Công văn khẩn về viêm não mô cầu

  • 28/02/2016 06:59
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài

ANTĐ - Trước chiều hướng lan rộng của bệnh viêm màng não do não mô cầu, đặc biệt khi mới đây tại Hải Dương đã ghi nhận 1 ca tử vong, ngày 27-2, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn khẩn gửi các đơn vị trong ngành đề nghị tăng cường giám sát và phòng, chống bệnh do não mô cầu.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, từ đầu năm 2016 đến nay đã ghi nhận các trường hợp mắc não mô cầu tại một số tỉnh, thành phố như: TP.HCM, Sơn La, Hòa Bình, Nam Định, Hải Dương… Tại Hà Nội, TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện thành phố chưa ghi nhận ca mắc nào.

Tuy nhiên, thời tiết mùa đông xuân là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh não mô cầu phát triển và lây lan. Vì vậy, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng thành phố và Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường các hoạt động giám sát tại các cơ sở y tế cũng như trong cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh do não mô cầu, các ổ dịch mới phát sinh.

Mặt khác, Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu các cơ sở y tế liên quan quản lý chặt, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với người bệnh mắc não mô cầu và các đối tượng nguy cơ để phát hiện sớm người lành mang trùng (tình trạng người mang virus không hoạt động); có các biện pháp điều trị dự phòng và cách ly không để dịch bệnh lan rộng.

Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh cần tăng cường khám sàng lọc để phát hiện sớm ca bệnh, thực hiện nghiêm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, đồng thời đáp ứng đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị cho bệnh nhân nhằm hạn chế thấp nhất tử vong.

Trước đó, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cũng đã phát đi thông báo cảnh báo đến người dân và nhấn mạnh, viêm màng não mô cầu là một bệnh nhiễm khuẩn nghiêm trọng, có thể lấy đi sinh mạng của trẻ nhỏ đang khỏe mạnh chỉ trong vòng 24 giờ sau những triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Để phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân: Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân; Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường; Vệ sinh sạch sẽ nơi ở, nơi làm việc; Chủ động tiêm vaccine phòng bệnh cho trẻ, hiện có tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ; Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. 

Tin cùng chuyên mục