Những lá phiếu "lạ" của FIFA

  • 11/01/2017 07:09
  • 0 bình luận
  • Quý Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Chiến thắng của Cristiano Ronaldo là kết quả được dự báo từ trước trong cuộc bầu chọn Cầu thủ xuất sắc nhất năm 2016 của FIFA. Tuy nhiên, vẫn có những lá phiếu “lạ”, mà các đội trưởng và HLV ĐTQG cùng giới truyền thông dành cho ngôi sao người Bồ Đào Nha.
Những lá phiếu "lạ" của FIFA

Lần đầu tiên sau 5 năm, cuộc bầu chọn Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới trở lại với ngôi nhà riêng của FIFA (trước đó kết hợp với giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu của UEFA). Đây cũng là lần đầu tiên FIFA áp dụng thể thức bầu phiếu mới, với các ứng viên lần lượt được cho điểm theo thứ tự từ 1 đến 3. Thế nhưng, dù thay đổi theo cách nào, vẫn luôn có những bất ngờ, thậm chí là tranh cãi. 

Chiến thắng của Ronaldo là điều không thể phủ nhận ở “năm vàng” trong sự nghiệp của tiền đạo này. Mặc dù vậy, 77 trong số 452 người bỏ phiếu bầu không phải là các đội trưởng và HLV ĐTQG đã từ chối lựa chọn cây săn bàn của Real Madrid. Ngoài ra, cũng có không ít các thành viên khác bỏ qua CR7, dù ngôi sao này nhận Quả bóng vàng châu Âu cách đây không lâu.

Một trong những ví dụ điển hình cho việc tình cảm cá nhân lấn lướt trong cuộc bỏ phiếu bầu là việc đội trưởng đội tuyển Anh, Wayne Rooney lựa chọn “đàn em” Jamie. Hay khi HLV của Tam sư, Gareth Southgate đánh giá N'Golo Kante ở vị trí cao nhất. Thậm chí, nhiều người vẫn biết chiến thắng của Leicester City tại Premier League là một kỳ tích, nhưng chừng đó là không đủ để những Vardy hay Kante hóa rồng. Nhưng có thể khẳng định rằng, việc bầu chọn có sự chi phối về mặt tình cảm. 

Tương tự như vậy, các đội trưởng và HLV ĐTQG thường lựa chọn những người đồng hương hoặc đồng đội tại CLB. Ronaldo chấm cả ba cầu thủ cùng thi đấu tại Real Madrid, trong đó anh đánh giá Gareth Bale ở vị trí cao nhất. Còn  Messi đưa các đồng đội tại Barcelona là Luis Suarez, Neymar và Iniesta vào lá phiếu của mình. Hay như, đội trưởng đội tuyển Đức và Bayern Munich, Manuel Neuer chỉ bầu những gương mặt thân quen là Toni Kroos, Mesut Ozil và Lewandowski, trong lúc Hugo Lloris đánh giá đồng đội tại đội tuyển Pháp là Antoine Griezmann cao hơn cả Messi và Ronaldo.

Nhưng không khó để nhận ra rằng, vẫn có một số trường hợp đặc biệt, khi tình cảm cá nhân hay sự “đối đầu” được gạt sang một bên khi bầu chọn. Đó là lá phiếu của Sergio Ramos, đội trưởng Real dành cho… Messi của đại kình địch Barca. Trong khi có 6 đội trưởng ĐTQG không bầu phiếu cho Messi hay Ronaldo mà bầu cho các cầu thủ khác. 

Điều đó cho thấy chiến thắng cuối cùng cũng chỉ mang tính tương đối, đôi khi không phản ánh đúng bản chất sự việc, mặc dù FIFA đã nỗ lực thay đổi để tăng thêm tính hấp dẫn của cuộc bầu chọn.     

Tin cùng chuyên mục