Lời cảnh tỉnh về việc tiêu thụ động vật hoang dã từ đại dịch Covid-19

  • 14/04/2020 10:51
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hòa
  • In bài
ANTD.VN - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt phim ngắn truyền thông kêu gọi xã hội ngừng tiêu thụ động vật hoang dã. Thông điệp của phim được xây dựng từ chính những hệ lụy mà đại dịch Covid – 19 gây ra.

Phim có tên gọi “Covid-19: Không tiêu thụ động vật hoang dã để bảo vệ mình và cộng đồng”. Đây là sản phẩm thuộc chiến dịch “Không tiêu thụ Động vật hoang dã vì sức khỏe của bản thân và cả cộng đồng”.

Đoạn phim có thời lượng gần 1 phút gây ấn tượng với những con số về ca mắc Covid-19 trên toàn cầu và những dịch bệnh mà con người phải đối mặt từ việc buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã như SARS, cúm gà. Virus corona ở động vật hoang dã đã liên tục biến đổi và nguy hiểm hơn, trước khi gây bệnh ở con người.

Theo ENV, Covid-19 chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho các hoạt động săn bắn, buôn bán, giết mổ và tiêu thụ động vật hoang dã, nguồn cơn cho những dịch bệnh mới trong tương lai. Các hoạt động này nếu không được kiểm soát chặt chẽ sẽ luôn tiềm ẩn nguy cơ truyền nhiễm dịch bệnh cho con người.

ENV kêu gọi người dân nếu phát hiện động vật hoang dã bị quảng cáo, nuôi nhốt, vận chuyển, giết mổ, mua, bán, tiêu thụ, hãy thông báo cho cơ quan chức năng địa phương hoặc đường dây nóng miễn phí: 1800-1522.

Tổ chức Sức khỏe Động vật Thế giới (OIE) chỉ ra rằng dịch SARS, cúm gà và 70% bệnh truyền nhiễm mới phát hiện đều có nguồn gốc từ các loài vật ngoài tự nhiên.

Xuất hiện từ cuối tháng 12- 2019 tại Vũ Hán (Trung Quốc), tính đến sáng ngày 14-4, số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu ở con số 1.924.679, số ca tử vong là 119.692. Trong đó Mỹ, Tây Ban Nha, Italia, Pháp và Đức là 5 nước có số ca mắc nhiều nhất thế giới.

Tin cùng chuyên mục