Hiếm gặp: Bé trai 5 tuổi bị xương cá đâm thủng ruột thừa

  • 16/07/2020 15:11
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bé trai 5 tuổi vào viện cấp cứu viêm ruột thừa, tiến hành mổ nội soi các bác sĩ vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện có dị vật là một xương cá nhỏ đâm xuyên thủng ruột, thừa, gây viêm mủ, áp xe…
Đoạn ruột thừa bị viêm nhiễm, áp xe sau khi được bác sĩ cắt, lấy ra

Đoạn ruột thừa bị viêm nhiễm, áp xe sau khi được bác sĩ cắt, lấy ra

Ngày 16-7, Bệnh viện E cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp của bệnh viện vừa mổ ruột thừa cấp khá hiếm gặp, đó là một bé trai 5 tuổi, ở Bắc Từ Liêm (Hà Nội).

Ngày 14-7, bệnh nhi này nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốt cao, đau bụng vùng hố chậu phải… trước đó có những cơn đau bụng âm ỉ, chán ăn, rối loạn tiêu hóa.

Bệnh nhi được chỉ định chụp MRI, phát hiện hố chậu phải ruột thừa to bất thường kèm phản ứng viêm. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân nhi bị viêm ruột thừa muộn cần mổ cấp cứu ngay.

TS.BS Hữu Hoài Anh, Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện E cho biết, do bệnh nhi còn nhỏ tuổi nên các bác sĩ đã chọn phương pháp phẫu thuật bằng hệ thống mổ nội soi một vết mổ qua rốn cắt ruột thừa nhằm hạn chế đau đớn, nhanh hồi phục, tránh nhiều vết sẹo.

Khi tiến hành mổ nội soi vào ổ bụng, các bác sĩ phát hiện ruột thừa của bé viêm mủ căng to, phần gốc đã bị vỡ, tạo thành ổ áp xe kích thước khoảng 3 cm. Trong lòng ổ áp xe, các bác sĩ vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện dị vật sắc nhọn là một xương cá nhỏ đâm xuyên thủng ruột thừa, dẫn đến nguy cơ viêm mủ toàn bộ ổ bụng.

ThS.BSNT Nguyễn Quốc Đạt – Khoa Ngoại tổng hợp cho biết thêm, trẻ hóc xương cá vẫn thường gặp nhưng trường hợp có xương cá dị đi xuống và chọc thủng ở tận vị trí ruột thừa lại khá hiếm. Gia đình của cháu bé này cũng ngạc nhiên vì không hề biết bé bị hóc xương cá từ lúc nào.

Ca mổ diễn ra thành công trong 1 giờ đồng hồ. Đến nay sau 2 ngày, bé hoàn toàn tỉnh táo, không sốt, giao tiếp tốt, không quấy khóc.

Tin cùng chuyên mục