Dùng tình yêu để cảm hóa lỗi lầm

  • 19/04/2018 07:12
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Trên đường đi học về, cậu bé Tommy đi qua cửa hàng sách và nhìn thấy cuốn truyện mình yêu thích. Vì tiết kiệm mãi vẫn chưa đủ tiền mua nên Tommy cứ đi qua đi lại và trong lúc người bán hàng không để ý, cậu bé liều nhấc cuốn truyện, nhét vào trong áo khoác và đi ra khỏi cửa hàng. Không ngờ, người bán hàng phát hiện, ông ta chạy tới và túm ngay lấy tay Tommy, cuốn truyện rơi ra. 

Người chủ cửa hàng sách rất tức giận, ông ta mắng Tommy gay gắt, dọa đưa cậu bé đến đồn cảnh sát. Tommy quá sợ hãi nên khóc òa lên và xin lỗi liên tục nhưng người chủ hiệu sách vẫn không nguôi tức giận. Ông ta hỏi số điện thoại của bố Tommy và gọi điện cho bố cậu bé tới để cùng giải quyết.

Tomy thấy bố đến thì ngưng khóc ngay, đầu cúi gằm vì sợ bố sẽ phạt nhưng không ngờ sau khi hỏi han, người bố nhẹ nhàng nói với ông chủ cửa hàng sách: “Nhất định là có sự hiểu nhầm rồi thưa ông. Tôi rất hiểu con trai mình, từ trước tới nay cháu luôn là một đứa bé ngoan ngoãn. Tôi tin là cháu rất thích cuốn truyện này nhưng lại không mang đủ tiền cho nên mới làm vậy. Mong ông thông cảm và bớt giận. Tôi sẽ mua cuốn truyện này gấp 3 lần giá trị của nó, coi như là lời xin lỗi chân thành của bố con tôi, được không?”. Ông chủ cửa hàng sách đồng ý nhận tiền và để hai bố con Tommy ra về. 

Lúc này, Tommy mới dám ngước mắt lên nhìn bố và cậu vô cùng ngỡ ngàng, bố hoàn toàn không trách mắng cậu, không hề tức giận mà nhìn cậu với vẻ đầy yêu thương. Trên đường về nhà, hai bố con Tommy đi bộ dưới hàng cây ven đường, bố Tommy nói: “Con trai, trong cuộc đời  không ai có thể tránh khỏi sai lầm, nhưng điều quan trọng là phải biết sai để sửa.

Với sự việc ngày hôm nay, con hãy quên đi. Con hãy chịu khó học và sau này đừng có phạm sai lầm như thế nữa. Con vẫn mãi là đứa con khiến cha mẹ tự hào nhất. Bố luôn tin ở con!”. Nói rồi bố mỉm cười và đặt cuốn truyện vào tay Tommy. Tommy cảm thấy rất hối hận về hành động của mình và vô cùng cảm động, cậu bé òa khóc, hứa với bố sẽ không bao giờ làm thế nữa. 

Các bậc cha mẹ, dù bất cứ trong hoàn cảnh nào hãy hạn chế trách mắng con cái, hãy yêu thương và trao lòng tin cho con cái, cho con sự khích lệ động viên, dùng tình yêu mà cảm hoá lỗi lầm của con, để đồng hành cùng con cái trên bước đường trưởng thành. Một câu nói của bố mẹ đôi khi có thể cứu được cả cuộc đời của con trẻ và ngược lại. 

Tin cùng chuyên mục