Xe+

Mớ dây hỗn độn dễ chập cháy giữa ngày hè nóng nực

  • 21/06/2016 10:20
  • 0 bình luận
  • Nhã Linh
  • In bài
ANTĐ - Dọc theo không ít tuyến phố nội thành Hà Nội như Đê La Thành, Thụy Khuê, Đốc Ngữ, Đội Cấn... người ta dễ dàng thấy vô số các loại dây điện, dây cáp thông tin quấn lấy nhau thành từng bó lớn, chằng chịt, lơ lửng trước cửa nhà dân. Tại các khu tái định cư, các xóm trọ, khu tập thể cũ… thực trạng nhà “ôm” trụ điện hoặc làm “giàn leo” cho những mớ bòng bong dây cáp, dây điện đang tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, đe dọa đến tính mạng, tài sản của người dân. 
Hiện trường vụ cháy tại Định Công, Hoàng Mai trụ điện áp sát tường cháy lan vào nhà dân

Hiện trường vụ cháy tại Định Công, Hoàng Mai trụ điện áp sát tường cháy lan vào nhà dân

Báo động hành lang điện dân sinh

Trên thực tế, việc tuân thủ quy định an toàn lưới điện chưa được người dân quan tâm. Rất nhiều vụ việc dẫn đến chết người, cháy, nổ gây thiệt hại lớn xuất phát từ chính sự thiếu ý thức của người sử dụng. Điển hình là vụ cháy xảy ra vào ngày 11-6-2015, tại một căn nhà 3 tầng trong ngõ 190 đường Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khiến 5 người trong một gia đình tử vong. Hiện trường vụ cháy là trụ điện đặt rất gần ngôi nhà này với hàng chục chiếc công tơ và mớ dây.

Theo phân tích của Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2 - Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội: “Với thực trạng lưới điện sinh hoạt như hiện nay thì hết sức khó khăn trong việc kiềm chế gia tăng chập cháy. Muốn giải quyết triệt để vấn đề này, phải xử lý những mớ dây kia trước, đồng thời cần kiểm tra xử lý nghiêm việc vi phạm an toàn hành lang lưới điện. Cùng với đó, các đơn vị đi chung đường dây trên cùng 1 cột điện phải được quản lý chặt chẽ, không thể để lộn xộn như hiện nay”. 

Hiện trường vụ cháy trụ công tơ điện tại Kim Giang

Hiện trường vụ cháy trụ công tơ điện tại Kim Giang

Theo thống kê của lực lượng Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội, chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn đã xảy ra hơn 30 sự cố chập cháy trụ điện, đường dây điện. Trong đó, có nhiều vụ do trụ sát ban công nhà dân đã dẫn đến cháy lan, gây thiệt hại tài sản. Các vụ cháy do vi phạm quy định an toàn hệ thống điện chiếm tỷ lệ khá cao, phổ biến là chập điện; do dòng điện quá tải; do đấu nối dây diện không đúng kỹ thuật...

Mớ dây hỗn độn dễ chập cháy giữa ngày hè nóng nực

Khắc phục trong thời gian sớm nhất

Tìm hiểu nguyên nhân những vụ chập cháy trong thời gian qua, một cán bộ Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội cho biết: “Nguyên nhân xảy cháy phần lớn xuất phát từ nguồn tia lửa điện mô ve. Sau đó, tia lửa phát tán sang mớ dây lân cận và bùng phát thành cháy lớn, cháy lan”. 

Trụ điện áp sát tường cháy lan vào nhà dân tại phường Định Công, (quận Hoàng Mai, Hà Nội)

Trụ điện áp sát tường cháy lan vào nhà dân tại phường Định Công, (quận Hoàng Mai, Hà Nội)

Trong 6 tháng đầu năm, quận Ba Đình xảy ra 14 vụ chập cháy, trong đó có 9 vụ chập cháy do cáp thông tin, viễn thông.

Ông Nguyễn Hoàng Khương, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Ba Đình cho hay: để giải quyết bài toán an toàn cháy nổ và mỹ quan đô thị đối với đường dây điện, Công ty Điện lực Ba Đình phối hợp với các đơn vị viễn thông đã và đang triển khai thanh thải, bó gọn cáp viễn thông trên nhiều tuyến phố thuộc địa bàn quản lý theo kế hoạch của thành phố.

“Trong trường hợp có sự cố xảy ra tại địa bàn, đơn vị sẽ nhanh chóng phối hợp với lực lượng PCCC số 2 thực hiện ngắt điện, chữa cháy và nhanh chóng khắc phục sự cố trong thời gian nhanh nhất” - ông Khương nhấn mạnh. 

Tin cùng chuyên mục