1 ca tử vong, gần 50 người được theo dõi viêm màng não mô cầu

  • 25/02/2016 15:49
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Ngày 25-2, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đã phát khuyến cáo đến người dân trước lo ngại về sự tấn công căn bệnh viêm não, viêm màng não do não mô cầu. Trước đó, tối 24-2, đơn vị này đã nhận được báo cáo chính thức về 1 bệnh nhân đầu tiên tử vong do viêm màng não mô cầu tại Hải Dương trong năm 2016.
Điều trị cho một bệnh nhân bị viêm màng não do não mô cầu (ảnh minh họa)

Điều trị cho một bệnh nhân bị viêm màng não do não mô cầu (ảnh minh họa)

Điều trị cho một bệnh nhân bị viêm màng não do não mô cầu (ảnh minh họa)

Theo Cục Y tế dự phòng, ca tử vong đầu tiên do viêm màng não mô cầu là bệnh nhân Đỗ Thị X. (sinh năm 1998), là học sinh lớp 12 trường THPT Lương Thế Vinh (Hải Dương), tử vong ngày 22-2. Đây cũng là ca bệnh đầu tiên sau hơn 10 năm không ghi nhận dịch bệnh này tại Hải Dương. Ngay sau khi nhận được thông tin báo cáo, Cục Y tế dự phòng đã đề nghị y tế địa phương khẩn trương xử lý, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Hiện Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương đã tiến hành điều tra, giám sát tại hộ gia đình, đồng thời lập danh sách những người tiếp xúc trực tiếp, chăm sóc bệnh nhân, các học sinh học cùng lớp, hướng dẫn người dân thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở; khử khuẩn lớp học, gia đình và các hộ lân cận. Gần 50 trường hợp là người thân và học sinh cùng lớp với bệnh nhân tử vong được theo dõi sức khỏe.

Hôm nay (25-2), ngành y tế Hải Dương tiếp tục khử khuẩn, phun hóa chất, vệ sinh phòng học và địa bàn nơi ghi nhận ca bệnh. Được biết tính đến chiều 25-2, chưa có thêm trường hợp nào có dấu hiệu sốt, nghi mắc bệnh tại địa phương này.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, khuyến cáo, để phòng bệnh này, người dân phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn, chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ. Đặc biệt khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, cứng cổ, cần đến ngay cơ sở y tế để khám chữa kịp thời.

Tin cùng chuyên mục