Nếu tuyển Việt Nam phải tranh vé World Cup trên sân khách...

  • 11/07/2021 13:38
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Thiệt thòi, bị động cùng nhiều vấn đề phát sinh trong trường hợp thầy trò HLV Park Hang-seo phải chọn một sân trung lập thay cho sân nhà Mỹ Đình tại vòng loại thứ ba World Cup 2022.

Ngày 16-7 là hạn cuối để các liên đoàn có đội tuyển quốc gia tham dự gửi văn bản xác nhận với Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) về việc có đủ điều kiện tổ chức các trận đấu trên sân nhà Mỹ Đình hay không, cũng như phương án dự phòng là một sân trung lập tại quốc gia khác.

Theo tìm hiểu, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã gửi các văn bản cần thiết để Bộ VH-TT&DL xem xét, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án tổ chức các trận đấu của đội tuyển Việt Nam trên sân Mỹ Đình.

Nếu tuyển Việt Nam phải tranh vé World Cup trên sân khách... ảnh 1

Thầy trò HLV Park Hang-seo chịu nhiều thiệt thòi, bất lợi nếu phải thi đấu sân nhà trên đất khách

Khúc mắc lớn nhất lúc này nằm ở quy định cách ly y tế bắt buộc. Nếu không có cơ chế đặc biệt, các đội khách không thể đến Việt Nam thi đấu, đồng thời thầy trò Park Hang-seo sẽ rất bị động và thiệt thòi trong trường hợp buộc phải đá sân trung lập.

Theo lịch thi đấu, đội tuyển Việt Nam sẽ đá 10 lượt trận, trong đó có 5 trận trên sân nhà vào các ngày 7-9, 11-11, 16-11, 1-2-2022, 24-3-2022; cùng 5 trận sân khách vào các ngày 2-9, 7-10, 12-10, 27-1-2022, 29-3-2022.

Trường hợp phải đá sân trung lập, tuyển Việt Nam sẽ trải qua hành trình di chuyển và cách ly rất mệt mỏi.

Đơn cử như sau trận ra quân làm khách trên sân Ả Rập Xê Út ngày 2-9, đội tuyển sẽ di chuyển tới sân trung lập (chưa xác định) đá với Australia ngày 7-9.

Kết thúc trận đấu với Australia, thầy trò HLV Park Hang-seo phải lựa chọn: Hoặc về nước cách ly, theo dõi y tế 21 ngày tới ngày 29-9. Hết cách ly, toàn đội sẽ ngay lập tức hội quân để chuẩn bị cho chuyến làm khách đấu đội tuyển Trung Quốc sau đó 8 ngày.

Hoặc từ sân trung lập di chuyển thẳng tới địa điểm sân nhà của Trung Quốc, tập luyện tại đây cho tới khi ngày thi đấu chính thức (7-10). Quãng thời gian này kéo dài đúng một tháng.

Nếu tuyển Việt Nam phải tranh vé World Cup trên sân khách... ảnh 2

Lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ ba World Cup 2022

Thêm một bài toán đặt ra với HLV Park Hang-seo và các tuyển thủ trong độ tuổi U23, đó là sau trận đấu với Trung Quốc sẽ hội quân với U23 Việt Nam thi đấu vòng loại U23 châu Á tại Đài Loan từ 23-10 đến 31-10 như thế nào.

Có hai lựa chọn: Hoặc từ điểm thi đấu với Trung Quốc bay thẳng tới Đài Loan ngày 8-10 rồi ở khách sạn... chờ các thành viên còn lại của đội sang. Hoặc đá với Trung Quốc xong về nước cách ly, theo dõi y tế 21 ngày rồi mới sang Đài Loan hội quân, lúc này đội đã đá xong 2/3 trận vòng bảng.

Cả hai phương án đều có bất cập, đồng thời kéo theo hàng loạt vấn đề phát sinh, bao gồm cả chi phí ăn ở, di chuyển, thuê sân trung lập của quốc gia khác... gây thiệt thòi cho VFF lẫn các đội tuyển.

Sẵn sàng tinh thần đá sân trung lập

Không riêng Việt Nam mà phần lớn các đội bóng dự vòng loại thứ ba World Cup cũng phải đối mặt với bài toán sân nhà - sân khách trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Ngay tại bảng B của đội tuyển Việt Nam, một số đội bóng đã tính tới khả năng phải đá sân trung lập.

Đội tuyển Trung Quốc sớm chọn Macau để rút ngắn tối đa quãng đường di chuyển. Đại diện Liên đoàn bóng đá Nhật Bản thừa nhận khả năng đá sân trung lập rất cao, và đang tìm kiếm địa điểm phù hợp. Còn HLV trưởng đội tuyển Australia - Graham cũng đã sẵn sàng tiếp các đối thủ trên sân trung lập, như tại vòng loại thứ hai.

Hiện có thông tin VFF dự kiến dự phòng tổ chức các trận sân nhà của tuyển Việt Nam tại Thái Lan. Tuy nhiên thông tin này chưa được xác nhận.

Tất cả đều đang chờ phản hồi từ các cơ quan có thẩm quyền trước ngày 16-7.

Tin cùng chuyên mục