Nhiều khu tập thể cũ đối mặt nỗi lo hỏa hoạn ngày nắng nóng

  • 02/07/2018 17:01
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều khu tập thể cũ ở Hà Nội như Nguyễn Công Trứ, Lò Đúc, Quỳnh Mai, Kim Ngưu… tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, cao, đặc biệt thời điểm nắng nóng gay gắt.

Cháy, nổ rình rập

Với địa bàn nhiều khu tập thể cũ tại một số quận nội thành hiện nay, thực tế cho thấy việc hạn chế cháy, nổ tương đối khó khăn, phức tạp. Như chuỗi nhà cao tầng khu Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng), chỉ một sơ suất nhỏ là có thể gây cháy lan, cháy lớn, nhất là khu vực chợ Trời. Hàng nghìn gian hàng san sát nhau, cùng với đó là các mặt hàng dễ cháy như nhựa, phụ tùng ô tô, xe máy, hóa chất và các loại dầu mỡ.

CAQ Hai Bà Trưng hướng dẫn người dân cách bảo vệ tài sản nhưng vẫn an toàn thoát nạn khi không may xảy ra sự cố cháy, nổ

CAQ Hai Bà Trưng hướng dẫn người dân cách bảo vệ tài sản nhưng vẫn an toàn thoát nạn khi không may xảy ra sự cố cháy, nổ

Vụ hỏa hoạn rạng sáng 2-7-2018, tại khu chung cư cũ A11 quận Thanh Xuân Bắc, Hà Nội là minh chứng điển hình. Ngọn lửa thiêu rụi một số tài sản, và khiến hàng chục người dân chết hụt. 3h sáng là thời điểm nhiều người đang chìm vào giấc ngủ sâu. Nhưng rất may, vụ cháy đã không gây thiệt hại về người, vì đã kịp thời được lực lượng chức năng ứng cứu.

Thiếu tá Nguyễn Quang Huấn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 8 thuộc Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội cho biết: :”Chỉ một diện tích cháy nhỏ gần 30 m2 nhưng khói đã bao trùm lên cả khu tập thể 5 tầng. Và nếu như không kịp thời cứu nạn thì khó có thể đoán được điều gì xảy ra với hàng chục người dân đang sinh sống trong các tầng trên”.

Những ngày qua, thời tiết nắng nóng là tác nhân quan trọng có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào, cùng với đó là ý thức người dân trong sinh hoạt cuộc sống đã làm gia tăng số vụ cháy.

Trung tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 1, phụ trách địa bàn quận Hoàn Kiếm và quận Hai Bà Trưng, cho biết: “Lực lượng PCCC thường xuyên tuyên truyền đến từng người dân để nâng cao ý thức về PCCC, nhưng điều quan trọng nhất là mỗi người phải tự ý thức ngay trong sinh hoạt mới hạn chế được cháy, nổ. Việc thường xuyên phòng ngừa không đơn thuần là biết sử dụng bình chữa cháy, biết cách chữa cháy mà phải hội đủ nhiều yếu tố, từ sinh hoạt sử dụng thiết bị điện, thắp hương nến, hút thuốc lá xong phải dập tàn… Chưa kể cháy xuất phát từ hàng trăm nguyên nhân như thiết bị điện cũ, đường dây cũ, đun nấu quên tắt bếp…

CBCS tuyên truyền PCCC cho người dân kinh doanh vải vóc

CBCS tuyên truyền PCCC cho người dân kinh doanh vải vóc

Nói cho người dân nghe, làm cho người dân hiểu

Xác định rõ nhiệm vụ của lực lượng PCCC cơ sở và tổ trưởng tổ dân cư có vai trò quan trọng trong nhiệm vụ phòng ngừa, tuyên truyền, ngay khi bước vào mùa nắng nóng, CAQ Hai Bà Trưng, chính quyền cơ sở đã chủ động phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC số 1 đến tận nhà người dân, chuyển tải thông điệp nếu cả khu dân cư phòng cháy tốt mà còn lại 1 người làm chưa tốt thì cũng vẫn có thể xảy ra hỏa hoạn.  

Phương châm "mưa dầm thấm lâu" về đảm bảo an toàn PCCC đã được chỉ huy CAQ Hai Bà Trưng giao cho từng CBCS phải có trách nhiệm hướng dẫn bà con, tuyên truyền để bà con hiểu. Trực tiếp đi kiểm tra, rà soát từng khu dân cự, khu chung cư cũ để tuyên truyền, xử lý về việc người dân lắp lồng sắt gây cản trở việc chữa cháy khi không may có hỏa hoạn, Đại tá Đinh Huy Hoàng, Trưởng CAQ Hai Bà Trưng yêu cầu CBCS thực hiện, hướng dẫn và giúp bà con cắt bỏ các lồng sắt tại ban công khu Đầm Trấu, phường  Bạch Đằng.

Ban đầu nhiều người dân đưa ra lý do khác nhau để công trình nhà mình không bị ảnh hưởng, nhưng CBCS đã tuyên truyền, giải thích rõ lợi ích của việc mở các ô thoát nạn tại ban công. “Ngoài việc thoát nạn, cứu nạn kịp thời khi có hỏa hoạn thì lực lượng cứu hỏa sẽ khống chế đám cháy nhanh hơn thì không phải mất thì giờ cắt phá. Nếu bà con không tuân thủ sẽ là tự hại mình", cán bộ tuyên truyền đã chỉ rõ chi tiết đó.

CBCS CAQ Hai Bà Trưng tuyên truyền người dân về PCCC, ANTT tại địa bàn phường Bạch Đằng

CBCS CAQ Hai Bà Trưng tuyên truyền người dân về PCCC, ANTT tại địa bàn phường Bạch Đằng

Theo chỉ huy CAQ Hai Bà Trưng, việc tuyên truyền an toàn PCCC được xác định là nhiệm vụ quan trọng. Vì thế, yêu cầu đặt ra là mỗi CBCS phải rà soát, cùng phối hợp với Cảnh sát PCCC để xác định “điểm nóng” sau đó đưa ra giải pháp phòng ngừa hiệu quả. Ví dụ như khu vực chợ Trời, cán bộ chức năng thường xuyên nhắc nhở bà con cẩn trọng, để hàng hóa có khoảng cách an toàn hành lang thoát nạn và phải liên tục kiểm tra thiết bị điện.

Đối với khu chung cư cũ như Nguyễn Công Trứ, tập thể cũ Lò Đúc, Quỳnh Lôi… lực lượng CSKV những ngày này tập trung tuyên truyền về an toàn PCCC để người dân nâng cao ý thức, chủ động tạo lối thoát nạn tại các lồng sắt ở ban công nhà mình.

Theo đánh giá của Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội: “Công tác phòng ngừa là nhiệm vụ tiên quyết để tránh những tử vong do cháy, nổ xảy ra. Số vụ cháy tăng hay giảm, phức tạp đến đâu, công tác xử lý ra sao, phản ánh rõ trách nhiệm, năng lực của lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở".  

Tin cùng chuyên mục