Rối loạn kinh nguyệt, phải làm sao?

  • 13/12/2015 07:48
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTĐ - Hỏi: Tôi năm nay 23 tuổi, đã có gia đình. Tôi thường xuyên bị rối loạn kinh nguyệt. Xin hỏi bác sĩ tôi cần làm gì để khắc phục tình trạng này?

Trả lời: Rối loạn kinh nguyệt là một dấu hiệu bất thường ở chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em. Kinh nguyệt rối loạn tiếp diễn trong thời gian dài có thể gây nên tình trạng hiếm muộn hoặc vô sinh ở nữ giới. Biểu hiện của bệnh là kinh nguyệt không đều, xuất hiện chậm hơn hoặc sớm hơn so với bình thường. Nguyên nhân có thể do sự thay đổi tâm sinh lí của chị em trước ngày diễn ra kỳ nguyệt san.

Trong khoảng thời gian đó, chị em luôn bị mệt mỏi, căng thẳng và áp lực, stress. Những yếu tố này làm thay đổi nội tiết tố trong cơ quan sinh dục nữ dẫn tới kinh nguyệt xuất hiện sớm hoặc muộn hơn. Hoặc do bị mắc một trong số các bệnh phụ khoa như: u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, dính buồng tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung...

Rối loạn kinh nguyệt có thể gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em như sau: Ngăn cản khả năng thụ thai ở nữ giới do kinh nguyệt rối loạn dẫn tới sự thay đổi trong hoạt động của buồng trứng. Vì thế, các nang trứng không thể chín và phóng noãn đúng chu kỳ. Gây vô sinh ở nữ giới. Khi kinh nguyệt rối loạn trong một thời gian dài sẽ làm xáo trộn các hoạt động của cơ quan sinh dục nữ. Cho nên ảnh hưởng tới khả năng thụ thai và mang thai của chị em.

Trường hợp kinh nguyệt rối loạn do chị em mắc các bệnh phụ khoa sẽ dẫn tới nguy hại cho sức khỏe, thậm chí tính mạng.Vì vậy bạn nên đến các bệnh viện sản khoa để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Nếu rối loạn kinh nguyệt do tâm lý thì bạn chỉ cần cân bằng lại cuộc sống, tạo niềm vui và sự thoải mái, tránh stress. Nếu nguyên nhân từ yếu tố bệnh lý thì bạn sẽ được bác sĩ điều trị để kinh nguyệt ổn định trở lại.

BS Nguyễn Thị Thu Hiền (Phòng khám Đa khoa Minh Hiền)

Tin cùng chuyên mục