Cúm Corona ảnh hưởng như thế nào lên cơ thể con người?

  • 31/01/2020 20:51
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Các chuyên gia tuyến đầu tại Bệnh viện Jinyintan, Vũ Hán đang hàng ngày hàng giờ theo dõi những triệu chứng phổ biến mà cúm Corona gây ra trên cơ thể người bệnh. Theo một phân tích chi tiết về 99 bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus Corona được điều trị tại bệnh viện được công bố trên tạp chí y khoa Lancet, những triệu chứng phổ biến đã được các bác sĩ công bố.

Virus Corona tấn công phổi

Tất cả 99 bệnh nhân được đưa đến bệnh viện đều bị viêm phổi cấp. Phổi của các bệnh nhân bị tổn thương trong một số trường hợp chức năng của các nội tạng khác cũng bị virus Corona làm suy yếu.

Đa phần người chết do virus Corona mới đều cao tuổi, mang bệnh sẵn và sức khỏe kém. Hai bệnh nhân đầu tiên tử vong trong đại dịch được xác định là những người hút thuốc lá lâu dài và có chức năng phổi kém.

Bệnh nhân bị sốt và ho

Trong số 99 bệnh nhân, có đến 82 người bị sốt và 81 người có triệu chứng ho. Tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cũng tiếp nhận nữ bệnh nhân dương tính với virus Corona trở về từ vùng tâm dịch Vũ Hán trong tình trạng hiện sốt và ho.

Rất may đến chiều 30-1, bệnh viện Đa Khoa tỉnh Thanh Hóa đã thông báo nữ bệnh nhân này đã hết sốt ngày thứ 3 và có sức khỏe ổn định. Bệnh viện đang tiến hành các xét nghiệm nếu xác định nữ bệnh nhân âm tính với virus Corona sẽ được xuất viện trở về nhà.

Virus Corona gây ra triệu chứng sốt và ho

Virus Corona gây ra triệu chứng sốt và ho

Ngoài ra các triệu chứng khác được xác định bao gồm:

- 31 người bị khó thở

- 11 người bị đau cơ

- 8 người bị đau đầu

- 5 người bị đau họng

Gần 3% người mắc cúm Corona tử vong

Số liệu tính đến ngày 30-1-2020, toàn thế giới đã ghi nhận 9776 ca nhiễm cúm Corona, trong đó 213 người đã chết, chiếm gần 3% số người mắc bệnh. 1 con số khả quan khác là đã có 187 người được xác nhận đã hoàn toàn khỏi bệnh.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tỷ lệ tử vong của bệnh là gần 3%, vì một số người vẫn còn trong bệnh viện vẫn có nguy cơ tử vong và nhiều người khác có các triệu chứng nhẹ đã không vào bệnh viện điều trị và không được tính vào số liệu tổng.

Độ tuổi trung bình mắc bệnh

Độ tuổi trung bình mắc bệnh là từ 56 đến 67 tuổi. Đa số các ca nhập viện do virus Corona gây ra được ghi nhận là nam giới. Độ tuổi trung bình tử vong là 70 tuổi.

Nguồn và cách thức lây nhiễm của virus Corona

Virus Corona mới – NCoV là căn bệnh liên quan đến đường hô hấp cấp và được cho là bắt nguồn từ chợ hải sản Huanan, thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Virus Corona có thể lây nhiễm qua đường hô hấp

Virus Corona có thể lây nhiễm qua đường hô hấp

Virus Corona có thể lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người nhiễm virus. Nghĩa là nếu người bệnh ho, hắt hơi hoặc bắt tay có thể khiến cho người xung quanh có thể bị phơi nhiễm.

Người khỏe mạnh cũng có thể bị nhiễm virus Corona nếu như chạm tay vào một vật mà người bệnh đã chạm vào, sau đó đưa lên mặt, miệng. Những người tiếp xúc với chất thải của người bệnh như y tá cũng có nguy cơ cao bị lây nhiễm virus cúm Corona.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục