Xe+

Không có cơ sở buộc người dân phải đổi bằng lái xe còn thời hạn

  • 30/11/2016 15:59
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN -Bộ Tư pháp vừa có văn bản "tuýt còi" Bộ GTVT liên quan đến Thông tư 58/2015/TT-BGTVT về lộ trình cấp, đổi GPLX từ vật liệu giấy sang vật liệu PET. 

Theo đó, Cục Kiểm tra quy phạm văn bản quy phạm pháp luật cho rằng, Điều 57 của Thông tư 58 quy định về lộ trình chuyển đổi giấy phép lái xe sang vật liệu PET của Bộ GTVT không có cơ sở pháp lý, không bảo đảm tính thống nhất và tính hợp pháp.

Cụ thể, Điều 57 quy định GPLX bằng giấy bìa phải được chuyển đổi sang GPLX mới bằng vật liệu PET theo lộ trình như sau: GPLX ô tô và GPLX hạng A4 trước ngày 31/12/2016; GPLX không thời hạn (các hạng A1, A2, A3) phải trước ngày 31/12/2020. Sau 6 tháng theo lộ trình chuyển đổi này mà người có bằng lái xe bằng giấy bìa không chuyển đổi sẽ phải sát hạch lại lý thuyết để được cấp lại.

Mới chưa đầy 8h sáng 30/11, điểm đổi GPLX tại Sở GTVT Hà Nội (Phùng Hưng, Hà Đông) đã chật cứng người đến đổi bằng lái xe

Mới chưa đầy 8h sáng 30/11, điểm đổi GPLX tại Sở GTVT Hà Nội (Phùng Hưng, Hà Đông) đã chật cứng người đến đổi bằng lái xe

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cho rằng, nội dung Điều 57 Thông tư số 58 không phù hợp với pháp luật hiện hành. Giấy phép lái xe là chứng chỉ cấp cho người điều khiển xe cơ giới có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật để được phép lái một hoặc một số loại xe cơ giới. Về mặt pháp lý, trong thời gian có giá trị của giấy phép (không thời hạn hoặc còn thời hạn sử dụng), quyền sở hữu, sử dụng giấy phép của người có GPLX phải được pháp luật bảo đảm. Việc chuyển đổi các GPLX không thời hạn hoặc đang còn thời hạn sử dụng sang vật liệu mới, có thu lệ phí, cần được xem là quyền của người dân và được thực hiện khi người dân có nhu cầu.

“Việc GPLX không thời hạn hoặc đang còn thời hạn sử dụng bằng giấy bìa bị bắt buộc phải chuyển đổi sang bằng lái xe mới bằng vật liệu PET là không có cơ sở pháp lý, làm phát sinh thủ tục hành chính, chi phí. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân”, văn bản của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật nêu rõ.

Ngoài ra, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cũng khẳng định quy định buộc sát hạch lại lý thuyết đối với những người không chịu đi đổi bằng lái xe sang thẻ PET theo lộ trình là “không bảo đảm tính hợp pháp và tính thống nhất”.

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật nêu cụ thể,  trong thời gian có giá trị của bằng lái xe, quyền sở hữu, sử dụng giấy phép của người có bằng được pháp luật bảo đảm. Việc Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT quy định giấy phép lái xe không thời hạn hoặc đang còn thời hạn sử dụng bằng giấy bìa bắt buộc phải chuyển đổi sang GPLX mới bằng vật liệu PET là không có cơ sở pháp lý.

Bởi vậy, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đề nghị Bộ GTVT tổ chức xem xét, xử lý bãi bỏ ngay nội dung quy định trái pháp luật tại Điều 57 Thông tư số 58/2015 và rà soát quá trình thực hiện quy định này để có biện pháp khắc phục hậu quả do việc thực hiện các quy định trái pháp luật gây ra (nếu có).

Đồng thời xem xét, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân đã tham mưu xây dựng, ban hành văn bản có nội dung trái pháp luật và thông báo kết quả xử lý văn bản cho Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo này.

Trao đổi về điều này, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, việc quá tải tại các điểm cấp, đổi GPLX tại các sở GTVT địa phương Tổng cục đã nắm được. Tổng cục đang xem xét sửa đổi Thông tư 58 theo hướng bãi bỏ việc yêu cầu buộc phải thi lại lý thuyết đối với người đổi bằng lái xe sau ngày 31/12/2016. Nếu được Bộ GTVT thông qua và ký ban hành, những nội dung sửa đổi này sẽ được áp dụng ngay.

Tin cùng chuyên mục