Nhận diện nguy cơ cháy, nổ ngay tại các cơ sở doanh nghiệp

  • 24/10/2019 16:04
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy lớn tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Hà Nội, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng...

Thực tế này cho thấy, sự chủ động phòng ngừa cháy, nổ tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh còn chưa cao và công tác rà soát, kiểm tra của cơ quan chức năng cũng chưa quyết liệt, dẫn đến sự lơ là của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đối với công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Hàng trăm kho, xưởng tiềm ẩn nguy cơ cháy

Chỉ trong thời gian từ cuối tháng 8-2019 đến nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra các vụ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng. Ngày 28-8, vụ cháy Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, quận Thanh Xuân đã thiêu rụi nhiều tài sản. Tiếp đến vụ cháy chợ Tó, huyện Đông Anh, xảy ra ngày 23-9, đã thiêu rụi hàng chục ki ốt hàng hóa. Cuối tháng 9 vừa qua, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô, quận Hoàn Kiếm đã xảy ra vụ cháy khiến người dân bàng hoàng...

Về thiệt hại tài sản do cháy gây ra, theo cơ quan chức năng của thành phố, riêng vụ cháy xảy ra tại nhà kho của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, ước tính khoảng 150 tỷ đồng cho doanh nghiệp này. Còn vụ cháy ngày 11-8, tại nhà xưởng của Công ty TNHH Zion, Khu công nghiệp Sài Đồng B, quận Long Biên, mặc dù đã phát hiện kịp thời và khống chế cháy trong thời gian ngắn song thiệt hại cũng không hề nhỏ, lên đến hàng tỷ đồng...

Vụ cháy Công ty phích nước Rạng Đông thiệt hại trên 150 tỷ đồng

Vụ cháy Công ty phích nước Rạng Đông thiệt hại trên 150 tỷ đồng

Phân tích về nguyên nhân xảy cháy tại các cơ sở, doanh nghiệp trong thời gian qua, chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội đã chỉ ra nhiều tiềm ẩn cháy, nổ, trong đó hạ tầng và ý thức của chủ cơ sở kinh doanh là mối lo chủ đạo. Bởi lẽ, những công ty, doanh nghiệp và cơ sở sản xuất trên địa bàn Hà Nội hầu hết được thành lập và hoạt động từ cách đây nhiều năm, do vấn đề lịch sử, xây dựng phát triển... đã không đáp ứng được như cầu thực tiễn về công tác PCCC.  

Theo Thượng tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, CATP Hà Nội, đối với Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông nằm trong phạm vi điều chỉnh của Nghị quyết số 05/ 2017/NQ-HĐND ngày 4-7-2017 của HĐND thành phố Hà Nội “Quy định việc xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về PCCC trên địa bàn thành phố Hà Nội, được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH10 có hiệu lực”.

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội, hiện trên toàn thành phố có 202 xưởng sản xuất, kho hàng của các cơ quan, doanh nghiệp trong tổng số 2.331 cơ sở không bảo đảm về phòng, chống cháy, nổ thuộc diện điều chỉnh của Nghị quyết 05/2017/NQ-HĐND.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội tiếp cận chữa cháy tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội tiếp cận chữa cháy tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông

Điểm diện những cơ sở vi phạm

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội về việc rà soát, điểm mặt, chỉ tên các cơ sở tồn tại, vi phạm an toàn PCCC, đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế tối đa cháy và thiệt hại do cháy gây ra, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cùng với Công an các quận, huyện đã tăng cường kiểm tra, lập danh sách. Theo đó, các cơ sở vi phạm đã được nêu tên công khai trên phương tiện thông tin, báo chí và Cổng thông tin Công an Hà Nội. Đó là các Công ty cổ phần Cao su Hà Nội; Công ty cổ phần Chế tạo biến thế và vật liệu điện Hà Nội (đều có trụ sở ở đường K2, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm); Công ty Hữu hạn chế tạo công nghiệp và gia công chế biến hàng xuất khẩu Việt Nam (trụ sở tại đường Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông)... Ngoài ra, kho, xưởng của các doanh nghiệp xen lẫn khu dân cư tập trung dày đặc ở các quận, huyện Hoàng Mai, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hai Bà Trưng,  Long Biên, Thanh Trì…

Lực lượng Cảnh sát PCCC - CNCH quận Long Biên tiếp cận, xử lý vụ cháy tại cụm công nghiệp Zion Long Biên

Lực lượng Cảnh sát PCCC - CNCH quận Long Biên tiếp cận, xử lý vụ cháy tại cụm công nghiệp Zion Long Biên

Ghi nhận thực tế tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, đã phát hiện có 10 cơ sở sản xuất đang hoạt động, trong đó có nhiều nhà xưởng chứa các loại hàng hóa dễ cháy. Khu vực văn phòng kho, xưởng của Công ty sản xuất thương mại và nhập khẩu Thành Trung và các đơn vị thuê mặt bằng tại tổ 24, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai; Công ty Dệt kim Đông Xuân; Công ty cổ phần Dệt 10/10; Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Sản xuất vật liệu Nam Thắng… cũng ở tình trạng tương tự.

Theo cán bộ Đội Công tác phòng cháy thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, CATP Hà Nội: “Không chỉ riêng các cơ sở hoạt động, sản xuất tiềm ẩn nguy cơ cháy, mà các cơ sở hoạt động cầm chừng cũng vậy. Vì thế, công tác phòng, chống cháy nổ rất sơ hở, tiềm ẩn nguy cơ cháy cao. Đối với các cơ sở, doanh nghiệp đã được đơn vị kiểm tra, phát hiện nhiều lỗi vi phạm chủ yếu là không bảo đảm khoảng cách an toàn; hệ thống báo cháy, chữa cháy, hút khói tự động, chưa được lắp đặt hoặc không được bảo dưỡng thường xuyên nên mất tác dụng…”

Vụ cháy tại cụm công nghiệp Zion Long Biên gây thiệt hại nhiều tài sản

Vụ cháy tại cụm công nghiệp Zion Long Biên gây thiệt hại nhiều tài sản

Thượng tá Phạm Trung Hiếu thông tin: “Tăng cường kiểm tra phòng, chống cháy nổ, xử lý vi phạm đối với các chủ doanh nghiệp là biện pháp ngăn ngừa cháy nổ hiệu quả nhất. Đối với các cơ sở, doanh nghiệp chưa đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống cháy nổ, tuyệt đối không cấp giấy phép hoạt động. Trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát PCCC - CNCH sẽ chủ động tăng cường kiểm tra, rà soát các cơ sở, doanh nghiệp có nguy cơ cháy, nổ cao, đề xuất tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về PCCC. Bên cạnh đó, đơn vị phối hợp với chính quyền cơ sở kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm, với các hình thức như tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động và có phương án di dời các cơ sở, doanh nghiệp không bảo đảm an toàn về phòng, chống cháy, nổ ra khỏi khu dân cư”.

Tin cùng chuyên mục