Hà Nội: Trẻ mắc viêm não, tay chân miệng nhập viện gia tăng do nắng nóng

  • 13/07/2020 15:05
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Những ngày gần đây, trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận từ 10 đến 12 ca viêm não, 15-20 ca bệnh tay chân miệng…
Nhiều trẻ nhỏ mắc viêm não do chưa tiêm vaccine đầy đủ

Nhiều trẻ nhỏ mắc viêm não do chưa tiêm vaccine đầy đủ

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua (từ 5 đến 12-7), nắng nóng gay gắt khiến số lượng trẻ em nhập viện do mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm não và tay chân miệng gia tăng.

Cụ thể, tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Nhi trung ương đang điều trị cho 55 ca viêm não, trong đó có 27 ca viêm màng não, 8 ca viêm não Nhật Bản, 20 ca viêm màng não mủ.

Trong 2 tuần gần đây, lượng bệnh nhi mắc viêm não nhập viện lại gia tăng. Trung bình, mỗi ngày trung tâm tiếp nhận từ 10 đến 12 ca viêm não.

Cùng đó, ca mắc tay chân miệng nhập viện cũng tăng mạnh. Trung bình mỗi ngày, Trung tâm Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận 15 đến 20 ca tay chân miệng.

Tương tự, tại Khoa Nội nhi tổng hợp - Bệnh viện E thời điểm này cũng tiếp nhận khám và điều trị trung bình từ 10 đến 15 ca tay chân miệng/ ngày.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới khuyến cáo, từ tháng 5 đến tháng 9 hằng năm là giai đoạn cao điểm của bệnh viêm não. Để phòng bệnh hiệu quả, trẻ cần được tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch.

Khác với bệnh viêm não, tay chân miệng là bệnh chưa có vaccine và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên điều quan trọng để phòng bệnh là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; vệ sinh nhà cửa, các vật dụng hằng ngày; thực hiện tốt vệ sinh ăn uống; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm đồ chơi; không cho trẻ dùng chung đồ dùng cá nhân...

Tin cùng chuyên mục