Xe+

Dừng kế hoạch 33 chuyến bay mỗi tuần đưa công dân về nước theo hình thức tự chi trả

  • 02/12/2020 14:23
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài

ANTD.VN - Cục Hàng không Việt Nam cho biết, kế hoạch dự kiến thực hiện 33 chuyến bay mỗi tuần đưa công dân Việt Nam về nước theo hình thức tự chi trả sẽ phải tạm dừng.

Cục Hàng không Việt Nam ngày 2/12 cho biết, kế hoạch triển khai 33 chuyến bay mỗi tuần từ 1/12 đến 15/1/2021 được các doanh nghiệp hàng không đề xuất, dựa trên nhu cầu của người Việt Nam ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) muốn về nước.

Sau đó, Cục Hàng không Việt Nam có công văn gửi Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lấy ý kiến, chưa được cấp phép bay. Khi được cấp phép bay thì các hãng mới bán vé cho hành khách muốn về nước dưới dạng combo (vé máy bay và chi phí cách ly tại khách sạn).

Tuy nhiên, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng tạm dừng các chuyến bay thương mại quốc tế vào chiều qua 1/12 thì "đề xuất trên sẽ tạm dừng". Người Việt Nam muốn về nước sẽ liên lạc với các Đại sứ quán và được về nước trên các chuyến bay giải cứu; cách ly tại cơ sở do quân đội quản lý. Mỗi tháng vẫn có 10 chuyến bay giải cứu công dân từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan về.

Dừng kế hoạch 33 chuyến bay mỗi tuần đưa công dân về nước theo hình thức tự chi trả ảnh 1

Các chuyến bay quốc tế thương mại đưa công dân Việt Nam về nước theo hình thức tự chi trả phải tạm dừng

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, ước tính, công dân Việt Nam tại Nhật Bản muốn về nước là 30.000 người; tại Hàn Quốc là 15.000 người; tại Đài Loan là 15.000 người. Để đưa số hành khách này về nước cần tổ chức 33 chuyến bay mỗi tuần và kéo dài trong 10 tuần. Do đó các hãng hàng không đã đưa ra đề xuất nêu trên.

Ngày 1/12, do dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo dừng các chuyến bay thương mại đón khách về Việt Nam, chỉ thực hiện chuyến bay giải cứu những người khó khăn, thực sự cần thiết. Chính phủ sẽ xem xét mở lại đường bay thương mại từ nước ngoài vào dịp thích hợp.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi Cục Lãnh sự- Bộ Ngoại giao về việc tổ chức các chuyến bay trọn gói đưa công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) về nước theo hình thức tự chi trả toàn bộ giai đoạn 1/12/2020 đến 15/1/2021.

Các chuyến bay trong kế hoạch chỉ được cấp phép bay sau khi có ý kiến đồng ý/phê duyệt của các cơ quan liên quan tại địa phương có chuyến bay hạ cánh hoặc địa phương tiếp nhận cách ly.

Tổng số chuyến bay hàng tuần từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan về 7 điểm tại Việt Nam là 33 chuyến bay/tuần.

Toàn bộ công dân về nước sau khi nhập cảnh sẽ di chuyển về các khách sạn đã lựa chọn, thanh toán và cơ quan y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tại các khách sạn. Công dân sẽ được xét nghiệm 2 lần sau khi nhập cảnh và trước khi hết thời hạn cách ly 14 ngày (nếu lần thứ nhất kết quả âm tính).

Tin cùng chuyên mục