một người anh, một người lớp trưởng đáng tin cậy. Các thành viên trong lớp tìm đến ông để tâm sự chuyện tình yêu, một nơi giãi bày tâm tư. Ngày hôm nay, cả lớp tới tiễn đưa ông với nỗi tiếc thương vô hạn. Lớp điện ảnh khóa 2 đã mất đi người lớp trưởng đáng mến và cầu mong, linh hồn ông sẽ sớm siêu thoát.

NSƯT Chiều Xuân đã không thể cầm được nước mắt khi tới viếng Bùi Cường. Nghệ sỹ cho biết, Bùi Cường là lớp trưởng điện ảnh khóa 2, lớp này do bố NSƯT Chiều Xuân làm chủ nhiệm. Nếu như trên phim, ông vào vai Chí Phèo đầy gai góc thì ngoài đời, ông lại sống tình cảm, quan tâm tới mọi người.

Cách đây mấy hôm, hai anh em còn gặp nhau, vẫn là ánh mắt ấy, đầy ấm áp và chân tình. Thế mà, khi nhận được tin NSƯT Bùi Cường, chị đã không thể tin nổi. Sự ra đi đột ngột của ông là mất mát to lớn đối với người thân và bạn bè. Bởi càng lớn tuổi, bạn bè, người thân luôn muốn níu kéo nhau. Nhưng cuộc sống là như thế, Chiều Xuân cầu mong cho linh hồn anh thanh thản, an nhiên nơi cực lạc.

Với nghệ sỹ Chiều Xuân, Bùi Cường có được phong tặng NSND không quá quan trọng. Bởi từ lâu, ông đã là người nghệ sỹ của nhân dân và ông xứng đáng với danh hiệu này. Do vậy, việc xét duyệt nhanh hay chậm, kết quả ra sao không khiến chị bận tâm. Chỉ có điều, Bùi Cường đã ra đi khi chưa kịp được công nhận bằng văn bản cũng là một điều thiệt thòi với cá nhân nghệ sỹ, kế đến là sự tiếc nuối của những người bạn, người đồng nghiệp và công chúng yêu điện ảnh.  

Tin cùng chuyên mục