Hà Nội chuyển mình tích cực, tạo môi trường kinh doanh lý tưởng cho nhà đầu tư

  • 17/06/2018 11:02
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Tham luận tại hội nghị "Hà Nội 2018: Hợp tác đầu tư và phát triển", đại diện các bộ, ngành, doanh nghiệp đã cam kết đồng hành với Hà Nội, xây dựng thành phố tầm cỡ khu vực và thế giới.

Hà Nội chuyển mình tích cực, tạo môi trường kinh doanh lý tưởng cho nhà đầu tư ảnh 1

Hà Nội có môi trường kinh doanh lý tưởng cho các nhà đầu tư (Ảnh: Phú Khánh)

Xây dựng Hà Nội thành đô thị tầm cỡ khu vực và quốc tế

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH- ĐT Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao nỗ lực của TP Hà Nội trong những năm qua. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ: “Với vai trò là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của cả nước, thành tựu của TP Hà Nội đã góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của cả nước.

Tại hội nghị này, chúng ta sẽ chia sẻ tầm nhìn, cơ hội, định hướng phát triển trong thời gian tới, nhằm giúp Hà Nội nhanh chóng vươn lên tầm cao mới, trởi thành thành phố thông minh, phát triển, thành thành phố kiểu mẫu, tầm cỡ trong khu vực và trên thế giới”.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, để Hà Nội phát triển mạnh và bền vững hơn. Bộ trưởng Bộ KH-ĐT đề xuất, thứ nhất, Hà Nội cần tiếp tục đi đầu trong đổi mới KH-CN, tranh thủ cơ hội từ CM 4.0. để phát triển đô thị.

Thứ hai, cần tăng cường liên kết mạng lưới đô thị, là trung tâm đồng thời phát triển đô thị vệ tinh thông minh và hài hòa về việc làm giao thông, qua đó giải quyết lâu dài bền vững các vấn đề của đô thị hóa; khai thác vực sông, xử lý ô nhiễm môi trường cũng cần được chú trọng, các vấn đề di cư...

Thứ ba, phải mở rộng liên kết không gian ngoại vùng và nội vùng với cả nước, quốc tế, rút ngắn trình độ công nghệ với các nước phát triển, tăng cường liên kết địa phương theo cả chiều dọc và ngang, đan xen hợp tác và cạnh tranh.

Thứ tư, cần xây dựng cơ chế liên kết tạo hành lang, trong đó doanh nghiệp là trung tâm, dưới sự tạo điều kiện, định hướng, đưa ra tầm nhìn của chính quyền địa phương, cần nhấn mạnh vai trò của doanh nghiệp trong thúc đẩy liên kết vùng. Đây là mắt xích quan trọng nhất cần được nhấn mạnh ngay từ khâu thiết kế, quy hoạch lập giải pháp triển khai thực hiện. 

Đồng quan điểm này, ông Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, Hà Nội đã chuyển mình tích cực, cứ 5 doanh nghiệp trên cả nước được thành lập thì có 1 doanh nghiệp thành lập tại Hà Nội và có hoạt động đầu tư kinh doanh tại Hà Nội.

Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) chuyển biến tích cực trong những năm qua, Hà Nội chuyển lên vị trí 13/63 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước. Đào tạo nguồn nhân lực, xã hội hóa phát triển cơ sở hạ tầng, Hà Nội là 1 trong số các tỉnh, TP đứng đầu cả nước.

“Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao việc Hà Nội ứng dụng dịch vụ công trực tuyến đến ¼ thủ tục và hôm nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cam kết 100% thủ tục đầu tư kinh doanh tại Hà Nội sẽ được trực tuyến và miễn phí. Hà Nội là  địa phương đi đầu cả nước trong lĩnh vực này”- Chủ tịch VCCI nói.

Chủ tịch VCCI cũng đánh giá, lãnh đạo TP Hà Nội đã sát cánh các nhà đầu tư, làm việc với từng đối tác chiến lược, từng doanh nghiệp để giải quyết từng vụ việc cụ thể, từng đối tác chiến lược. Động thái này được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

Theo Chủ tịch VCCI, mới đây Samsung đã lựa chọn Hà Nội làm trung tâm nghiên cứu đầu tư phát triển bởi đây là nơi tập trung nguồn nhân lực chất lượng cao.

“Hà Nội hoàn toàn có thể trở thành đại bản doanh của các tập đoàn đa quốc gia và tổ chức sự kiện quốc tế. VCCI sẽ kết nối và đồng hành cùng Hà Nội”- Chủ tịch VCCI cam kết.

Doanh nghiệp mong muốn đầu tư, kinh doanh tại Hà Nội

Nhà đầu tư khẳng định lựa chọn Hà Nội là quyết định đúng đắn (Ảnh: Phú Khánh)

Nhà đầu tư khẳng định lựa chọn Hà Nội là quyết định đúng đắn (Ảnh: Phú Khánh)

Ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ giúp Việt Nam vươn lên trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, với khu vực dịch vụ, du lịch phát triển ấn tượng, ông Denis Brunetti- Đồng Chủ tịch Hiệp hội DN châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam- Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia, Lào chia sẻ, thương mại điện tử cũng như sự bùng nổ Internet đã tạo nhiều thành tựu đáng kể, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế toàn diện của Việt Nam.

Theo đó, cần khuyến khích doanh nghiệp địa phương và doanh nghiệp vùng tích cực gây dựng giao diện thương mại điện tử của họ, qua đó thúc đẩy giao dịch thương mại và sự tham gia vào chuỗi giao dịch điện tử. 

"Một trong số những kế hoạch phát triển của Hà Nội có đề cập hướng đến mộ đô thị thông minh, với nền tảng công nghệ và có kết nối tốt về điện tử. Chúng tôi rất quan tâm và sẵn sàng đồng hành với Hà Nội trong lĩnh vực này"- ông Denis Brunetti nói.

Theo lãnh đạo Tập đoàn Sumitomo, Tập đoàn Sumitomo cùng Tập đoàn BRG đã ký biên bản hợp tác xây dựng siêu dự án phát triển TP thông minh tại Thủ đô Hà Nội. Trong thời gian qua, hai tập đoàn đã nhận được nhiều hỗ trợ từ Chính phủ, các Bộ, ban ngành từ Trung ương tới TP Hà Nội trong việc phát triển dự án TP thông minh. 

"Tập đoàn Sumitomo đã xác định việc phát triển cơ sở hạ tầng xã hội là một trong những lĩnh vực quan trọng của tập đoàn trong việc đầu tư tại Hà Nội. Dự án TP thông minh hoàn toàn phù hợp với kế hoạch đầu tư phát triển của tập đoàn. Tập đoàn Sumitomo mong muốn xây dựng, phát triển dự án TP thông minh, mô hình hợp tác trong thời gian tới, sống thoải mái, thuận tiện, điều này đóng góp vào sự phát triển của TP Hà Nội"- nhà đầu tư quốc tế cam kết.

Cũng tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đều khẳng định, TP Hà Nội đã luôn đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình đầu tư, kinh doanh tại đây. Ông Nguyễn Đỗ Văn Định đại diện Công ty Cổ phần nước AquaOne cho hay, dự án của doanh nghiệp này đã được trao giấy chứng nhận đầu tư tại hội nghị Hà Nội 2016: Hợp tác đầu tư và Phát triển. Với tiềm lực tài chính mạnh và sự hỗ trợ tối đa của thành phố, dự kiến năm 2018, dự án sẽ hoàn thành...

Tin cùng chuyên mục