Đưa kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy vào sách giáo khoa

  • 12/01/2018 14:42
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đã phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo biên soạn tài liệu huấn luyện kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) dùng cho các cấp, bậc học nhằm trang bị bổ sung kiến thức, kỹ năng về PCCC&CNCH cho các em học sinh.

Xác định rõ những lợi ích và tầm quan trọng công tác PCCC đối với các em học sinh, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đã phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo biên soạn tài liệu về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) dùng cho các cấp, bậc học nhằm trang bị bổ sung kiến thức, kỹ năng về PCCC&CNCH cho các em học sinh, giúp các em hiểu, nắm bắt được tác hại do cháy gây ra, kiến thức về PCCC, các kỹ năng xử lý khi gặp tình huống đám cháy; hướng dẫn thoát nạn, cứu nạn, sơ cấp cứu ban đầu người bị nạn và tham gia phương châm 4 tại chỗ trong công tác chữa cháy.

Đưa kiến thức kỹ năng an toàn PCCC vào sách giáo khoa

Đưa kiến thức kỹ năng an toàn PCCC vào sách giáo khoa

Tài liệu cũng cung cấp những kiến thức cần thiết giúp các em tự tin khi phải đối mặt với các tình huống khẩn cấp khi xảy ra cháy tại gia đình, nhà trường và nơi công cộng.

Căn cứ vào nội dung tài liệu, các thầy, cô giáo sau khi được các cơ quan chuyên môn của Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội tập huấn, huấn luyện nắm bắt được kiến thức và kỹ năng về PCCC sẽ hướng dẫn, truyền đạt đến từng các em học sinh; đồng thời các em học sinh cũng có thể tự nghiên cứu tiếp thu những kiến thức về PCCC qua các nội dung và hình ảnh minh họa trong tài liệu.

Đại diện Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội cho biết: “Kiến thức và kỹ năng sống mà mỗi cá nhân tích tụ có thể thông qua kiến thức giảng dạy nhưng cũng có thể có được qua những hình ảnh trực quan của nhà trường, cơ sở giáo dục đào tạo và môi trường sống xung quanh.

Cháy, nổ có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào; trong cuộc sống, nhiều lúc chỉ cần một phút lơ là, bất cẩn là cháy, nổ có thể xảy ra gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội.

Chính vì thế mà mỗi học sinh trưởng thành lên đều phải nắm bắt, thực hiện tốt công tác PCCC là đã bảo vệ được tính mạng, tài sản, giữ được bình yên, hạnh phúc cho mọi gia đình và xã hội”.

Các em học sinh tập làm lính cứu hóa

Các em học sinh tập làm lính cứu hóa

Những trang sách không chỉ mang lại kiến thức kỹ năng về an toàn PCCC mà các em học sinh còn thấy được hình ảnh người lính chữa cháy vất vả, nguy hiểm, qua đó nhận biết các phương tiện, thiết bị PCCC, tổ chức công tác PCCC và tiếp thu kiến thức về PCCC. Từ đó dần xây dựng ý thức, trách nhiệm đảm bảo an toàn PCCC cũng như trách nhiệm với xã hội.

Tài liệu chủ yếu tập trung đi sâu vào những nội dung thiết thực về công tác PCCC; những nội dung này đã được phổ biến áp dụng rộng rãi, phù hợp với đặc điểm tình hình, điều kiện của nước ta hiện nay và các nước trên thế giới.

Nội dung tài liệu gồm 2 phần: Phần I: Nhận thức cơ bản về phòng cháy và chữa cháy - Phần II: Kỹ năng thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra.

Tin cùng chuyên mục