Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Nhà đầu tư cần bình tĩnh, tỉnh táo tìm cơ hội trong rủi ro

  • 04/02/2020 16:48
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Sau nhiều phiên hoảng loạn do ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp do virus corona, thị trường chứng khoán đã tạm dừng đà giảm. Chủ tịch UBCK Nhà nước Trần Văn Dũng cho rằng, nhà đầu tư cần bình tĩnh, thậm chí tỉnh táo tìm cơ hội trong rủi ro.

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, sau khi xem xét, đánh giá các yếu tố tác động, cơ quan này cho rằng, trong bối cảnh chung, việc thị trường chứng khoán Việt Nam giảm điểm là điều khó tránh khỏi, bởi tâm lý lo ngại về dịch bệnh đang bao trùm nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Nhà đầu tư cần bình tĩnh, tỉnh táo tìm cơ hội trong rủi ro ảnh 1

Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng

"Thị trường chứng khoán là nơi phản ứng rất nhạy với các biến cố bất thường, tuy nhiên, thực tiễn diễn biến những phiên vừa qua phần nào cho thấy sự phản ứng về mặt tâm lý" - ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết.

Cũng theo lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, lịch sử trên thế giới cũng đã chứng minh, các thị trường chứng khoán chỉ biến động tức thì, mang tính ngắn hạn khi xảy ra biến cố về dịch bệnh hay thiên tai. Ở Việt Nam, thị trường chứng khoán cũng hồi phục khi các dịch bệnh như SARS, H5N1 được kiềm chế. 

"Về phía cơ quan quản lý, chúng tôi đã và đang nắm bắt sát sao tình hình, phân tích kỹ lưỡng các yếu tố tác động và chủ động xây dựng các kịch bản để sẵn sàng với các tình huống bất thường trên thị trường. Chúng tôi tin rằng, với quyết tâm rất cao cộng đồng quốc tế và Chính phủ Việt Nam, hy vọng dịch Corona sẽ sớm được khống chế. TTCK nhiều khả năng sẽ bình ổn trở lại và nhà đầu tư vì thế cần bình tĩnh, thậm chí có thể tỉnh táo để tìm cơ hội trong rủi ro” - ông Trần Văn Dũng khuyến nghị.

Trước đó, sau 3 phiên giao dịch kể từ phiên mở cửa sau Tết Nguyên đán (30/1), thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm mạnh. Từ mức 991,46 điểm được xác lập trước kỳ nghỉ Tết, chỉ số VN-Index có thời điểm lùi về 891,85 điểm trong phiên 3/2, tương ứng mức giảm 100 điểm (10%).

Sắc xanh đã trở lại nhiều mã chứng khoán trong phiên hôm nay

Sắc xanh đã trở lại nhiều mã chứng khoán trong phiên hôm nay

Sau khi thủng mốc 900 điểm, lực cầu bắt đáy đổ mạnh vào thị trường giúp các chỉ số dần hồi phục. Đóng cửa phiên giao dịch 3/2, chỉ số VN-Index dừng tại 928,14 điểm, giảm 6,4% so với giai đoạn trước kỳ nghỉ Tết. Vốn hóa HoSE "bốc hơi" xấp xỉ 216.000 tỷ đồng (khoảng 9,3 tỷ USD).

Sang đến phiên hôm nay, thị trường có phiên phục hồi đầu tiên kể từ sau Tết với mức tăng nhẹ 0,95 điểm. Nhà đầu tư trấn tĩnh trở lại và cũng đã cân bằng tài khoản nên không còn hiện tượng bán tống bán tháo cổ phiếu hay bị call margin.

Tin cùng chuyên mục