Nghệ sĩ Mầu Hoàng Thiết trao tặng gần 2.600 phim âm bản về cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc

  • 11/03/2020 15:19
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Vừa qua, tại quê nhà thôn Đào Nguyên, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội, nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Mầu Hoàng Thiết đã trao tặng lại toàn bộ phim gốc, bao gồm 2.592 phim âm bản, mà cả cuộc đời tác giả có được và giữ gìn trong hơn 50 năm qua cho Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước).

NSNA Mầu Hoàng Thiết cho biết lý do ông trao tặng toàn bộ gia tài nhiếp ảnh của mình cho Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV là vì, ông mong muốn gửi gắm lại những hình ảnh đã được bảo quản vô cùng cẩn thận, khó khăn cho con cháu và các thế hệ sau này hiểu được thời chiến tranh của đất nước Việt Nam ở giữa thế kỷ XX.

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã gửi lời tri ân sâu sắc đến tác giả Mầu Hoàng Thiết và gia đình cũng như các tổ chức, cá nhân đã giúp tác giả Mầu Hoàng Thiết có được những hình ảnh giá trị, mang tính lịch sử rất lớn, góp phần giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ để tìm hiểu về lịch sử vẻ vang của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đặc biệt, việc giữ gìn những cuộn phim gốc hơn 50 năm của tác giả là một điều rất đáng trân trọng mà không phải nhiếp ảnh gia nào cũng có thể thực hiện được.

Học sinh trường Trung cấp nông nghiệp Hà Tây học và hành nơi sơ tán

Học sinh trường Trung cấp nông nghiệp Hà Tây học và hành nơi sơ tán

Qua đây, Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Nga mong muốn Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước sẽ trở thành một địa chỉ tin cậy để các cá nhân gia đình, dòng họ; các tổ chức, các nhiếp ảnh gia gửi tặng những hình ảnh, tài liệu, phim gốc cho Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước để bảo quản an toàn, lưu trữ vĩnh viễn và phát huy một cách hiệu quả giá trị của những tác phẩm ấy.

NSNA Mầu Hoàng Thiết sinh năm 1930 ở Hoài Đức, Hà Nội. Ông tham gia Quân tình nguyện Việt Nam chiến đấu ở Lào từ năm 1950 đến 1961. Ông là phóng viên ảnh Báo Tiền Phong thuộc Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh từ năm 1962 đến năm 1980. Từ năm 1981 – 1987, ông công tác tại Bộ Văn hóa Thông tin và nghỉ hưu năm 1987.

Chụp về chiến tranh xong ở ảnh của Màu Hoàng Thiết tâm không dữ dội quyết liệt, mà bình dị lạc quan, vững tin trong cuộc chiến đấu thầm lặng ở hậu phương, của những người con biết làm chủ vận mệnh của mình, làm chủ đất nước.

Người xem tác phẩm ảnh cảm nhận rất rõ hình ảnh của tuổi trẻ Việt Nam có những người phụ nữ đảm đang trung hậu. Dù ở Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Hòa Bình hay Thanh Hóa, Quảng Bình, dù là cô giáo làng hay nữ công nhân dệt, là sinh viên hay các chiến sĩ dân quân nhưng đều mang trong mình hình ảnh cao đẹp, sẵn sàng chiến đấu, hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, xứng đáng là tuổi trẻ của thế hệ Hồ Chí Minh quang vinh. 

Nghệ sĩ Mầu Hoàng Thiết trao tặng gần 2.600 phim âm bản về cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc ảnh 2

Lễ trao tặng gần 2.600 phim âm bản gốc của nhà nhiếp ảnh Mầu Hoàng Thiết cho Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV

Màu Hoàng Thiết cũng có nhiều ảnh về các chiến sĩ ở mặt trận Đường 9 Nam Lào. Đó là những thanh niên xung phong trên tuyến lửa Quảng Bình mở đường cho xe ra trận, là những chiến sĩ dân quân trực chiến ở Nam Ngạn- Hàm Rồng, cảnh giới máy bay ở Hải Hưng, phục kích bánh bắn máy bay trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không, các đơn vị pháo cao xạ Bảo Vệ Khu Công Nghiệp Thái Nguyên, bảo vệ cảng than Cửa Ông Quảng Ninh.

Qua từng bức ảnh, độc giả không chỉ thấy một Hoàng Thiết dũng cảm xông xáo, đầy nhiệt huyết, có mặt ở khắp mọi nơi trên miền Bắc XHCN, hậu phương bao la của tiền tuyến lớn anh hùng, mà còn thấy được cả không khí của quân và dân ta trong những năm bom đạn lửa. 

Màu hoàng Thiếp đã chụp những bức ảnh này theo phương pháp thông tấn báo chí với mục đích cung cấp thông tin hình ảnh cho cơ quan báo chí nhưng với đặc tính tạo hình trực tiếp của nhiếp ảnh, nó mở đường cho những bức ảnh chuẩn mực về nội dung và hoàn hảo về hình thức trở thành những bức ảnh nghệ thuật đích thực.

Ngoài vai trò của một nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Mầu Hoàng Thiết là hội viên Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Hà Nội, hội viên sáng lập Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam. Năm 2017, ông vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT. 

Các cán bộ Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 4 chụp ảnh kỷ niệm cùng NSNA Mầu Hoàng Thiết (người ngồi thứ 3 từ trái sang)

Các cán bộ Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 4 chụp ảnh kỷ niệm cùng NSNA Mầu Hoàng Thiết (người ngồi thứ 3 từ trái sang)


Năm 2019, Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV phối hợp với tác giả Mầu Hoàng Thiết thực hiện cuộc triển lãm với chủ đề “Hậu phương thời chiến giữa thế kỷ XX”. Từ thành công của cuộc triển lãm, những tác phẩm mang nhiều giá trị về mặt nội dung, nghệ thuật và lịch sử của nhà nhiếp ảnh Mầu Hoàng Thiết đã được giới thiệu đến đông đảo công chúng trong nước và quốc tế tìm hiểu về miền Bắc Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ (1954 - 1975).

Qua đó, tác giả đã tin tưởng và quyết định trao tặng lại toàn bộ film gốc, bao gồm 2.592 film gốc (âm bản) mà cả cuộc đời tác giả giữ gìn trong hơn 50 năm qua cho Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

Ghi nhận những cống hiến của ông đối với ngành lưu trữ, ông đã được Bộ trưởng Bộ Nội vụ tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn thư Lưu trữ.

Tin cùng chuyên mục