Mùa quyết toán thuế 2019: Hà Nội tập huấn online, nộp hồ sơ qua bưu điện

  • 01/03/2020 10:08
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Từ ngày 1-3 đến 30-3-2020, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ triển khai “Tháng đồng hành cùng người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2019”. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tại Văn phòng Cục Thuế và 27 chi cục thuế đã hoàn tất.

Sẵn sàng hỗ trợ người nộp thuế

Tại Chi cục Thuế quận Đống Đa, dự tính năm nay sẽ có khoảng trên 17.000 hồ sơ quyết toán thuế của khối doanh nghiệp, tổ chức và trên 20.000 hồ sơ quyết toán thuế của cá nhân.

Theo lãnh đạo Chi cục, để chuẩn bị sẵn sàng, triển khai hiệu quả trong việc hỗ trợ người nộp thuế đồng thời hoàn thành trách nhiệm của cơ quan thuế, Chi cục Thuế Đống Đa đã chủ động tham mưu đến Quận ủy, UBND quận Đống Đa xây dựng các phương án, nội dung của “Tháng đồng hành cùng người nộp thuế quyết toán thuế năm 2019” trên địa bàn quận.

Ngay từ đầu tháng 2, UBND quận Đống Đa đã ban hành văn bản chỉ đạo không chỉ cơ quan thuế, mà  các phòng, ban, đơn vị của quận, UBND 21 phường cũng phải có trách nhiệm đồng hành cùng cơ quan thuế, doanh nghiệp, tổ chức và người nộp thuế, góp phần hỗ trợ người nộp thuế quyết toán toán thuế đúng tiến độ.

Người nộp thuế thực hiện đến làm việc tại Chi cục Thuế Đống Đa

Người nộp thuế thực hiện đến làm việc tại Chi cục Thuế Đống Đa

“Chúng tôi đã rà soát đường truyền, hệ thống công nghệ thông tin cũng như các quy trình, phần mềm quản lý để làm sao kết nối được liên thông, liên tục. Bên cạnh đó rà soát, hỗ trợ bằng cách tăng cường đôi ngũ cán bộ công chức có năng lực, đáp ứng những nhu cầu, vấn đề bức thiết của doanh nghiệp” - ông Lê Quang Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Thuế Đống Đa cho biết.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, Chi cục Thuế quận Đống Đa cũng đặc biệt chú trọng các giải pháp chống dịch.

“Định kỳ 1 tuần 1 lần chúng tôi phun thuốc khử khuẩn, đặc biệt ở bộ phận 1 cửa là bộ phận mà người dân đến giao dịch nhiều. Bên cạnh đó vệ sinh công nghiệp hằng ngày, trang bị khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn phục vụ người nộp thuế đến giao dịch.

Đồng thời, cần bố trí cán bộ tuyên truyền, nhắc nhở cả cán bộ công chức thuế lẫn người nộp thuế tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế” – ông Lê Quang Hùng cho hay.

Tập huấn online, khuyến khích nộp hồ sơ qua bưu điện

Trước đó, Tổng cục Thuế cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo các cục thuế, chi cục thuế thực hiện ngay các biện pháp chống dịch, đồng thời đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ người nộp thuế để tránh dịch bệnh.

“Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cơ quan thuế các cấp tăng cường các hình thức hỗ trợ qua mạng internet, qua điện thoại, qua thư điện tử, làm sao để không ảnh hưởng đến nhu cầu được giải đáp của người nộp thuế, vừa giảm tiếp xúc trực tiếp giữa người nộp thuế và cán bộ thuế” – ông Nguyễn Đức Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Tổng cục Thuế) cho biết.

Về phía Cục Thuế Hà Nội, ông Nguyễn Tiến Trường - Phó Cục trưởng cho biết, năm nay ngoài việc chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, sắp xếp cán bộ giải đáp, hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ, đảm bảo không xảy ra tình trạng ùn tắc tại bộ phận 1 cửa cơ quan thuế trong giai đoạn cao điểm, thì trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp, cơ quan thuế Hà Nội cũng có một số thay đổi góp phần phòng dịch.

Cục Thuế Hà Nội đã sẵn sàng cho Tháng đồng hành cùng người nộp thuế quyết toán thuế năm 2019

Cục Thuế Hà Nội đã sẵn sàng cho Tháng đồng hành cùng người nộp thuế quyết toán thuế năm 2019

“Cùng với việc thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế,  năm nay, Cục Thuế Hà Nội cũng không tổ chức các buổi tập huấn, thay vào đó chúng tôi đã biên soạn các bài giảng bằng các video clip, slide để gửi đến tất cả người nộp thuế, cũng như đăng tải trên trang web của Cục, trên các phương tiện truyền thông đại chúng” - ông Trường nói.

Lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cũng cho biết, đến nay cơ quan thuế đã gửi các bài giảng hướng dẫn đến trên 150.000 doanh nghiệp và người nộp thuế trên địa bàn. Đồng thời, gửi đường link để người nộp thuế có thể truy cập và tìm hiểu về công tác quyết toán thuế năm 2019.

Cũng do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nên Cục Thuế Hà Nội đã  khuyến cáo người nộp thuế quyết toán thuế nếu phải nộp hồ sơ bản giấy thì nộp theo đường bưu điện nhằm hạn chế tập trung đông người.

Với các trường hợp đến nộp hồ sơ quyết toán thuế trực tiếp tại cơ quan thuế, lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cho biết, sẽ tiếp nhận hồ sơ từ ngày 1/3 - 30/3/2020.

“Để tránh việc người nộp thuế thường hay để đến những ngày cuối mới đến làm thủ tục gây ùn ứ, chúng tôi khuyến cáo người nộp thuế nên bố trí sắp xếp thời gian nộp báo cáo quyết toán thuế sớm, để không phải chờ đợi, đồng thời cũng tránh được nguy cơ lây lan dịch bệnh” - ông  Nguyễn Tiến Trường cho biết.

Tin cùng chuyên mục