Lấy tĩnh mạch của con trai để cứu người bố vừa lùn vừa béo phì, cao 1,2m nặng 60kg

  • 02/01/2020 13:57
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Không chỉ bị lùn bẩm sinh với chiều cao chỉ 120cm và béo phì (nặng 60kg) đến mức không thể đi lại được, mới đây bệnh nhân T.Đ.L còn bị hở van tim nặng, hẹp tắc động mạch vành…
Bệnh nhân bị lùn bẩm sinh và béo phì, thời điểm trước khi mổ

Bệnh nhân bị lùn bẩm sinh và béo phì, thời điểm trước khi mổ

Ngày 2-1-2020, Bệnh viện Việt Đức cho biết, lần đầu tiên ở Việt Nam, các bác sĩ đã phẫu thuật bắc cầu động mạch vành thành công cho người bệnh lùn bẩm sinh và béo phì.

Theo đó, Bệnh viện Việt Đức vừa tiếp nhận bệnh nhân T.Đ.L (55 tuổi, quê Nam Định) nhập viện trong tình trạng khó thở khoảng 2 tháng, đã được chẩn đoán bệnh hở van tim nặng kết hợp với hẹp tắc động mạch vành cần phải được phẫu thuật sớm.

Qua thăm khám, TS Vũ Ngọc Tú, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực - Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh nhân L. có triệu chứng tim mạch không quá nặng và được dự kiến mổ tạo hình van hai lá và bắc cầu các động mạch vành. Kỹ thuật này cũng đã được Bệnh viện Việt Đức triển khai thường quy.

Tuy nhiên, điều phức tạp là bệnh nhân L. có tiền sử lùn bẩm sinh và béo phì, chỉ cao 120cm nhưng cân nặng tới 60kg (chỉ số BMI = 41.7, cao gần gấp đôi người bình thường - khoảng 22). Tình trạng béo phì này làm cho chân tay không thể nâng đỡ cơ thể, khiến cho từ lâu người bệnh đã không tự đi lại được.

Vì thế, quyết định phẫu thuật cho người bệnh gặp nhiều khó khăn, đặc biệt về vật liệu sử dụng để bắc cầu động mạch vành.

“Tay và chân của người bệnh quá ngắn, lớp mỡ dưới da quá dày nên không thể lấy được mạch máu để làm cầu nối cho mạch vành. Bên cạnh đó, xương ức bị cong vồng lên khiến các bác sĩ cũng không thể lấy được động mạch ngực trong để làm cầu nối như các bệnh nhân khác” – bác sĩ Tú chia sẻ.

Cuối cùng, sau khi cân nhắc, kíp mổ của các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã đi đến quyết định táo bạo là lấy tĩnh mạch hiến từ chính con trai của người bệnh. Đây là giải pháp duy nhất để có vật liệu làm cầu nối động mạch vành cho bệnh nhân L., điều mà chưa từng được thực hiện ở Việt Nam trước đây.

Một khó khăn nữa trong quá trình phẫu thuật là động mạch chủ lên (còn gọi là cuống tim) của người bệnh vôi hóa nặng nhiều chỗ, điều rất hiếm gặp ở người đàn ông mới chỉ 55 tuổi. Do đó, khi phẫu thuật, phẫu thuật viên phải tận dụng từng milimet vùng cuống tim bị vôi ít nhất để thực hiện cầu nối...

Với sự chuẩn bị đầy đủ, hai kíp mổ được tiến hành đồng thời và nhịp nhàng. Kíp thứ nhất lấy tĩnh mạch hiển 2 chân của con trai người bệnh và chuyển sang cho kíp thứ 2, khi kíp này đã bộc lộ được tim của người bệnh. Kĩ thuật tạo hình van tim đồng thời với bắc cầu động mạch vành được tiến hành ngay sau đó.

Ca mổ kéo dài trong khoảng 4 giờ đồng hồ đã thành công tốt đẹp, quả tim hồi phục với các chỉ số tốt. Hiện sau mổ, diễn biến của người bệnh rất thuận lợi và được xuất viện.

Tin cùng chuyên mục