Mua thuốc chữa viêm phụ khoa mà không khỏi

  • 27/03/2016 06:20
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài

ANTĐ - Hỏi: Thời gian gần đây tôi thấy vùng kín bị ngứa, nhiều khí hư vón cục, mùi hôi. Tôi rất lo lắng và vệ sinh kỹ hơn, thậm chí bằng xà phòng thơm, nhưng bệnh vẫn không khỏi mà còn nặng thêm. Tôi ra hiệu thuốc mua thuốc uống, đặt cũng không khỏi. Xin bác sĩ tư vấn!

Trả lời: Bạn cũng như khá nhiều phụ nữ khác đang có sự nhầm lẫn về nguyên tắc vệ sinh vùng kín. Đây là vùng rất nhạy cảm, do đó không nên dùng xà phòng có tính diệt khuẩn cao mà chỉ nên dùng dung dịch vệ sinh phù hợp. Tuy nhiên, vệ sinh bên ngoài đúng cách mới chỉ giải quyết được một vấn đề, quan trọng hơn là vệ sinh khi quan hệ tình dục và cách quan hệ tình dục an toàn để phòng tránh các nguy cơ nhiễm bệnh.

Ngoài ra, cũng cần chú ý đến việc vệ sinh kinh nguyệt hàng tháng: không nên để băng vệ sinh quá 4 giờ, rửa sạch vùng kín mỗi khi thay băng vệ sinh và không quan hệ vợ chồng khi đang có kinh.

Đặc biệt, bạn không nên tự điều trị theo tư vấn của người bán thuốc, vì có thể “tiền mất tật mang”. Trước hết bạn cần đi khám phụ khoa ở phòng khám có uy tín, sau khi có kết quả xét nghiệm dịch âm đạo, xác định rõ loại vi khuẩn gây bệnh thì bác sĩ mới kê đơn thuốc chính xác được. Sau đó, bạn cũng cần tuân thủ theo chỉ định và lời khuyên của bác sĩ để điều trị có hiệu quả nhanh, an toàn và hạn chế tái phát.

Trong thời gian điều trị, bạn cũng cần kiêng quan hệ vợ chồng. Đồng thời cũng phải kết hợp điều trị cả cho chồng, vì tuy chưa có biểu hiện bệnh ra ngoài nhưng có thể chồng bạn cũng đã bị nhiễm nấm, vi khuẩn nhưng đang trong giai đoạn ủ bệnh, nếu không điều trị sẽ lây nhiễm trở lại cho bạn khiến bệnh tái phát nhiều lần. Hãy tạo thói quen khám phụ khoa định kỳ, khi có dấu hiệu bệnh cần đi khám ngay.

BS Trần Thị Minh Trang (Phòng khám Đa khoa Phú Cường)

Tin cùng chuyên mục