Nhạc sĩ Thanh Tùng và cuộc dạo chơi "Một mình" đong đầy yêu thương

  • 18/03/2016 18:44
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài

ANTĐ - 8 năm trước khi qua đời, nhạc sĩ Thanh Tùng từng có “cuộc dạo chơi” suốt 5 đêm trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội. Cuộc dạo chơi đó, ông đặt tên là “Một mình” nhưng không đơn độc, vì có người bạn đồng hành là Báo An ninh Thủ đô, cùng rất nhiều khán giả yêu mến.

“Cuộc dạo chơi” cuối cùng…

Nhạc sĩ Thanh Tùng rất khái tính. Khi ông còn sống, ông từng nhận được không ít lời rủ rê hợp tác để làm các đêm nhạc riêng về mình, nhưng cả khi đã nhận lời gặp gỡ rồi mà nói đến chuyện ý tưởng thấy không hợp “gu” là ông gạt phắt đi.

Cũng bởi vậy mà hầu như các chương trình về ông từ trước đến nay đều do đơn vị nghệ thuật của NSND Trần Bình - người hiểu và gắn bó lâu năm với ông đứng ra thực hiện. Cuộc “dạo chơi” của ông vào năm 2008 vì thế kể ra cũng là sự hào hứng ngoại lệ, cũng có thể nói là chưa từng thấy.  

Nhạc sĩ Thanh Tùng đã có cuộc "dạo chơi" cùng báo An ninh Thủ đô đến với khán giả sau 10 năm vắng bóng

Nhạc sĩ Thanh Tùng đã có cuộc "dạo chơi" cùng báo An ninh Thủ đô đến với khán giả sau 10 năm vắng bóng

Dạo đó, Thiếu tướng Phạm Chuyên – nguyên Giám đốc CATP Hà Nội và Đại tá Đào Lê Bình - Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô vốn là những người yêu mến nghệ thuật và rất trân trọng tài năng của các nghệ sĩ, cũng là những người bạn của nhạc sĩ Thanh Tùng, trong một lần trò chuyện thấy người bạn nhạc sĩ sức khỏe có dấu hiệu kém đi, nên nảy ra ý tưởng thuyết phục ông làm chương trình riêng để tri ân khán giả Hà Nội, sau quãng thời gian 10 năm vắng bóng.

Ngày ấy, Thiếu tướng Phạm Chuyên từng thổ lộ lý do ông luôn đồng hành cùng Thanh Tùng là bởi vừa thương, lại vừa khâm phục người bạn già suốt bao nhiêu năm chọn sống cảnh “gà trống” nuôi ba người con khôn lớn trưởng thành.

Cũng chính vị tướng Công an này đã giúp nhạc sĩ Thanh Tùng chọn cái tựa “Một mình” cho liveshow của ông. Còn nhớ, khi ấy khi có người thắc mắc sao Thanh Tùng không chọn cái tít khác nghe mới hơn, ông chỉ cười “mới hơn thì để dành cho lần sau”.

Ai mà ngờ được, đó lại là lần cuối cùng ông có thể cùng mọi người tham gia lo liệu chương trình riêng cho mình từ đầu đến cuối.


Và những lần đầu tiên duy nhất…

Trở lại với liveshow “Một mình” diễn ra vào năm 2008, sở dĩ nói là ngoại lệ, bởi như lời của NSND Trần Bình thì hiếm khi nào ông thấy Thanh Tùng hào hứng và nhiệt tình đến thế, khi nhắc đến việc làm đêm nhạc riêng của mình.

Vị nhạc sĩ tài ba khi ấy bộc bạch, ông hồ hởi với việc chương trình lần này có một vị tướng Công an là Thiếu tướng Phạm Chuyên chỉ đạo nội dung cho chương trình, có người bạn – NSND Trần Bình vẫn giúp ông chịu trách nhiệm về mặt nghệ thuật, lại có cả đơn vị đồng hành là Báo An ninh Thủ đô – một cơ quan báo chí có uy tín giúp mình lo liệu việc kêu gọi tài trợ và quảng bá cho chương trình.

Nhạc sĩ Thanh Tùng và cuộc dạo chơi "Một mình" đong đầy yêu thương ảnh 2

Lần đầu tiên, nhạc sĩ Thanh Tùng chịu xuất hiện trong một cuộc gặp gỡ báo giới để nói
 về đêm nhạc của mình

Nhớ lại, Đại tá Đào Lê Bình – nguyên Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô kể, dù thời gian từ lúc nảy ra ý tưởng làm chương trình, đến khi bắt tay vào thực hiện không lâu, song khi Báo An ninh Thủ đô đặt vấn đề, thì ngay lập tức nhận được sự ủng hộ của nhiều doanh nghiệp và đơn vị, trong đó siêu thị Nguyễn Kim đã nhiệt tình tài trợ số tiền 1 tỷ đồng.

Còn nhớ thời đó, ông Hoàng Xuân Nam – nguyên Giám đốc Nhà hát Lớn Hà Nội đã không ngần ngại dành sân khấu 5 đêm liên tục để liveshow “Một mình” có thể diễn ra dù lịch đăng ký các chương trình nghệ thuật diễn ra ở đây lúc nào cũng kín.

Lần đầu tiên, nhạc sĩ Thanh Tùng cầm micro hát trên sân khấu

Lần đầu tiên, nhạc sĩ Thanh Tùng cầm micro hát trên sân khấu

Sự ngoại lệ của nhạc sĩ Thanh Tùng trong liveshow “Một mình” năm 2008 còn ở chỗ, đó là lần đầu tác giả của rất nhiều nhạc phẩm “để đời” chịu xuất hiện trong một buổi gặp gỡ báo giới. Lần gặp đó, nhạc sĩ Thanh Tùng đã khóc vì cảm động, vì cảm nhận được ông không chỉ có một mình. Đó cũng là lần đầu tiên ông quyết định “khai sinh” cho 2 ca khúc mới mà ông chưa từng công bố là “Hoa cúc vàng” và “Chuyện cổ Nghi Tàm”.

Không chỉ vậy, đó còn là lần đầu tiên ông chịu đứng trên sân khấu cầm micro hát. Đến giờ, những người từng may mắn được xem chương trình đó vẫn nhớ như in hình ảnh ông bất ngờ xuất hiện trên sân khấu, rưng rưng cất tiếng hát cùng với ca sỹ Mỹ Dung, trong nhạc phẩm “Hoa cúc vàng” – bài hát mà ông viết để dành riêng cho người vợ quá cố của mình.

Liveshow "Một mình" cũng là lần cuối cùng nhạc sĩ Thanh Tùng có thể tự đứng trên sân khấu bằng đôi chân của mình

Liveshow "Một mình" cũng là lần cuối cùng nhạc sĩ Thanh Tùng có thể tự đứng trên sân khấu bằng đôi chân của mình

Cả gian phòng đã lặng người vì xúc động, nhiều người không cầm được nước mắt trước sự chung tình của Thanh Tùng. Còn vị nhạc sĩ già thì khóc, vì nhớ thương người bạn đời quá cố, và cả vì những người bạn, người thân, những người yêu và luôn chờ đợi âm nhạc của mình. 

Người ta đã thấy Thanh Tùng đứng trên sân khấu kể chuyện tình và chuyện đời mình bằng nhạc, nhưng có một bí mật mà cho tới giờ không phải ai cũng biết.

Đó là trước ngày liveshow đầu tiên chính thức diễn ra, ông bất ngờ lịm đi trong buổi tập luyện chuẩn bị cho chương trình và tức tốc được Thiếu tướng Phạm Chuyên cùng Đại tá Đào Lê Bình đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Bạch Mai. Sức khỏe không cho phép, Thanh Tùng gặp vấn đề về động mạch ở chân nhưng vẫn dứt khoát trở lại sân khấu trong đêm nhạc mà ông gọi là "cuộc chơi lớn" của mình.

Và rồi ông trở lại thật, với đôi chân phải nịt dây chun bó chặt trên đùi, phần dưới chân tê dại. Đó là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng ông đứng hát trên sân khấu, dù đứng với đôi chân không hoàn toàn lành lặn.

5 đêm nhạc liên tục cho một liveshow, trong đó có 1 đêm được nối dài thêm để đáp ứng yêu cầu từ phía khán giả, đêm nào khán phòng Nhà hát Lớn Hà Nội cũng không còn chỗ trống.

Người ta sẵn sàng đứng từ đầu đến cuối chỉ được nghe các sáng tác của Thanh Tùng, để được nhìn thấy ông và nghe ông kể chuyện đời bằng âm nhạc. Còn Thanh Tùng thì vui vẻ miệt mài đứng sau cánh gà từ đầu đến cuối để nghe các ca sĩ hát nhạc của mình. Hẳn là ông đã có cuộc dạo chơi đong đầy yêu thương. 

Tin cùng chuyên mục