Gió mùa "thổi" lần cuối vì nhà sản xuất "hụt hơi"?

  • 21/10/2017 06:15
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa - Monsoon Festival 2017 (MMF) sẽ trở lại vào tháng 11 tới, muộn hơn so với cái hẹn tháng 10 như ở 3 lần tổ chức trước.

Giữa thời điểm các chương trình ca nhạc đang vào “vụ” với lịch diễn nối tiếp nhau thì MMF lặng lẽ chuẩn bị khai màn. Thay vì diễn ra vào tháng 10 như những lần trước, MMF phải lùi lại lịch đến tháng 11 và dàn nghệ sĩ quốc tế góp mặt tại sự kiện năm nay cũng không phải là những cái tên quen thuộc hay có sức hút đối với hầu hết khán giả. Thay vào đó, các nghệ sĩ quốc tế đến với MMF 2017 là những gương mặt điển hình cho tinh thần âm nhạc độc lập của thế giới với đối tượng người nghe là các tín đồ nhạc điện tử Việt Nam.

Ban nhạc Dalab của Việt Nam sẽ tham gia trình diễn tại MMF 2017

Ban nhạc Dalab của Việt Nam sẽ tham gia trình diễn tại MMF 2017

Lỗ nặng hơn dự kiến

Trên trang mạng xã hội cá nhân, nhạc sĩ Quốc Trung - người kiến tạo và cũng là tổng đạo diễn của MMF chia sẻ, mới đây anh ngồi cà phê với mấy người bạn, có người hỏi anh về thông tin MMF 2016 lỗ tới 2,5 tỷ đồng. Anh đành phải thừa nhận rằng đã rất xấu hổ giấu đi con số đó vì chẳng ai hiểu được việc tại sao làm đến lần thứ ba, mất nhiều tiền như vậy mà sắp tới anh vẫn định làm tiếp. 

Trước đó, trong một cuộc trò chuyện với báo giới, vị nhạc sĩ thẳng thắn tiết lộ, sau khi MMF 2016 khép lại, anh tự tính chỉ lỗ khoảng hơn 1 tỷ đồng, nhưng đến khi êkip ngồi tính lại cẩn thận mọi giấy tờ thì con số lỗ thực tế lên tới 2,5 tỷ đồng. Trước đó, MMF ở lần tổ chức đầu tiên đã lỗ gần 700 triệu đồng (nhưng Quốc Trung được hai người bạn ủng hộ số tiền 500 triệu đồng nên anh coi như không lỗ), còn ở lần tổ chức thứ hai thì lỗ hơn 1 tỷ đồng (một người bạn của anh lại ủng hộ bù lỗ 300 triệu đồng). Tuy lỗ và phải bù lỗ bằng cả tiền của mình nhưng Quốc Trung khẳng định, anh không buồn mà vẫn lao vào làm tiếp MMF 2017 một cách đầy say mê và hy vọng.

Thật tình, chính Quốc Trung cũng tự lý giải được vì sao con số lỗ của MMF ngày càng tăng qua từng năm tổ chức, ấy là vì mỗi năm độ “nghiện” đầu tư vào nghệ sĩ, sân khấu, ánh sáng, âm thanh của êkip (mà chủ yếu ở anh) ngày càng tăng với mong mỏi mọi thứ phải thật tốt và lần sau tốt hơn lần trước.

Ví như MMF năm ngoái, Quốc Trung hiểu rất rõ ngân sách đang thiếu hụt mà vẫn quyết định bỏ ra hơn 300 triệu đồng để đặt vòng phát sáng cho khán giả, chỉ để mọi người có một đêm nhạc thăng hoa lung linh với thần tượng của mình; rồi dành 6 tuyến xe bus miễn phí để đưa đón khán giả về nhà một cách an toàn.

Hay như MMF 2015, đơn vị tổ chức đã sản xuất rất nhiều tấm nilon dự định ban đầu là vật phẩm bán để mọi người trải ra bãi cỏ, nhưng ¾ số ngày diễn ra chương trình dưới mưa nên gần như toàn bộ số tấm trải đó được phát tặng miễn phí cho những khán giả đội mưa xem nghệ sĩ… Có lẽ với một người thuần yêu nghệ thuật, sẵn sàng làm mọi thứ chỉ để đem nghệ thuật đỉnh cao đến với khán giả mà không có chút tính toán kinh doanh nghệ thuật nào như Quốc Trung thì việc MMF bị lỗ liên miên cũng là điều dễ hiểu. 

DJ Lost Frequencies sẽ là “ngôi sao” quốc tế biểu diễn tại MMF 2017

DJ Lost Frequencies sẽ là “ngôi sao” quốc tế biểu diễn tại MMF 2017

Sẽ nói lời chia tay

3 đêm MMF 2017 sắp tới diễn ra được nhạc sĩ Quốc Trung tiếc nuối thông báo là “lời chia tay” của sự kiện văn hóa ý nghĩa này với khán giả. Quốc Trung cho biết, cách đây 2 tuần, anh có  nhận được giấy phép đồng ý tổ chức MMF cuối cùng tại Hoàng thành Thăng Long (từ ngày 10 đến 12-11). Anh cho biết, ban đầu anh chần chừ định để đến đêm diễn cuối cùng (12-11) mới nói với mọi người rằng: “Chúng ta sẽ không bao giờ gặp nhau ở đây nữa”. Nhưng rồi anh lại nghĩ: “Niềm vui của các bạn - những người yêu và gắn bó với MMF suốt 4 năm, liệu có bị mất mát nếu tôi sớm nói lời tạm biệt?”.

Chia sẻ thêm về việc này, Quốc Trung bảo, MMF được thành phố Hà Nội cho phép ấn định thời gian tổ chức trong vòng 5 năm liên tục, tuy nhiên trong giấy phép này cũng nêu rõ, MMF chỉ diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long đến năm 2017. 

Vì vậy, sang năm sau nếu tiếp tục tổ chức thì nhà sản xuất MMF phải tính đến phương án chọn địa điểm khác. Mà điều này theo Quốc Trung sẽ khiến MMF rất khó tổ chức, phần vì khó thương lượng về địa điểm khác với nhà tài trợ, phần vì việc lên kế hoạch mời nghệ sĩ quốc tế cho năm sau quá gấp gáp. Trên thực tế, Hoàng thành Thăng Long với không gian mang đậm ý nghĩa văn hóa lịch sử và sức chứa lên tới 15.000-20.000 khán giả vẫn được xem là sự lựa chọn không thể tốt hơn với một sự kiện âm nhạc được tổ chức quy mô quốc tế như MMF. 

Nhạc sĩ Quốc Trung cũng thừa nhận, MMF không có nhiều nhãn hàng tài trợ như nhiều người vẫn nghĩ và thực tế thì đang ngày một ít đi. Một trong những lý do khiến các nhà tài trợ rụt rè như lý giải của vị nhạc sĩ này là bởi, nhiều nhà tài trợ muốn phải có các “ngôi sao” quốc tế hạng A, trong khi MMF thường không có “sao”, thậm chí còn mời các gương mặt nghệ sĩ mà khán giả Việt ít ai biết. 

Tin cùng chuyên mục