Xe+

Hàng không "ngoại" đến sân bay Vân Đồn có được bay tiếp đến điểm khác?

  • 10/06/2019 16:29
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Chủ đầu tư sân bay quốc tế Vân Đồn kiến nghị Bộ GTVT cho phép các hãng hàng không ngoại được thực hiện "một hành trình hai điểm đến" đối với các chuyến bay quốc tế đến sân bay này.

Liên quan đến kiến nghị của Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Vân Đồn muốn cho phép bay một hành trình hai điểm đến (đáp xuống sân bay quốc tế Vân Đồn sau đó tiếp tục được bay tới một điểm khác), theo lãnh đạo Bộ GTVT, căn cứ Luật Hàng không Việt Nam và thực tiễn kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới, việc áp dụng chính sách cho phép các hãng hàng không nước ngoài khai thác quyền vận chuyển khách tạm dừng giữa các điểm tại Việt Nam thời điểm này là chưa phù hợp.

Bộ GTVT khuyến khích Cảng HKQT Vân Đồn trao đổi với các công ty du lịch lữ hành ưu tiên phối hợp với các hãng hàng không Việt Nam xây dựng sản phẩm du lịch đưa khách du lịch nước ngoài đến kết hợp nhiều điểm đến tại Việt Nam trong đó các hãng hàng không Việt Nam là nhà chuyên chở.

Bộ GTVT chưa cho phép các hãng hàng không ngoại bay đến sân bay Vân Đồn được tiếp tục chở khách đến điểm khác

Bộ GTVT chưa cho phép các hãng hàng không ngoại bay đến sân bay Vân Đồn được tiếp tục chở khách đến điểm khác

Trong trường hợp các hãng hàng không Việt Nam không thể tham gia chuyên chở, Bộ GTVT sẽ giao Cục Hàng không Việt Nam xem xét cấp phép cho các hãng hàng không thực hiện hoạt động khai thác kết hợp nhiều điểm đến tại Việt Nam, phù hợp với các quy định hiện hành.

Tuy nhiên, việc cấp phép sẽ theo các nguyên tắc: không cấp cho các chuyến bay thường lệ; không cấp trên các đường bay có hoạt động khai thác quốc tế và nội địa của hãng hàng không Việt; nhập, xuất cảnh toàn bộ cả đoàn khách và không xem xét kết nối tới các Cảng hàng không Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng và Cam Ranh.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng đề nghị các hãng hàng không Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, đánh giá thị trường để xây dựng kế hoạch mở các đường bay mới đi/đến sân bay quốc tế Vân Đồn.

Được biết, cho đến nay, trong số 68 Hiệp định vận chuyển hàng không đã ký kết với các quốc gia/vùng lãnh thổ, Việt Nam chưa có bất kỳ thỏa thuận chính thức nào cho phép các hãng hàng không khai thác các chuyến bay quốc tế thường lệ với quyền chở khách tạm dừng trên chặng nội địa của bên kia.

Theo đại diện một hãng hàng không, việc áp dụng chính sách cho phép thực hiện quyền vận chuyển khách tạm dừng đối với hoạt động thường lệ chỉ xem xét trên cơ sở có đi có lại, không áp dụng đơn phương.

Đối với các thị trường mà hãng hàng không Việt Nam chưa thể cung cấp dich vụ thì chỉ xem xét cho phép hãng hàng không nước ngoài khai thác đường bay quốc tế không thường lệ kết hợp các điểm tại Việt Nam trên các đường bay quốc tế, nội địa mà không có hãng hàng không Việt Nam khai thác.

Hiện nay, Cảng hàng không Vân Đồn mới đang khai thác tuyến bay nội địa TP.HCM-Vân Đồn. Để phát triển các đường bay quốc tế, Cảng hàng không này dự kiến trong giai đoạn đầu sẽ tập trung vào các chuyến bay thuê chuyến quốc tế (charter).

Tuy nhiên, các chuyến bay thuê chuyến quốc tế (charter) hiện nay chỉ được phép đến một hành trình cố định và khách du lịch sẽ phải lựa chọn phương tiện khác để đi lại, phần nào gây cản trở đến việc du lịch.

Phía Cảng hàng không Vân Đồn thông tin thêm, khi làm việc với các đơn vị lữ hành làm về charter, rất nhiều đơn vị quan tâm đến chính sách cho phép quyền bay stop-over (một hành trình hai điểm đến). Đó là cho phép khách du lịch khi bay đến Vân Đồn ở lại 2-3 ngày, sau đó bay tiếp đến điểm thứ hai như Đà Nẵng, Huế, Nha Trang, Phú Quốc, Liên Khương...

Ngày 6/6 vừa qua, sân bay Vân Đồn đã đón chuyến bay quốc tế đầu tiên từ Seoul (Hàn Quốc) tới. Trước đó, chuyến bay thương mại đầu tiên đến Vân Đồn vào ngày 30/12/2018 do Vietnam Airlines thực hiện với hành trình TP.HCM-Vân Đồn.

Tin cùng chuyên mục