Lần đầu tiên tổ chức đêm nhạc tôn vinh nhạc sĩ "Chiếc khăn piêu"

  • 22/12/2019 12:54
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Là nhạc sĩ nổi tiếng của quân đội với hàng loạt các ca khúc để đời như: Tiến bước dưới quân kỳ, Năm anh em trên một chiếc xe tăng, Người con gái sông La… nhưng phải đến năm nay, khi ông đã 87 tuổi, gia đình ông mới có điều kiện tổ chức đêm nhạc tôn vinh người nhạc sĩ tài hoa này. “Dưới lá quân kỳ” với các tác phẩm của Đại tá, nhạc sĩ Doãn Nho, sẽ diễn ra vào hồi 20h ngày 28/12 tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội.

Đêm nhạc được tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 30 năm ngày Quốc phòng toàn dân và do Đài Tiếng nói Việt Nam, Hội nhạc sĩ Việt Nam và gia đình tổ chức.

Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng : NSND Quang Thọ, NSND Quang Huy, NSƯT  Dương Minh Đức, NSƯT Thanh Vinh, NSƯT Mạnh Chung, NSUT Mạnh Dũng, Đào Tố Loan, Phúc Tiệp, Phương Mai, Đinh Mạnh Ninh, Đinh Trang, nhóm Tình bạn... Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, Dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam, Dàn nhạc Kèn đoàn nghi lễ Quân đội và Hợp xướng ĐHVNHNT Quân đội.

Ca sĩ Tùng Dương và nhạc sĩ Doãn Nho nhận giải Cống hiến Âm nhạc 2014

Ca sĩ Tùng Dương và nhạc sĩ Doãn Nho nhận giải Cống hiến Âm nhạc 2014

Nhạc sĩ Doãn Nho sinh năm 1933 tại làng Cót, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội. Ông đã được tiếp xúc với âm nhạc từ rất sớm và bắt đầu học violon năm 10 tuổi. Đại tá – Nhạc sĩ Doãn Nho đã sáng tác ca khúc đầu tiên là “Bài hát đào than” và “Bà mẹ nuôi” khi ông là quản ca của Đại đội 5, tiểu đoàn 3, Trường Sĩ quan lục quân Việt Nam khoá 6 năm 50-51. Bài hát “Bà mẹ nuôi” trở thành nhạc vũ cảnh phục vụ chiến sĩ chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

Hợp xướng “Sóng Cửa Tùng” được nhạc sĩ Doãn Nho sáng tác năm 1955 về chủ đề đấu tranh thống nhất đất nước – hai bên bờ Hiền Lương. Đây cũng là hợp xướng đầu tiên của Việt Nam.

Cả cuộc đời gắn bó với binh nghiệp, Đại tá – Nhạc sĩ Doãn Nho đã có nhiều tác phẩm trở thành biểu tượng cho một  giai đoạn hào hùng của đất nước như Năm anh em trên một chiếc xe tăng, Người con gái sông La, Chiếc khăn Piêu…và đặc biệt Tiến bưới dưới quân kỳ là một trong những bài hát quy định của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Theo chia sẻ của nhạc sĩ Doãn Nguyên, con trai nhạc sĩ Doãn Nho cho biết, năm nay đã 88 tuổi, nhạc sĩ Doãn Nho còn minh mẫn. Dù vậy, trong suốt đêm nhạc, nhạc sĩ Doãn Nho sẽ là khán giả để thưởng thức các ca khúc do ông sáng tác. Bên cạnh đó, các clip được phát trong chương trình sẽ tái hiện cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của người nhạc sĩ quân đội.

Cũng theo nhạc sĩ Doãn Nguyên, chương trình sẽ không được dẫn dắt bởi MC mà bằng các clip. Hơn thế, đêm  nhạc sẽ không chỉ gồm các ca khúc của nhạc sĩ Doãn Nho mà còn có nhiều ca khúc về quân đội nhân dân Việt Nam.

Vợ chồng nhạc sĩ Doãn Nho và nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn (ngoài cùng bên trái)

Vợ chồng nhạc sĩ Doãn Nho và nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn (ngoài cùng bên trái)

“Đó sẽ là một đêm nhạc đỉnh cao về quân đội. Ở đó, khán giả sẽ thấy tình yêu lứa đôi đan cài trong tình yêu quê hương đất nước. Nhạc sĩ Doãn Nho và vợ là số ít các cặp đôi nhạc sĩ đã góp mặt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, hành quân dọc đường Trường Sơn đi cứu nước. Bản thân nhạc sĩ Doãn Nho đã có giấy báo tử về gia đình nhưng thật may, ông đã trở về trong sự ngỡ ngàng và sửng sốt của những người thân”, nhạc sĩ Doãn Nguyên chia sẻ.

Tại chương trình, khán giả sẽ cùng lắng nghe các tác phẩm khí nhạc như: Tháng Tám lịch sử, Khúc tưởng niệm, Chiến thắng; các ca khúc thanh nhạc như: Chiếc khăn piêu, Người con gái sông La, Tiến bước dưới quân kỳ….

Nhạc sĩ Doãn Nho nhận giải thưởng Nhà nước đợt 1, giải thưởng Hồ Chí Minh 2017. Ông từng nhận nhiều giải thưởng như: Giải nhất Hội NSVN năm 1995 với thanh xướng kịch “Trẩy hội Đền Hùng”, Giải A Hội NSVN năm 2010  với thanh xướng kịch “Hoa Lư, Thăng Long- Bài ca dời đô”, Giải Nhì Hội NSVN năm 2008  với nhạc cho vở kịch múa “Một thời và mãi mãi”, Giải A của Bộ Quốc Phòng năm 1994 với giao hưởng 3 chương “Chiến thắng”…

Các huân huy chương được trao tặng như: Huân chương Độc Lập hạng 3, Huân chương Lao Động hạng 3, Huân chương Chiến Công hạng 3,  Huân chương Kháng Chiến hạng 1, Huân chương Quân Công hạng 1 và một số huân huy chương khác.

Tin cùng chuyên mục