Đuổi việc cô giáo Hải Phòng tát trẻ có đủ cảnh tỉnh những giáo viên không thực sự vì học sinh?

  • 21/05/2019 08:37
  • 5 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Quyết định đuổi việc một cô giáo đã giảng dạy nhiều năm vì lỗi đánh học sinh không dễ dàng với ngành giáo dục nhưng là điều tất yếu cần làm.

Không chỉ cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang, trường tiểu học Quán Toan, Hải Phòng phải chịu kỷ luật ở mức cao nhất (buộc thôi việc), Ban giám hiệu nhà trường cũng đang chờ xem xét kỷ luật.

Sự việc đang được xử lý đúng theo đòi hỏi của xã hội khi hành vi đánh học sinh của cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang không chỉ thực hiện với học sinh Hoàng G.Đ. nhiều lần, mà còn đánh nhiều học sinh khác. Hành vi này đã xâm phạm thân thể và tinh thần học sinh, vi phạm quy chế chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm và vi phạm đạo đức nhà giáo, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

“Hành vi vi phạm đã gây bức xúc, phẫn nộ trong học sinh, phụ huynh và nhân dân, tạo dư luận xấu trong xã hội, làm ảnh hưởng tới uy tín và hình ảnh của trường, quận, thành phố, ngành giáo dục và truyền thống đạo đức nhà giáo...”, thông báo số 221/TB-UBND ngày 17/5 của UBND quận Hồng Bàng nêu rõ.

Đặc biệt, sau sự việc xảy ra, bản thân cô giáo Trang không tích cực, kịp thời đến thăm hỏi sức khỏe, xin lỗi phụ huynh, học sinh Hoàng G.Đ. để khắc phục sai phạm của mình, giải quyết dứt điểm vụ việc.

Nước mắt hối hận của cô Nguyễn Thị Thu Trang có cảnh tỉnh được đồng nghiệp không mắc lỗi tương tự?

Nước mắt hối hận của cô Nguyễn Thị Thu Trang có cảnh tỉnh được đồng nghiệp không mắc lỗi tương tự?

Nước mắt hối hận của cô Nguyễn Thị Thu Trang có cảnh tỉnh được đồng nghiệp không mắc lỗi tương tự? 

Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng yêu cầu Hiệu trưởng Trường tiểu học Quán Toan tổ chức thực hiện quy trình, thủ tục kỷ luật cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang với hình thức buộc thôi việc.

Ngoài ra, đối với cô giáo Phạm Thị Vân, giáo viên chủ nhiệm lớp 2A7 đã vi phạm quy chế chuyên môn, nghiệp vụ và có hành vi đánh học sinh, vi phạm đạo đức nhà giáo. Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng yêu cầu kiểm tra, đánh giá mức độ vi phạm của giáo viên này để xử lý kỷ luật đúng quy định và báo cáo kết quả về UBND quận trong ngày 21/5/2019.

Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng cũng yêu cầu Phòng Nội vụ, Phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu cho quận tổ chức kiểm điểm tập thể Ban giám hiệu, Hiệu trưởng Trường tiểu học Quán Toan theo quy định.

Đồng thời, lãnh đạo quận Hồng Bàng yêu cầu Ban giám hiệu Trường Tiểu học Quán Toan phối hợp Ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức buổi họp công khai xin lỗi phụ huynh học sinh lớp 2A7.

Có thể thấy với yêu cầu xử lý nghiêm khắc của lãnh đạo quận Hồng Bàng điều dư luận trông mong không chỉ là kỷ luật cá nhân cô giáo Trang mà còn là mong mỏi bài học đau xót này sẽ cảnh tỉnh thầy cô giáo đang hàng ngày đứng lớp nhưng lại không tâm huyết với nghề, không có lòng với học sinh của mình.

”Liên tục những vụ việc khiến phụ huynh bất mãn với những ứng xử phản giáo dục của các nhà giáo gần đây khiến hình ảnh ngành giáo dục mất không ít điểm. Từ việc bắt học sinh quỳ, bắt uống nước giặt rẻ lau bảng, lên lớp nhưng im lặng không giảng bài nhiều tháng, chưa kể đến những hành vi vi phạm pháp luật đáng lên án khác của giáo viên khiến ai cũng phải thắc mắc khi nào những việc này sẽ chấm dứt?

Phải chăng vì xử lý chưa nghiêm? Chưa có bài học đủ đắt để cảnh tỉnh?” - chị Phạm Thị Loan, phụ huynh trường tiểu học Kim Đồng, Hà Nội chia sẻ.

Một nhà giáo vì sai phạm mà bị kỷ luật cũng có thể coi là chuyện bình thường trong xã hội vì ở đâu cũng có người đúng, người sai. Nhưng một nhà giáo bị lên án vì có hành vi bạo lực, không có tình yêu thương học sinh, trong khi đây là cốt lõi của nghề dạy học thì quả thật là sự đau xót của nhà trường nói riêng, ngành giáo dục nói chung.

“Một cô giáo đánh nhiều học sinh như vậy không xứng đáng được tiếp tục dạy học. Không có cơ hội cho những giáo viên không có đạo đức nhà giáo. Nhất thiết cần đưa vào Luật những quy định xử phạt với nhà giáo vi phạm đạo đức nghề nghiệp để giáo viên có ý thức chấm dứt hẳn những hành vi phản giáo dục, chấm dứt bạo lực trong trường học vì một nền giáo dục thực chất vì học sinh” - TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục