Gan, thận của thanh niên chết do tai nạn giao thông ở Bắc Giang được ghép cho bệnh nhân người Lào

  • 25/12/2019 14:40
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Từ nguồn tạng hiến của nam thanh niên 19 tuổi tử vong vì tai nạn giao thông ở Bắc Giang hiến tặng, một bệnh nhân người Lào đã được Bệnh viện Việt Đức ghép cùng lúc cả gan, thận…
Lần đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức ghép cùng lúc 2 tạng cho 1 người bệnh

Lần đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức ghép cùng lúc 2 tạng cho 1 người bệnh

Ngày 25-12, Bệnh viện việt Đức cho biết, lần đầu tiên tại Việt Nam đã ghi nhận một trường hợp được ghép cùng lúc 2 tạng. 

Theo đó, các bác sĩ của bệnh viện này đã tiến hành ghép đồng thời gan, thận cho một người đàn ông 59 tuổi, quốc tịch Lào, bị suy thận, suy gan. Nguồn tạng ghép lấy từ người cho chết não là một nam thanh niên 19 tuổi, tử vong vì tai nạn giao thông ở Bắc Giang, hiến tặng.

Bác sĩ Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng - Bệnh viện Việt Đức cho biết, đây là ca ghép rất đặc biệt. Bệnh nhân được ghép tạng là một người nước ngoài, bị suy thận mãn kèm theo xơ gan (do rượu), có tiền sử bị đái tháo đường, cao huyết áp.

Khi được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân này đã trong tình trạng đã suy gan và thận giai đoạn cuối có chỉ định ghép tạng và phải chạy thận chu kỳ, đã xuất huyết tiêu hóa 2 lần được điều trị nội khoa.

Sau khi đánh giá, các chuyên gia của Bệnh viện Việt Đức đã quyết định ghép đồng thời cả gan và thận để thay thế 2 tạng đã suy của người bệnh, nhằm tránh các nguy cơ nếu thực hiện thành 2 cuộc mổ liên tiếp.

Ca ghép diễn ra ngày 17-12, kéo dài 12 giờ liên tục, với sự tham gia của gần 100 chuyên gia trong lĩnh vực ghép tạng. Trong suốt kíp mổ, các bác sĩ vừa ghép gan vừa phải tiến hành lọc máu liên tục để hỗ trợ thận đã bị suy của người bệnh. Hiện tại, người bệnh đã tự thở, các chức năng gan và thận đã dần phục hồi.

Theo GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, ghép đồng thời gan - thận là một kỹ thuật khó trong lĩnh vực ghép tạng, đòi hỏi có đủ kinh nghiệm trong ghép gan và thận. Việc thay thế cũng lúc 2 tạng sẽ kéo dài thời gian phẫu thuật, sử dụng nhiều kỹ thuật phức tạp và đòi hỏi sự phối hợp giữa các nhóm phẫu thuật. 

Được biết, cũng từ nguồn tạng hiến của nam thanh niên 19 tuổi ở Bắc Giang nói trên, ngoài bệnh nhân người Lào được ghép gan và thận, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cũng sẽ tiến hành ca ghép phổi, ghép tim cho người bệnh.

Tin cùng chuyên mục