Đề xuất xử phạt vi phạm phòng cháy tại chung cư 'Mandarin Garden 2'

  • 01/07/2018 14:05
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ huy Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 8 - quận Hoàng Mai thuộc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết, đã lập biên bản đề xuất xử phạt 80 triệu đồng do vi phạm quy định an toàn về PCCC của chủ đầu tư dự án "Mandarin Garden 2".

Theo cơ quan Cảnh sát PCCC, công trình “Tổ hợp dịch vụ thương mại, văn hóa, thể thao, nhà ở và văn phòng cho thuê” (Mandarin Garden 2) tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, không đảm bảo các yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy, chưa đủ điều kiện để cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Cụ thể, khu vực dịch vụ thương mại từ tầng 1 đến tầng 6 chưa thi công hoàn thiện các hệ thống phòng cháy chữa cháy, hút khói chưa đảm bảo khả năng hoạt động. Bố trí kho chứa vật liệu xây dựng (tạm thời) tại khu vực phía dưới đường ram dốc tầng hầm 1 không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Đề xuất xử lý nghiêm chung cư cao tầng vi phạm an toàn PCCCC

Đề xuất xử lý nghiêm chung cư cao tầng vi phạm an toàn PCCCC

Các khu vực như phòng đệm thang máy tại tầng hầm thi công vách kính và cửa ngăn cháy không đảm bảo theo hồ sơ đã được duyệt. Các khoang cháy không đảm bảo hai lối ra thoát nạn, khu vực nhà trẻ ba tầng chỉ có một thang bộ thoát nạn trong nhà, để hở.

Ngoài ra, một số phòng kỹ thuật điện chưa lắp đặt đầu báo cháy cố định trên trần. Các phòng kỹ thuật điện tại tầng hầm một chưa được chèn bịt ngăn cháy và chưa đảm bảo kín khi hệ thống chữa cháy tự động bằng khí hoạt động....

Mặc dù còn nhiều bất cập về PCCC nhưng chủ đầu tư đã đưa một số hộ dân vào ở, vi phạm quy định về PCCC theo Điều 17 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, mất an toàn.

Cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc đưa các hộ dân vào ở, khẩn trương khắc phục các tồn tại về PCCC cho đến khi được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC.

Hiện tại, Cảnh sát PC&CC Thành phố Hà Nội đã lập biên bản vi phạm hành chính về PCCC đối với hành vi “đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy” theo Khoản 6, Điều 36, Nghị định 167/2013/NĐ-CP, có văn bản gửi Công ty điện lực Hoàng Mai, Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai đề nghị không cung cấp điện, nước sử dụng cho công trình trên.

Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình không vào sinh sống, kinh doanh, làm việc tại các công trình chưa được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC.

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC số 8: “Việc chưa nghiệm thu PCCC đã đưa dân vào sinh sống là một tiềm ẩn dẫn đến hỏa hoạn và có thể gây thiệt hại lớn về người khi không may hỏa hoạn xảy ra. Vi phạm này chúng tôi đã đề xuất xử phạt với mức cao nhất là 80 triệu đồng, và đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc an toàn PCCC”.

Tin cùng chuyên mục