Cặp vợ chồng tham gia đường dây "dịch vụ đẻ thuê", thu lời bất chính tiền tỷ

  • 08/07/2020 16:53
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Nắm bắt được nhu cầu nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn muốn người khác sinh con hộ, Quang và đồng phạm đã tổ chức đường dây “đẻ thuê”, qua đó thu lời bất chính số tiền lớn.  

Chiều 8-7, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Hoàng Huy Quang (SN 1976, trú ở phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội); Vũ Thị Liễu (SN 1990) và Phạm Thiên Thuấn (SN 1987, cùng trú ở xã Quang Hưng, Ninh Giang, Hải Dương) ra xét xử sơ thẩm về tội “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”.

Cáo trạng truy tố các bị cáo thể hiện: đầu năm 2019, Quang gặp Vũ Thị Liễu tại Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội. Qua nói chuyện, Quang biết Liễu từng phải bán trứng (noãn) cho Bệnh viện để lấy tiền sinh sống.

Các bị cáo tổ chức mang thai hộ bị đưa ra tòa xét xử

Các bị cáo tổ chức mang thai hộ bị đưa ra tòa xét xử

Biết nhiều người muốn có con nhưng không thể sinh đẻ tự nhiên được nên Quang nảy sinh ý định tìm những người hiếm muộn có nhu cầu nhờ người khác mang thai hộ để thu lợi bất chính. Nghĩ là làm, Quang rủ Liễu tham gia.

Quang thống nhất sẽ trả cho Liễu từ 290 triệu đồng đến 310 triệu đồng/trường hợp. Các chi phí khám, xét nghiệm, cấy phôi, Quang sẽ lo. Về phần mình, Liễu lo tìm người mang thai hộ, còn Quang đến các bệnh việc trên địa bàn Hà Nội để làm quen với những người có nhu cầu nhờ mang thai.

Tìm được người hiếm muộn, Quang trực tiếp thỏa thuận chi phí với người có nhu cầu, với mức phí từ 400 triệu đồng đến 550 triệu đồng, tùy từng trường hợp. Nếu mang thai đôi, người nhờ mang thai hộ phải trả thêm từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng và phải thanh toán trước một khoản tiền.

Sau đó, Quang yêu cầu những người nhờ mang thai hộ cung cấp tinh trùng hoặc những gia đình có sẵn phôi cho anh ta để chuyển cho Liễu. Liễu sẽ đưa những người mang thai hộ tới bệnh viện thực hiện việc cấy phôi vào tử cung.

Cũng theo cáo trạng truy tố, Liễu rủ chồng là Phạm Thiên Thuấn cùng tham gia. Tài liệu điều tra thể hiện, Thuấn và Liễu đã trực tiếp tuyển chọn, thuê những phụ nữ có đủ điều kiện mang thai, đưa những người này về nuôi dưỡng, chăm sóc. Để tuyển chọn được những người phụ nữ nhận mang thai hộ, Liễu đăng tải thông tin tìm kiếm lên mạng xã hội Facebook, rồi trực tiếp tuyển chọn với giá từ 200 triệu đồng đến 220 triệu đồng và được nuôi ăn, ở, chăm sóc miễn phí.

Để chăm sóc những người mang thai hộ, Liễu thuê chị Nguyễn Thị Lý (SN 1996, quê quán Thanh Hóa) và chị Nguyễn Thị Hậu (SN 1985, quê quán Vĩnh Phúc) làm phục vụ cơm nước, chăm sóc.

Với cách thức nêu trên, từ tháng 4-2019 đến tháng 8-2019, Hoàng Huy Quang và vợ chồng Vũ Thị Liễu đã tổ chức 5 vụ mang thai hộ vì mục đích thương mại; thu lời bất chính hơn 1,3 tỷ đồng.

Với hành vi trên, sau khi nghị án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã lần lượt quyết định tuyên phạt Hoàng Huy Quang 2 năm tù; Vũ Thị Liễu 15 tháng tù và Phạm Thiên Thuấn 15 tháng tù (hưởng án treo), cùng về tội “Mang thai hộ vì mục đích thương mại”. Số tiền thu lời bất chính, tòa buộc các bị cáo phải hoàn trả lại những người liên quan.

Tin cùng chuyên mục