Liệu có tréo ngoe khi đề xuất mời họa sĩ chấm Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020?

  • 25/02/2020 14:33
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Tại Lễ phát động Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020, Ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã đề xuất mời họa sĩ tham gia Hội đồng giám khảo thể loại ảnh ý tưởng với những lý do rất cụ thể. 

Theo ông Vũ Quốc Khánh, ảnh ý tưởng là ảnh đồ họa, giống như một bức tranh được họa sĩ sáng. Một tác phẩm nhiếp ảnh ý tưởng là sự chắp ghép của nhiều tác phẩm nhiếp ảnh lại với nhau, để truyền tải thông điệp và một nội dung rõ ràng. Vì thế khi chấm thể loại ảnh này, đòi hỏi Hội đồng giám khảo phải là các nhà nhiếp ảnh có kinh nghiệm sống, có nền tảng nhiếp ảnh vừa dài và vừa sâu, đồng thời phải có phải am hiểu về xử lý kỹ thuật. 

Ông Vũ Quốc Khánh thừa nhận, thể loại ảnh ý tưởng là không dễ dàng và việc đọc được ý tưởng của tác giả thể hiện trong tác phẩm lại càng khó khăn hơn. Do vậy, vai trò của Hội đồng nghệ thuật là vô cùng quan trọng. Ý tưởng tác giả đưa ra là như vậy nhưng Hội đồng có nắm bắt và có đánh giá được hay không hoàn toàn phụ thuộc vào trình độ của các thành viên.

Bộ ảnh đoạt HCV Triển lãm

Bộ ảnh đoạt HCV Triển lãm

Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2018

Vì thế, ông đề xuất nên mời họa sĩ tham gia vào thành phần ban giám khảo, để tránh thiệt thòi cho các tác giả nhiếp ảnh trẻ. 

Tại cuộc thi và triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020, ảnh ý tưởng là một trong hai thể loại của cuộc thi, có chủ đề "Tự do". Khi tham dự thể loại này, các tác giả sẽ hướng sự quan tâm đến những vấn đề của cuộc sống đương đại, đến giá trị chân, thiện, mỹ bằng các giải pháp sáng tác mới, để truyền tải thông điệp đến người xem. 

Còn thể loại ảnh hiện thực có chủ đề  “Việt Nam truyền thống, hiện đại, phát triển”. Khi tham dự thể loại này, các tác giả sẽ hướng sự quan tâm đến việc phản ánh cuộc sống đương đại, con người, văn hóa, phong cảnh, thiên nhiên, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam… và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ.

Lễ phát động cuộc thi và triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020 vừa diễn ra sáng ngày 25-2 tại Hà Nội, với sự tham dự của các nghệ sĩ nhiếp ảnh tại Hà Nội và một số thành phố lân cận.

Đây là cuộc thi có lịch sử lâu đời và quy mô lớn nhất của Việt Nam hiện nay, là nơi tập hợp đông đủ các đại diện thuộc nhiều thế hệ của nhiếp ảnh Việt Nam với những tác phẩm mới sáng tác trong 2 năm 2019 - 2020.

Một bức ảnh trong bộ ảnh đoạt giải Bạc Triển lãm

Một bức ảnh trong bộ ảnh đoạt giải Bạc Triển lãm

Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2018

Tác phẩm tham dự cuộc thi là ảnh đơn hoặc ảnh bộ, ảnh màu hoặc ảnh đen trắng cho cả 2 thể loại ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng. Ảnh dự thi gửi trực tiếp tại trang website: anhnghethuatvietnam2020.com từ nay đến hết ngày 30/6/2020. 

Tác phẩm được trao Huy chương Vàng tại cuộc thi là một trong những tiêu chuẩn để xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

Tác phẩm được trao Huy chương Bạc, Huy chương Đồng tại cuộc thi là một trong những tiêu chuẩn để xét tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

Mỗi tác giả được gửi nhiều nhất 10 tác phẩm đối với ảnh đơn và nhiều nhất là 5 bộ ảnh cho cả 2 thể loại ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng.  

Dự kiến, HĐNT sẽ chọn ra 300 tác phẩm cho cả 2 thể loại với 3 Huy chương Vàng, 6 Huy chương Bạc, 9 Huy chương Đồng, 15 Giải Khuyến khích. Cơ cấu giải thưởng có thể thay đổi, căn cứ vào chất lượng tác phẩm của mỗi thể loại.

Tin cùng chuyên mục