Người đề ra "Sáng kiến Việt Nam vô địch châu Á" từ thành công của tuyển U23 nói gì?

  • 30/01/2018 08:40
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Đề ra “Sáng kiến Việt Nam vô địch châu Á” với hy vọng thế nước sẽ lên nhờ khai thác được sức nóng từ thành công của đội tuyển U23 Việt Nam, ông Nguyễn Anh Tuấn - nguyên TBT Báo Vietnamnet - đã dành cho PV Báo ANTĐ buổi trò chuyện để chia sẻ nhiều hơn về ý tưởng của mình.

Thông qua Facebook cá nhân, ông Nguyễn Anh Tuấn – nguyên Tổng Biên tập Báo Vietnamnet, hiện là Tổng Biên tập Diễn đàn Toàn cầu Boston, Giám đốc Viện Michael Dukakis Về Lãnh đạo và Sáng tạo (Mỹ) – đã chia sẻ “Sáng kiến Việt Nam vô địch châu Á” với hy vọng thay đổi được ý thức, thói quen của người dân, qua đó tạo bước đà hiện thực hóa lối sống văn minh, hướng đến những mục tiêu thành công cả về văn hóa và kinh tế.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - tác giả Sáng kiến Việt Nam vô địch châu Á

Ông Nguyễn Anh Tuấn - tác giả Sáng kiến Việt Nam vô địch châu Á

PV Báo ANTĐ đã liên hệ và phỏng vấn ông Nguyễn Anh Tuấn, nhằm khai thác đa chiều quan điểm xung quanh sáng kiến nói trên.

Sáng kiến lan tỏa khí thế và cảm xúc từ thành công của đội tuyển U23 Việt Nam ra cuộc sống rất thú vị. Theo ông, khả năng thành công sẽ là bao nhiêu %?

Ông Nguyễn Anh Tuấn: Tôi tin rằng sẽ thành công nếu các vị lãnh đạo Đảng chỉ đạo cùng cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện. Nhìn người Việt Nam trong những giờ phút hân hoan mừng thắng lợi của bóng đá này, tôi thấy có một niềm tin vô cùng mãnh liệt vào dân tộc thân yêu của chúng ta.

Tính "giai đoạn" trong xã hội Việt Nam có thể nói là khá lớn. Tức là mọi thứ hỉ, nộ, ái, ố chỉ kéo dài trong một thời gian rất ngắn, khi cảm xúc qua đi thì mọi thứ nhanh chóng trở lại bình thường. Theo ông, đó có phải là trở ngại để sáng kiến của ông thành hiện thực không?

- Đúng là cảm xúc trào dâng rồi sẽ trở lại như bình thường, chính vì vậy, tôi mới đề xuất vai trò của lãnh đạo. Lãnh đạo cần khơi dậy, gìn giữ những khát vọng và những điều tốt đep trong mỗi con người đang có trong những ngày này.

Là một người từng trải, đi nhiều, tiếp xúc nhiều, ông đã chứng kiến quốc gia nào thành công từ việc khai thác cảm xúc, khi thế từ thành công của bóng đá, hoặc một lĩnh vực nào đó như điện ảnh, thể thao... chưa?

- Tôi chưa thấy. Nhưng với người Việt Nam, nên nhìn khí thế từ thắng lợi bóng đá là biểu hiện của khát vọng vượt lên, khát vọng trở thành nước văn minh tiên tiến hàng đầu, nó không chỉ là cảm xúc về bóng đá.

Đội tuyển U23 Việt Nam đã khơi dậy niềm tự hào và đoàn kết của đông đảo người hâm mộ

Đội tuyển U23 Việt Nam đã khơi dậy niềm tự hào và đoàn kết của đông đảo người hâm mộ

Giả sử sáng kiến của ông được áp dụng và rất thành công trong năm đầu tiên, nhưng ở giải đấu kế tiếp, khi tuyển bóng đá Việt Nam không thành công như mong đợi, ông có nghĩ sáng kiến đó sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực?

- Nếu thành công trong năm đầu tiên thì tôi tin chắc rằng người Việt Nam đã nhận thức sâu sắc về giá trị và con đường đi của mình, lúc ấy chính cách sống, cách nghĩ, cách làm đó sẽ lan toả sang mọi lĩnh vực và làm cho bóng đá sẽ tiếp tục có kết quả tốt, khi ấy kể cả bóng đá không có kết quả tốt thì người Việt Nam vẫn tiếp tục cuộc đấu lớn và quan trọng này của toàn dân tộc.

Thông qua sáng kiến của mình, ông đã chứng tỏ được bản thân là một người yêu nước, mong muốn đất nước phát triển. Hiện nay, Việt Nam đang được định hướng là "Quốc gia Khởi nghiệp", ngoài sáng kiến khai thác thành công từ bóng đá, ông có thêm chia sẻ nào để đất nước phát triển tốt đẹp hơn không?

- Tôi thấy Trí tuệ nhân tạo đang đem đến nhiều cơ hội lớn để nước ta vượt lên về kinh tế, văn hoá, sáng tạo. Là người tham gia xây dựng "Xã hội vạn vật trí tuệ nhân tạo AIWS", tôi nhìn ra những chiến lược và giải pháp để Việt Nam nắm bắt cơ hội và làm nên những trang sử mới về kinh tế và phát triển, như câu chuyện thành công thần kỳ của bóng đá ở Giải vô địch U23 Châu Á.

Xin cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục