Làm đạo diễn, chỉ cần một chút liều?

  • 08/06/2016 07:42
  • 0 bình luận
  • Dũ Cát
  • In bài
ANTĐ - Nhiều người không khỏi bất ngờ khi mới đây cặp diễn viên trẻ Văn Anh - Tú Vi tuyên bố sẽ đầu tư sản xuất phim và dự án đầu tay của họ là một tác phẩm điện ảnh. Dù từng có hơn 10 năm hoạt động nghệ thuật nhưng việc cả hai quyết định chuyển từ diễn viên sang làm đạo diễn và nhà sản xuất phim được cho là liều lĩnh.
Văn Anh sẽ lần đầu tiên làm đạo diễn bộ phim điện ảnh do chính vợ chồng anh đứng ra sản xuất

Văn Anh sẽ lần đầu tiên làm đạo diễn bộ phim điện ảnh do chính vợ chồng anh đứng ra sản xuất

Đạo diễn tay ngang

“Đời cho ta bao lần đôi mươi” là tên gọi dự án điện ảnh đầu tay do vợ chồng Văn Anh - Tú Vi đứng ra sản xuất. Khi dự án này được công bố, điều làm nhiều người ngạc nhiên không phải việc Tú Vi giữ vị trí giám đốc sản xuất mà là chồng cô - diễn viên Văn Anh sẽ lần đầu tiên thử sức ở vai trò đạo diễn. Dù Văn Anh từng có nhiều năm kinh qua nghề diễn viên, trong đó kịp bỏ túi một vai diễn trong bộ phim điện ảnh “Thiên mệnh anh hùng” song đến giờ dấu ấn mà anh để lại trên phim trường là khá mờ nhạt. Nhắc đến Văn Anh, người ta sẽ nhớ đến vai diễn đầu tay của anh trong bộ phim truyền hình “Phía trước là bầu trời”. Thế nên việc chàng diễn viên tay ngang (Văn Anh vốn là dân âm nhạc) chuyển sang làm đạo diễn, mà lại là đạo diễn một tác phẩm điện ảnh khiến nhiều người không khỏi e ngại. 

Có lẽ Văn Anh cũng biết được điều này nên trong “Đời cho ta bao lần đôi mươi”, anh cho biết sẽ đồng đạo diễn với nhà biên kịch trẻ Huỳnh Tuấn Anh - người viết kịch bản cho chính bộ phim này. Có điều, đây cũng là lần đầu tiên Huỳnh Tuấn Anh tham gia vai trò đạo diễn phim điện ảnh. Trước đó “vốn” của anh chỉ là dàn dựng một số tác phẩm trên sân khấu. Liệu việc Tuấn Anh tham gia dự án phim điện ảnh lần này trong vai trò biên kịch kiêm đồng đạo diễn sẽ giúp Văn Anh có được một tác phẩm điện ảnh đầu tay ưng ý hay còn phải chờ cho tới khi bộ phim ra mắt. 

Ngô Thanh Vân quyết định thử sức với vai trò đạo diễn phim điện ảnh “Tấm Cám” do chính cô sản xuất

Ngô Thanh Vân quyết định thử sức với vai trò đạo diễn phim điện ảnh “Tấm Cám” do chính cô sản xuất

Thành công khiêm tốn

Không chỉ riêng Văn Anh mà trước đó, có rất nhiều diễn viên cũng đã thử sức mình trong vai trò đạo diễn từ phim truyền hình đến phim điện ảnh như: Việt Trinh, Ngô Thanh Vân, Lý Hải… Gần đây nhất là NSƯT Hồng Ánh với dự án phim điện ảnh “Đảo của dân ngụ cư” mà cô đã ấp ủ thực hiện trong hơn 10 năm qua. Tuy nhiên, con số thành công là không nhiều nếu không muốn nói là thất bại, nhất là đối với phim chiếu rạp. Trong số này phải kể đến diễn viên Việt Trinh. Với vốn liếng là cả chục bộ phim truyền hình, nữ diễn viên tên tuổi này quyết định đạo diễn một bộ phim điện ảnh là “Trót yêu”.

Phim lấy mô-típ cũ, cách kể không mới, thậm chí còn bị nhiều khán giả cho rằng chẳng khác nào phim truyền hình 1 tập và kết quả không nằm ngoài dự đoán khi doanh thu dừng lại ở con số rất khiêm tốn. Dù thế, Việt Trinh vẫn quyết định sẽ tạm ngưng diễn xuất một thời gian nữa để theo đuổi công việc đạo diễn, nhưng là đạo diễn phim truyền hình. 

Không chủ động làm đạo diễn ngay từ đầu như nhiều đồng nghiệp khác, Ngô Thanh Vân khéo léo tìm ra sự chọn lựa an toàn khi chỉ đứng sau làm nhà sản xuất một số bộ phim chiếu rạp. Sau một thời gian dài, cô mới quyết định thử làm đạo diễn trong bộ phim điện ảnh “Tấm Cám”, một bộ phim do chính Ngô Thanh Vân đầu tư thực hiện. Dù không thể phủ nhận những thành công và dấu ấn mà “đả nữ” này để lại trong các phim mà cô  diễn xuất, nhưng người ta vẫn không khỏi nghi ngại về chất lượng nghệ thuật của bộ phim mà nữ diễn viên này đạo diễn. Bởi suy cho cùng, làm đạo diễn không đơn giản chỉ là ngồi trước máy monitor để xem và nói, mà còn cần cả bàn tay điều chỉnh lẫn óc sáng tạo. 

Tính đến thời điểm này, hầu hết các phim điện ảnh được dàn dựng bởi các đạo diễn vốn xuất thân từ diễn viên nếu không thất bại thì cũng chỉ đạt được thành công nhất định về mặt doanh thu và chưa có bộ phim nào được đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật. Tuy nhiên, với đà làm phim dễ dãi như bây giờ thì chỉ cần tìm được nguồn kinh phí sản xuất và thêm một chút “liều” thì chắc chắn sẽ còn có nhiều diễn viên “nhảy” sang làm đạo diễn.

Tin cùng chuyên mục