Xe+

Hà Nội lên phương án dự phòng hơn 2.000 xe ô tô ứng phó các cấp độ của dịch Covid-19

  • 29/08/2021 09:40
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Hà Nội dự phòng sẽ huy động 2.163 xe, gồm cả xe tải và xe chở khách để phục vụ nhu cầu cấp thiết, lương thực, thực phẩm và dụng cụ phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Phó Giám đốc Sở GTVT Đào Việt Long, thành phố huy động đầy đủ số lượng, chủng loại các phương tiện vận tải hàng hóa và hành khách trên địa bàn để tham gia hỗ trợ vận chuyển phục vụ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi cần thiết. Trong đó bao gồm phương tiện, người lái của các doanh nghiệp vận tải nhà nước và doanh nghiệp tư nhân.

Trong tổng số 2.163 xe dự phòng huy động có 1011 xe tải phục vụ lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu, oxy, sinh vật phẩm; 1152 xe chở khách, xe hợp đồng từ 5 – 16 chỗ ngồi để vận chuyển bệnh nhân cấp cứu thay cho xe cứu thương; xe chở khách trên 16 chỗ, xe buýt của doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng vận chuyển các F0, người đi cách ly. Nguyên tắc dự phòng dựa theo các cấp độ dịch bệnh có thể xảy ra.

Trường hợp đã sử dụng hết phương tiện vận chuyển sẵn có mà chưa đủ đáp ứng yêu cầu vận chuyển thực thế, Sở Công Thương, Sở Y tế, Sở NN&PTNT; các quận, huyện, thị xã và Bộ Tư lệnh Thủ đô căn cứ vào các cấp độ để chủ động đề xuất dự kiến phương án, báo cáo UBND TP điều động thêm phương tiện.

Hà Nội lên phương án dự phòng hơn 2.000 xe ô tô ứng phó các cấp độ của dịch Covid-19 ảnh 1

Sẵn sàng huy động 100 xe tải các loại từ 0,5 tấn đến 7 tấn phục vụ vận chuyển các thiết bị, vật tư y tế

Các xe thực hiện đều phối hàng hóa trong địa bàn thành phố sẽ được tập kết tại các điểm dự phòng gồm Bến xe Mỹ Đình, Nước Ngầm, bến xe Sơn Tây, bến xe Yên Nghĩa, bến xe Gia Lâm hoặc các vị trí tập kết do Sở Công Thương, Sở NN&PTNT, UBND các quận, huyện, thị xã bố trí.

Phương tiện, lái xe, nhân viên điều hành được bố trí trực 24/24, sẵn sàng thực hiện vận chuyển khi có yêu cầu.

Trong quá trình thực hiện, các Sở GTVT, Sở Công Thương, Sở NN&PTNN sẽ phối hợp chặt chẽ theo các phương án hiệp đồng đã dự phòng.

Kinh phí thực hiện phương án được tận dụng từ mọi nguồn lực gồm ngân sách nhà nước, nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Hà Nội lên phương án dự phòng hơn 2.000 xe ô tô ứng phó các cấp độ của dịch Covid-19 ảnh 2

150 xe buýt được huy động dự phòng cho trường hợp vận chuyển công dân nước ngoài về nước và công dân F1 đi cách ly

Sở GTVT cũng lên kịch bản dự phòng trong trường hợp một số địa điểm bán hàng bị thiếu hàng cục bộ hoặc bị ngừng kinh doanh, 50 xe buýt sẽ được chuyển đổi công năng tạm thời, tháo ghế, lắp đặt hệ thống vải bạt bên ngoài thành xe bán hàng lưu động phục vụ người dân.

Đồng thời, 150 xe buýt được huy động dự phòng cho trường hợp vận chuyển công dân nước ngoài về nước và công dân F1 đi cách ly, hoặc đã hết thời hạn cách ly tập trung về địa phương.

100 xe tải các loại từ 0,5 tấn đến 7 tấn phục vụ vận chuyển các thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh đến các nơi điều trị theo các nơi điều trị theo yêu cầu của Sở Y tế, Trung tâm cấp cứu 115. Địa điểm tập kết xe dự phòng được đặt tại các bến xe cùng với 90 xe tải nhỏ phục vụ vận chuyển oxy y tế.

Đối với công tác vận chuyển mẫu sinh phẩm, phục vụ đội phản ứng nhanh của CDC từ Trung tâm y tế của 30 quận, huyện, thị xã đến các trung tâm xét nghiệm của thành phố theo yêu cầu của Sở Y tế, dự kiến đáp ứng bằng số lượng 100 xe ô tô con 5 chỗ. Địa điểm tập kết xe dự phòng được đặt tại các trung tâm y tế của quận, huyện, thị xã.

Các bệnh nhân F0, tình trạng nhiễm bệnh được chia thành 2 cấp độ nhẹ và nặng để phân bổ phương tiện vận chuyển.

Cụ thể, Sở GTVT dự kiến huy động 350 xe ô tô vận chuyện bệnh nhân F0 không triệu chứng, nhẹ và mức độ trung bình tới nơi điều trị; 170 xe ô tô khách từ 7 – 16 chỗ ngồi để vận chuyển bệnh nhân F0 nặng cần thở oxy, oxy gọng kính trong trường hợp xe cứu thương không đáp ứng đủ nhu cầu vận chuyển người bệnh. Các xe này sẽ tạm thời được tháo ghế ngồi phía sau xe, lắp đặt vách ngăn giữa khoang lái xe với khoang chở bệnh nhân kèm theo các trang thiết bị y tế.

Ngoài ra, Sở GTVT cũng dự phòng số lượng 495 xe tô tô, trong các trường hợp cần thiết sẽ căn cứ vào nhu cầu thực tế để phân bổ các xe theo phương án đã xây dựng.

Tin cùng chuyên mục