Khu dân cư khổ vì tiếng ồn, khói bụi từ các cơ sở tạo hạt nhựa

  • 11/04/2017 15:56
  • 1 bình luận
  • Hương Giang
  • In bài
ANTD.VN -Thời gian qua, các cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội đã tiến hành cưỡng chế 27 cơ sở tạo hạt nhựa “mọc” trái phép trên đất nông nghiệp gây ô nhiêm môi trường tại xã Tiên Dược. Việc mất nơi sản xuất đã khiến một số hộ kinh doanh chuyển vào khu dân cư để hoạt động, khiến tình trạng môi trường sống quanh khu vực bị ô nhiễm ngày một nghiêm trọng hơn. 

Đầu tháng 12-2016, UBND xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã cưỡng chế 27/27 cơ sở hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp và đất công. Tuy nhiên gần đây có một số cơ sở lại chuyển vào khu dân cư hoạt động sản xuất khiến tình trạng ô nhiễm môi trường từ bụi và tiếng ồn tăng cao, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân…

Ô nhiễm tiếng ồn bủa vây

Nhà bà Nguyễn Thị Cận nằm cạnh lò đốt nhựa của ông Nguyễn Văn Thành ở xóm Trại, xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để ngăn khói bụi tràn sang, bà đã phải dùng phông bạt, nilon vây kín mọi khoảng trống, khiến căn nhà càng trở nên tối tăm ẩm thấp.

Nhà bà Cận nằm kề tường khu sản xuất tạo hạt nhựa nên

Nhà bà Cận nằm kề tường khu sản xuất tạo hạt nhựa nên

hứng chịu không chỉ khói, bụi mà còn là tiếng ồn hàng ngày

Khu dân cư khổ vì tiếng ồn, khói bụi từ các cơ sở tạo hạt nhựa ảnh 2

Mọi khoảng trống trong nhà đều được bà bịt kín bằng bạt, tấm nilon để giảm lượng khói, bụi

Phóng viên mới thử ở cùng ông bà hơn một giờ đồng hồ trong ngôi nhà đã thấy rõ hết nỗi thống khổ mà ông bà phải chịu đựng. Dù đã đóng chặt các cửa nhưng tiếng máy chạy ầm ầm dội vào gây cảm giác mệt mỏi. Trước sự việc trên, bà Cận đã gửi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan chức năng nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Nghĩ đến cuộc sống hiện tại, bà Cận tủi cực vừa khóc vừa nói: "Tôi cũng biết đó là cuộc sống mưu sinh của người ta, cũng chẳng mong muốn kiện tụng gì nhưng thật sự không thể chịu nổi. Gia đình chúng tôi phải đóng cửa ở trong nhà suốt ngày, các lỗ thoáng phải bịt kín không thì khói bụi bay vào, khét không thở được. Tội cho ông nhà tôi, bị liệt nên quanh nằm suốt tháng nằm trong nhà chịu trận khói bụi, tiếng ồn, đến ánh sáng cũng không được nhìn thấy”.

Khu dân cư khổ vì tiếng ồn, khói bụi từ các cơ sở tạo hạt nhựa ảnh 3

Ống khói từ cơ sở sản xuất tạo hạt nhựa nhà ông Thành xả ra môi trường 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Thành, chủ cơ sở sản xuất tạo hạt nhựa lại cho rằng chỉ cần đóng chặt cửa là không hề có bất kỳ tiếng ồn nào vọng sang. Ông Thành khẳng định: "Cơ sở sản xuất của chúng tôi có đầy đủ giấy phép sản xuất kinh doanh do huyện cấp, giấy đảm bảo vệ sinh môi trường. Trước đây chúng tôi hoạt động bên phần đất nông nghiệp sau mới chuyển về đây. Nhà tôi sống ngay đây mà có thấy tiếng ồn gì đâu”.

Ngoài cơ sở nhà ông Thành thì đi vào sâu trong làng còn khoảng 4, 5 cơ sở sản xuất khác. Chẳng khó bắt gặp những đống sợi nilon lớn được đổ ra các bãi đất trống dọc con đường chạy quanh thôn Trại, mùi nhựa khét, mùi thum thủm của nước thải dưới trời nắng càng bốc lên nồng nặc đến nhức đầu.

Khu dân cư khổ vì tiếng ồn, khói bụi từ các cơ sở tạo hạt nhựa ảnh 4

Con đường nối quanh làng ngập trong rác thải

Khi chính quyền chưa mạnh tay xử lý

Vì sao các cơ sở sản xuất nhựa tái chế xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường đã bị cơ quan chức năng cường chế thành công nay một số nhà xưởng vẫn ngang nhiên tồn tại?

Phóng viên Báo ANTĐ đã trao đổi với ông Trịnh Xuân Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn. Ông Phúc cho biết: "Tính đến tháng 8-2016, trên địa bàn xã tồn tại 82 cơ sở sản xuất, kinh doanh ngành nghề giặt tải, cán giấy, tạo nhựa, gioăng kính. Trong đó có 37 cơ sở hoạt động trên đất nông nghiệp và đất công, 45 trường hợp hoạt động trên đất thổ cư của gia đình. UBND xã Tiên Dược đã ra thông báo đến từng hộ dân và phối hợp với các ban ngành đoàn thể của UBND huyện Sóc Sơn hoạt động trên đất nông nghiệp dừng hoạt động. Đến đầu tháng 12-2016, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Sóc Sơn, UBND xã Tiên Dược tiếp tục tổ chức cưỡng chế 27/27 cơ sở. Tuy nhiên hiện có một số cơ sở chuyển máy về đất thổ cư của gia đình để sản xuất nên rất khó xử lý”.

Khu dân cư khổ vì tiếng ồn, khói bụi từ các cơ sở tạo hạt nhựa ảnh 5

Các cơ sở sản xuất nằm trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường

Để xử lý dứt điểm các cơ sở sản xuất hạt nhựa gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, ông Phúc đã đề nghị UBND huyện Sóc Sơn sớm công bố kết quả cụ thể về việc phân tích mẫu thu được tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, từ đó có biện pháp xử lý nghiêm vi phạm.

Để rõ hơn về thực trạng ô nhiễm, cũng như kế hoạch xử lý, chúng tôi đã liên hệ với UBND huyện Sóc Sơn nhưng các lãnh đạo đều đang bận họp. Phóng viên Báo An ninh Thủ đô sẽ tiếp tục theo dõi việc giải quyết để thông tin tới bạn đọc.  

Tin cùng chuyên mục