Hàng trăm nghìn tỷ đồng vốn đầu tư đổ vào Hà Nội

  • 17/06/2018 09:30
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Tại hội nghị "Hà Nội 2018: Hợp tác đầu tư và Phát triển" diễn ra ngày 17-6, TP Hà Nội trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 71 dự án đầu tư với tổng số vốn đầu tư 397.335 tỷ đồng.

Hàng trăm nghìn tỷ đồng vốn đầu tư đổ vào Hà Nội ảnh 1

TP Hà Nội cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư (Ảnh: Phú Khánh)

Hà Nội vượt lên đứng thứ nhất cả nước

Thông tin về kết quả thu hút đầu tư và phát triển kinh tế- xã hội của Thủ đô Hà Nội năm 2016 đến tháng 6-2018, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, kinh tế - xã hội Thủ đô trong những năm qua và 6 tháng đầu năm 2018 tiếp tục phát triển toàn diện và đạt những kết quả nổi bật trên các lĩnh vực: kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài, giáo dục, y tế, văn hóa, cải cách hành chính...

Lãnh đạo Chính phủ và TP Hà Nội lắng nghe ý kiến của nhà đầu tư- Ảnh: Phú Khánh

Lãnh đạo Chính phủ và TP Hà Nội lắng nghe ý kiến của nhà đầu tư- Ảnh: Phú Khánh

Thủ đô Hà Nội đã tham gia tích cực các hoạt động, diễn đàn quốc tế song phương và đa phương với các thành phố, Thủ đô trong khu vực và trên thế giới. 

Liên kết, phát triển Vùng đạt được một số kết quả bước đầu trên các lĩnh vực về y tế, giáo dục đào tạo, thương mại, du lịch, văn hóa, thể thao... và đặc biệt phát huy hiệu quả trong các lĩnh vực: phát triển, kết nối hạ tầng giao thông; phát triển chuỗi giá trị thông qua liên kết trong nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tại hội nghị này, TP Hà Nội sẽ trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 71 dự án đầu tư với tổng số vốn đầu tư 397.335 tỷ đồng (tương đương với hơn 17 tỷ USD). 

Trong đó, 11 dự án FDI với tổng vốn đầu tư là 130.061 tỷ đồng (tương đương 5 tỷ 428 triệu USD), 60 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đầu tư là 267.274 tỷ đồng.

Đồng thời, TP Hà Nội, các tỉnh, thành phố trong Vùng, Ban Quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc cùng các nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ trao 24 Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực với tổng mức đầu tư dự kiến trong thời gian tới khoảng gần 70.000 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, với việc cam kết hợp tác đầu tư nêu trên, Hà Nội sẽ trở thành địa phương đứng thứ hai cả nước về thu hút vốn FDI. Đáng chú ý, lần đầu tiên trong 30 năm qua, 6 tháng đầu năm 2018, với tổng số vốn FDI thu hút là 5 tỷ 915 triệu USD, Hà Nội đã tạm vượt lên đứng thứ nhất cả nước của năm 2018.

Nhiều lĩnh vực còn tiềm năng để đầu tư

Hà Nội còn nhiều tiềm năng cho nhà đầu tư khai thác (Ảnh: Phú Khánh)

Hà Nội còn nhiều tiềm năng cho nhà đầu tư khai thác (Ảnh: Phú Khánh)

Hà Nội còn nhiều tiềm năng cho nhà đầu tư khai thác (Ảnh: Phú Khánh)

Lãnh đạo TP Hà Nội cho biết, thời gian tới, Hà Nội và các tỉnh trong Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng đồng bằng sông Hồng, Vùng Thủ đô, Ban Quản lý khu Công nghệ cao Hòa Lạc tiếp tục ưu tiên và kêu gọi đầu tư các dự án công nghệ cao, công nghệ mới, năng lượng sạch và các dự án liên kết, phát triển Vùng, các dự án xây dựng nhà ở cho công nhân;

Các nhà máy xử lý rác thải, xử lý bùn; xây dựng nông nghiệp công nghệ cao; các nhà máy chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm; chăn nuôi, chế biến nông, lâm, thủy, hải sản; các trường học, trường đại học, trường dạy nghề; các ngành công nghiệp chế tạo, công nghiệp phụ trợ...

Cụ thể danh mục 553 dự án giới thiệu đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp bao gồm: 161 dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật; 36 dự án phát triển hạ tầng xã hội; 91 dự án phát triển hạ tầng thương mại dịch vụ, du lịch; 75 dự án nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; 90 dự án kinh doanh bất động sản.

Lãnh đạo TP Hà Nội cam kết, tiếp tục cải cách hành chính mạnh mẽ, kiên định với mục tiêu “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”; Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo; Tập trung hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ;

Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mua bán, chuyển giao công nghệ, đặc biệt là các công nghệ tiết kiệm, tái tạo năng lượng, bảo vệ môi trường, các giải pháp phòng chống biến đổi khí hậu; Đẩy mạnh các hợp tác, liên kết vùng trên cơ sở hài hòa lợi ích, khai thác thế mạnh của mỗi địa phương.

Nhiều dự án lớn đầu tư vào Hà Nội

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin: "Tại các Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2016, 2017, TP Hà Nội đã  trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 71 dự án. Trong đó, năm 2016 có 23 dự án, tổng vốn đầu tư là 36.919 tỷ đồng. Năm 2017, 48 dự án, tổng vốn đầu tư 74.369 tỷ đồng. Đến nay, 62 dự án đã thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, khởi công và xây dựng, hoạt động; 09 dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư.                                                                  Đặc biệt, đến nay đã có 23 nhà đầu tư với 34 dự án cấp nước sạch đã được phê duyệt, với tổng công suất 2.105.000 m3/ngày, đêm; đã phủ được 94% diện tích cấp nước sạch cho các vùng nông thôn trên địa bàn TP. Đến ngày 31-5-2018, đã có 52% nhân dân các huyện ngoại thành được cấp nước sạch theo tiêu chí nước đô thị.

Trong số 135 dự án giới thiệu kêu gọi đầu tư có 21 dự án đã hoàn thành thủ tục đầu tư, nhiều nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu thông tin đối với các dự án còn lại".

Miễn phí thủ tục thành lập doanh nghiệp

"Để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, UBND TP Hà Nội đã đề xuất đưa ra Kỳ họp thứ 6 HĐND Thành phố (sẽ họp vào đầu tháng 7-2018) để xem xét thông qua quy định, từ ngày 1-8-2018, TP Hà Nội sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí và các dịch vụ tiện ích trong quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Khi thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp chỉ cần thực hiện kê khai hồ sơ qua mạng. Toàn bộ thủ tục sẽ được giải quyết và chuyển kết quả qua chuyển phát nhanh về đến tận nơi"- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Tin cùng chuyên mục