Cứu người đàn ông bất ngờ ho ra máu ồ ạt

  • 27/12/2019 09:59
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Vốn khỏe mạnh và không có tiền sử bệnh gì đặc biệt nhưng khoảng 10 ngày nay, nam bệnh nhân ở Hà Nội xuất hiện triệu chứng ngứa cổ, liên tục ho ra máu số lượng lớn…
Hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy một nhánh động mạch phổi bệnh nhân bị phình, chảy máu

Hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy một nhánh động mạch phổi bệnh nhân bị phình, chảy máu

Ngày 27-12, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận nam bệnh nhân 61 tuổi trong tình trạng ngứa cổ, ho ra máu số lượng lớn gây nguy hiểm đến tính mạng. Trong 10 ngày gần nhất, người bệnh này đã ho ra máu tới 5 lần với số lượng lên tới hàng trăm ml máu/ lần.

Qua thăm khám, chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có tổn thương tổ chức kẽ lan tỏa hai phế trường phổi, giả phình nhánh động mạch thùy dưới phổi trái, nên chỉ định can thiệp nội mạch làm tắc nhánh mạch phình.

Tuy nhiên, ngay trước khi tiến hành can thiệp nút mạch điều trị, người bệnh vẫn tiếp tục ho ra máu với số lượng lớn, máu đỏ tươi, mạch nhanh, huyết áp tụt.

Lúc này, các bác sĩ tiến hành hồi sức cấp cứu bệnh nhân và cho chụp cấp cứu động mạch phổi hai bên, phát hiện ổ giả phình nhánh động mạch thùy dưới phổi bên phải kích thước 6x10mm đang chảy máu.

TS Lê Thanh Dũng, Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Việt Đức cho biết, hiện tại, sau khi được các bác sĩ tiến hành nút chọn lọc nhánh động mạch giả phình bằng các cuộn kim loại, tình trạng mạch huyết động của người bệnh đã tạm thời ổn định.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức, ho ra máu là triệu chứng bệnh rất thường gặp nhưng người bệnh cần nhận biết, phân loại được mức độ nguy hiểm khi ho ra máu để đi viện điều trị kịp thời.

Cụ thể, nếu ho từng bãi đờm nhỏ lẫn máu, tổng số máu đã ho ra dưới 50 ml, mạch và huyết áp bình thường thì là mức độ nhẹ; tổng số lượng máu đã ho ra từ 50 đến 200 ml, mạch nhanh, huyết áp còn bình thường, không có suy hô hấp là mức độ vừa; còn khi lượng máu đã ho ra trên 200 ml/lần hoặc 600 ml/48 giờ, tổn thương phổi nhiều, suy hô hấp, truỵ tim mạch là mức độ nặng, cần phải được cấp cứu ngay.

Tin cùng chuyên mục