Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh nhận giải thành tựu văn học trọn đời

  • 26/12/2018 14:54
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTD.VN -Sáng nay 26/12,Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức lễ trao giải thưởng văn học năm 2018.  
Diệt vong- Tác phẩm văn học dịch đoạt giải của Hội Nhà văn Hà Nội

Diệt vong- Tác phẩm văn học dịch đoạt giải của Hội Nhà văn Hà Nội

Theo đánh giá của Hội đồng  Văn xuôi,  năm nay khá được mùa các tác phẩm có chất lượng nổi trội như:  “Ngày mai sương muối” của Trương Tư Tấn Quỳnh; “Cuộc cờ” Phạm Quang Long; “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh; “Thời tôi sống” của Trần Mai Hạnh….

Sau quá trình chấm chọn và cân nhắc, Hội đồng quyết định, không có cuốn nào thể tiến cử cuốn sách nào vào vòng chung khảo. Đây cũng là kết quả của Hội đồng Lý luận phê bình. Hội đồng thơ tiến cử hai tập thơ “Thức cùng sen trắng” của Bế Kim Loan; “Chấm nhỏ” của Lê Nguyễn Yên phong. Hội đồng Văn học lựa chọn hai tác phẩm là “Diệt vong” của dịch giả Hoàng Đăng Lãnh; “Chốn cô độc của linh hồn” do Khánh Trang dịch. Sau quá trình khi tiến hành bỏ phiếu, kết quả về thơ không có tập thơ có được số phiếu quá bán. Văn học dịch tác phẩm “Diệt vong” đã nhận được sự ủng hộ từ hội đồng và giành giải thưởng văn học của Hội Nhà văn Hà Nội năm 2018.

Mẫu Thượng ngàn một trong những tác phẩm của Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh- người được trao giải Thành tựu Văn học trọn đời

Mẫu Thượng ngàn một trong những tác phẩm của Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh- người được trao giải Thành tựu Văn học trọn đời

Cũng nhân dịp này BCH Hội cũng đã trao giải thành tựu văn học trọn đời cho nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh là tác giả của những bộ tiểu thuyết gây tiếng vang như: "Hồ Quý Ly", "Mẫu thượng ngàn", "Đội gạo lên chùa"…

Ở tuổi 85,  “Chuyện ngõ nghèo” của ông được xuất bản, đây thể coi như cuốn tự truyện của nhà văn, tác phẩm này được ông viết từ năm 1982, sau cuốn này Nguyễn Xuân Khánh chủ trương gác bút. Ông cho biết, khi tự mình đã thấy mòn thì nên dừng.

Tin cùng chuyên mục