Nhà văn Nguyễn Khắc Phục qua đời ở tuổi 69

  • 20/05/2016 12:06
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTĐ - Sau 11 tháng chống chọi với căn bệnh ung thư phổi, nhà văn Nguyễn Khắc Phục đã trút hơi thở cuối cùng vào 3h45 ngày 20-5 tại Bệnh viện Quân y 103, hưởng thọ 69 tuổi.

Nhà văn Nguyễn Khắc Phục không chỉ là một nhà văn, ông còn nổi tiếng trên nhiều lĩnh vực: kịch bản sân khấu, kịch bản phim truyện điện ảnh, phim truyện truyền hình, kịch bản lễ hội và khảo cứu. Ông được mệnh danh là “vua kịch bản” lễ hội tầm cỡ quốc gia.

Ông đã viết 12 cuốn tiểu thuyết, 12 kịch bản phim, 70 kịch bản sân khấu được các nhà hát dàn dựng, công diễn. Ông còn viết vài chục kịch bản lễ hội, trong đó có 2 kịch bản khai mạc và bế mạc Đại lễ 1.000 năm Thăng Long -  Hà Nội. Nguyễn Khắc Phục làm việc nghiêm túc và miệt mài như ông từng nói “Chỉ cần 2 cốc bia hơi Hà Nội và bát bún bung là có thể viết cả ngày”.

Nhà văn Nguyễn Khắc Phục

Nhà văn Nguyễn Khắc Phục


Ông sinh năm 1947 tại Sài Gòn, quê gốc làng Nhang Cát, xã Cát Thành, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Nguyễn Khắc Phục coi cõi văn thơ là “ngôi đền thiêng” mà ông một đời thờ phụng, theo đuổi. Bởi ở đó, ông là một nhà văn cảm thấy mình phải có trách nhiệm lớn với cuộc đời, với khát khao làm ra những tác phẩm có ích.

Những ngày đang điều trị bệnh ưng thu phổi, ông không bỏ con chữ và đã kịp ra đời cuốn tiểu thuyết mới mang tên “Hỗn độn”. Cuốn tiểu thuyết vừa giới thiệu đã gây ấn tượng mạnh với người đọc bởi tác phẩm đã chỉ những ra những trật tự hỗn độn và nêu lên ý nghĩa của kiếp nhân sinh.

Nhà văn đã ra đi trong sự thanh thản nhẹ nhàng. Các tác phẩm ông để lại cho đời thật đáng trân trọng bởi tác giả của các cuốn sách, kịch bản sân khấu ấy đã viết bằng tấm lòng, tình cảm của một con người luôn hướng về dân tộc, về các giá trị văn hóa của cha ông.

Tin cùng chuyên mục