Cứu sống bệnh nhi đầu tiên bị teo ruột bẩm sinh

  • 27/10/2015 12:58
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTĐ - Sinh non và teo ruột tới 9 chỗ kết hợp dị tật ruột quay bất thường, bé trai ở Thanh Hóa đã vào cấp cứu tại BV Nhi T.Ư khi mới 2 ngày tuổi, và được các bác sĩ của BV Nhi T.Ư phẫu thuật, điều trị thành công.
PGS Trần Ngọc Sơn (người đứng bên phải) trong quá trình phẫu thuật cho bé Thanh Bình

PGS Trần Ngọc Sơn (người đứng bên phải) trong quá trình phẫu thuật cho bé Thanh Bình

PGS Trần Ngọc Sơn (người đứng bên phải) trong quá trình phẫu thuật cho bé Thanh Bình Theo thông tin từ trang web của Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi may mắn trên là bé trai Nguyễn Thanh Bình, sinh non khi mới được 32 tuần tuổi, chỉ nặng 1,9kg, bị teo ruột tới 9 chỗ kết hợp dị tật ruột quay bất thường đã thoát khỏi cửa ải tử thần nhờ được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật cấp cứu khi mới 2 ngày tuổi. Cháu bé cũng là bệnh nhi đầu tiên ở Việt Nam mắc bệnh lý này ở mức độ rất nặng được cứu sống.

Theo gia đình cho biết, trong giai đoạn trước sinh, kết quả siêu âm của bé đã nghi ngờ cháu bị tắc tá tràng. Đúng như dự đoán, chào đời chưa được bao lâu, cháu bé đã phải chuyển đến BV Nhi trung ương do có biểu hiện bất thường, bé nôn nhiều dịch xanh và không đi ngoài phân su.

Tại khoa Cấp cứu - Chống độc của BV Nhi trung ương, sau khi làm xét nghiệm và chụp X-quang, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị tắc tá tràng bẩm sinh, chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy ngoài bị teo tá tràng gián đoạn, cháu bé còn bị teo ruột tại 8 vị trí, rải rác khắp chiều dài ruột non và còn mắc cả dị tật ruột quay bất thường. Bệnh nhi đã được các bác sĩ phẫu thuật điều trị dị tật ruột quay; cắt các chỗ ruột teo (9 chỗ rải rác khắc chiều dài của ruột) và nối ruột với tổng số 7 miệng nối. Đến nay, theo dõi qua gần 3 tháng sau phẫu thuật, sức khỏe của bé đã ổn định: cháu ăn tốt, tăng cân và không còn triệu chứng tắc ruột.

PGS. TS Trần Ngọc Sơn, Phó Trưởng khoa Ngoại (BV Nhi trung ương)-phẫu thuật viên chính thực hiện ca mổ cho cháu bé cho biết, điều trị teo ruột (thực hiện phẫu thuật nối lại ruột) là một trong những kỹ thuật khó nhất trong lĩnh vực ngoại nhi vì nguy cơ biến chứng (rò miệng nối, hẹp miệng nối, hội chứng ruột ngắn) rất cao. Các bệnh nhi teo ruột mà phải làm 1-2 miệng nối thì tỷ lệ sống khoảng 80-90% (phụ thuộc vào cả các dị tật kèm theo và chiều dài của ruột còn lại).

Ở những trẻ bị teo ruột nhiều đoạn phải thực hiện nhiều miệng nối thì phẫu thuật càng khó khăn và tiên lượng càng nặng. Trường hợp của bé trai này bị teo tới 9 chỗ khác nhau và phải làm tới 7 miệng nối là rất hiếm gặp. Y văn thế giới ghi nhận vài báo cáo về ca bệnh với phẫu thuật 5 miệng nối thành công, chỉ có một báo cáo 9 miệng nối.

Đây là bệnh nhi đầu tiên ở Việt Nam mắc bệnh lý này ở mức độ rất nặng đã được cứu sống. Dị tật này có thể phát hiện giai đoạn trước sinh nhưng cần được xử trí kịp thời ngay sau sinh mới có thể tránh tử vong.

Tin cùng chuyên mục