Vệ sinh sạch sẽ vẫn bị bệnh phụ khoa?

  • 06/03/2016 00:26
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài

ANTĐ - Hỏi: Trước đây tôi không bị bệnh phụ khoa, nhưng sau khi sinh con tôi thường xuyên bị viêm nhiễm âm đạo, dù đã vệ sinh kỹ càng, rửa bằng dung dịch và thay đồ lót nhiều lần trong ngày. Bác sĩ cho tôi biết nguyên do và phương pháp chữa trị? 

Trả lời: Viêm nhiễm phụ khoa là bệnh thường gặp ở đa số phụ nữ. Nhiều chị em cũng giống như bạn, nghĩ rằng vệ sinh vùng kín nhiều lần, kỹ càng là tránh được viêm nhiễm phụ khoa, nhưng thực tế nếu vệ sinh không đúng cách thì tình trạng vẫn xảy ra, thậm chí tái phát nhiều lần.

Chẳng hạn như việc vệ sinh quá nhiều, chọn dung dịch vệ sinh không phù hợp, có chất tẩy rửa mạnh cũng có thể vô tình tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi trong vùng kín, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại xâm nhập và gây bệnh. Hay việc thụt rửa âm đạo, đặc biệt khi nguồn nước không đảm bảo cũng dễ dẫn đến những tổn thương khiến vi khuẩn xâm nhập. 

Vì vậy, ngoài việc khám phụ khoa định kỳ, điều trị triệt để bệnh, bạn cũng cần phải vệ sinh đúng cách. Cụ thể, vệ sinh vùng kín hàng ngày, nhất là trong thời kỳ kinh nguyệt, thai nghén, hậu sản, trước và sau khi quan hệ tình dục; giữ bộ phận sinh dục luôn khô, thoáng; hạn chế việc mặc quần quá chật, thay quần lót thường xuyên; không được dùng xà phòng hay các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín; không sử dụng những dung dịch vệ sinh phụ nữ có thành phần giữ ẩm; không thụt rửa âm đạo khi chưa có chỉ định của bác sĩ; không nên dùng nguồn nước bẩn để tắm rửa…

BS Phạm Thị Minh Trang(Phòng khám Đa khoa Phú Cường)

Tin cùng chuyên mục