Chuyển động tài chính trên thị trường chuyển nhượng

  • 05/07/2017 05:48
  • 0 bình luận
  • Quý Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Cách đây 12 tháng, M.U phá kỷ lục trên thị trường chuyển nhượng khi trả 89 triệu Bảng cho Juventus để đưa tiền vệ người Pháp Paul Pogba trở lại Old Trafford. Thế nhưng, con số đó không bằng một nửa chi phí mà các CLB phải chi để tuyển dụng cầu thủ trong 2 năm tới.
Dele Alli tiềm năng trở thành cầu thủ phá kỷ lục chuyển nhượng 175,5 triệu Bảng

Dele Alli tiềm năng trở thành cầu thủ phá kỷ lục chuyển nhượng 175,5 triệu Bảng

Theo dự đoán của một chuyên gia tài chính bóng đá, những phi vụ chuyển nhượng trị giá 175,5 triệu Bảng (tương đương 200 triệu Euro) sẽ liên tục xuất hiện trong vòng 2 năm tới. TS Raffaele Poli - người dẫn đầu tổ chức chuyên theo dõi bóng đá CIES Football Observatory, cơ quan do FIFA và trường ĐH Neuchatel University tài trợ, đã phân tích những nguyên nhân khiến thị trường chuyển nhượng tăng chóng mặt.

Mùa hè năm ngoái, M.U “phá két” để đưa ngôi sao người Pháp trở lại “Nhà hát của những giấc mơ”. Tuy nhiên, con số 89 triệu Bảng đã trở nên lạc hậu ngay sau đó. Mức phí chuyển nhượng của các cầu thủ hàng đầu thế giới hiện tại thường là 100 triệu Bảng, hoặc cao hơn. CIES dày công nghiên cứu sự chuyển động về tài chính của bóng đá và đạt tỷ lệ 80% khi dự đoán mức phí chuyển nhượng của các cầu thủ.

“Trong 2 hoặc 3 năm tới, giá trị cầu thủ hàng đầu sẽ tăng lên 175,5 triệu Bảng” - TS Raffaele Poli nói với Sunday Times - “Chúng tôi không tiết lộ công thức, nhưng sẽ cố gắng minh bạch bởi vì mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là giúp mọi người hiểu thêm về đời sống bóng đá”.

Một Hội đồng độc lập do các đội bóng của Premier League và ở những giải đấu hàng đầu châu Âu thành lập đã sử dụng công thức trên trong chiến dịch tuyển mộ để giúp họ xác định mức giá phải trả cho những chữ ký mới. Những đội bóng hàng đầu châu Âu hiện đang thuê các nhân viên dữ liệu nhằm đánh giá chiều hướng gia tăng của thị trường chuyển nhượng, với Man City, Liverpool, Tottenham và Arsenal đều sử dụng. 

Theo công thức của CIES, ngôi sao của Barcelona, Neymar có giá 175 triệu Bảng, Dele Alli (136 triệu Bảng) và Harry Kane (134,5 triệu Bảng) là những cầu thủ đắt đỏ nhất hành tinh. TS Raffaele Poli tin rằng Dele Alli tiềm năng sẽ trở thành cầu thủ đầu tiên phá kỷ lục chuyển nhượng 175,5 triệu Bảng trên thế giới.

TS Raffaele Poli phân tích: “Dele Alli là người Anh. Cậu ấy thi đấu ở Premier League và có hợp đồng dài hạn. Mùa giải năm tới, nếu gặt hái thành công ở Champions League và Tottenham làm tốt hơn tại Ngoại hạng Anh, sau đó mức phí chuyển nhượng của cậu ấy sẽ đạt 175,5 triệu Bảng”.  

Cùng với mức độ lạm phát của đồng tiền, thu nhập khổng lồ từ bản quyền truyền hình là lý do giải thích tại sao mức phí chuyển nhượng cầu thủ tăng với tốc độ chóng mặt, với Premier League và các đội bóng lớn của Tây Ban Nha như Real Madrid và Barcelona là những điển hình.

Tin cùng chuyên mục