Người dân Hà Nội vui xuân Mậu Tuất với sắc thái văn hóa Bình Phước

  • 18/02/2018 12:23
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN -Trong ngày 24 và ngày 25/2/2018, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ phối hợp với Sở VHDLTT Bình Phước mang tới du khách Thủ đô chương trình nghệ thuật mang sắc thái văn hóa của những con người sinh sống trên mảnh đất miền Đông Nam Bộ.  

Đến với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, khách tham quan có trải nghiệm thú vị với những di sản văn hóa của dân tộc như: cồng chiêng, hát dân ca, dệt thổ cẩm truyền thống của người Xtiêng; múa sa dăm, dàn nhạc ngũ âm của người Khơme.

Ngoài ra, du khách còn có cơ hội thưởng thức hương vị ẩm thực địa phương như món lá nhíp xào đọt mây, thịt nướng xiên que, món bánh cống, bánh ống, cơm ống và bún nước lèo của người Xtiêng và Khơme.

Người dân Hà Nội vui xuân Mậu Tuất với sắc thái văn hóa Bình Phước

Những đặc sản vùng miền như hạt điều, hồ tiêu, rượu cần, đũa làm từ lá buông... cũng được giới thiệu trong dịp này. Người yêu thích văn hóa Bình Phước còn có cơ hội giao lưu, trò chuyện với nhà nghiên cứu để tìm hiểu về phong tục, tập quán, lễ hội của một số dân tộc.

Bên cạnh các hoạt động mang đậm sắc thái văn hóa Bình Phước, du khách con có dịp tìm hiểu thêm về nét đẹp của ngày Tết cổ truyền thông qua các tiết mục trình diễn múa tứ linh, viết thư pháp, in tranh Đông Hồ, đánh đu, pháo đất...

Các em nhỏ được tham gia chơi nhiều trò chơi dân gian của các dân tộc như: bịt mắt đập dừa, giấu khăn, ném khăn (Khơme), lăn bưởi (Si La), chạy ró (Việt), kéo co (Thái,Việt), đánh cây (Mnông)... cũng như thỏa trí khám phá 12 con giáp qua việc tô vẽ tranh hay tự tay nặn những con tò he ngộ nghĩnh.

Đặc biệt, vào 18h, mồng 9 Tết (24/2), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức đốt pháo bông mừng năm mới do các nghệ nhân đến từ Hải Dương thực hiện với mong muốn tống cựu nghinh tân, xua đuổi tà ma, cầu bình an trong năm mới cho tất cả mọi người.

Tết Việt

Tết Việt

Trước đó, sáng 23 tháng Chạp (ngày 8/2/2018), Bảo tàng tổ chức chương trình với các hoạt động trình diễn: dựng cây nêu, gói bánh chưng, in tranh Đông Hồ, viết thư pháp, múa sạp Thái, chơi các trò chơi dân gian… để phục vụ học sinh trên địa bàn Hà Nội.

PGS. TS. Võ Quang Trọng chia sẻ: “Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam luôn tìm cơ hội để giới thiệu bản sắc văn hóa của các dân tộc ở Việt Nam. Mỗi năm, chúng tôi tổ chức một chủ đề gắn với mỗi một vùng miền, dân tộc. Đến nay, Bảo tàng  đã trở thành địa chỉ văn hóa quen thuộc đối với công chúng vào dịp đầu xuân.

Với nội dung phong phú mang tính giáo dục cao, mỗi chương trình Vui xuân không chỉ đáp ứng nhu cầu tham quan, vui chơi giải trí, mà còn giúp du khách nâng cao hiểu biết về giá trị văn hóa cũng như góp phần tích cực vào việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá của dân tộc”.

Tin cùng chuyên mục